Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn gọn

Xuất bản: 16/02/2024 - Tác giả:

[Văn mẫu 8] Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn gọn và hay nhất, dạng bài văn thuyết minh áo dài lớp 8 thường gặp trong đề thi.

Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn - một loại trang phục truyền thống mang đậm nét văn hóa dân tộc của người phụ nữ Việt Nam duyên dáng, dịu dàng và thuần khiết.

Dàn ý chi tiết thuyết minh về chiếc áo dài

1. Mở bài

- Giới thiệu chung về trang phục truyền thống của Việt Nam: đa dạng, phong phú và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

- Vai trò và vị trí đặc biệt của chiếc áo dài trong đời sống văn hóa của người Việt: trang phục truyền thống, biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam, niềm tự hào của văn hóa dân tộc.

2. Thân bài

a) Lịch sử hình thành và phát triển của áo dài

- Nguồn gốc: từ trang phục của triều đình nhà Nguyễn, trải qua nhiều biến đổi để trở thành trang phục phổ biến như ngày nay.

- Quá trình phát triển:

+ Nổi tiếng từ đầu thế kỷ XX, trở thành trang phục phổ biến của phụ nữ Việt Nam.

+ Qua các thời kỳ lịch sử, áo dài có những thay đổi về kiểu dáng, chất liệu và họa tiết.

b) Cấu tạo và đặc điểm chung của áo dài

- Kiểu dáng: ôm sát cơ thể, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

- Chất liệu: đa dạng, từ lụa, voan, chiffon đến gấm, satin,...

- Các bộ phận: cổ áo, thân áo, tay áo, tà áo, quần dài.

- Họa tiết: phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

- Sự thay đổi về kiểu dáng, chất liệu và họa tiết của áo dài qua các giai đoạn lịch sử:

  • Áo giao lĩnh (hay đối lĩnh) xuất hiện năm 1744 là kiểu dáng sơ khai nhất của áo dài Việt Nam: được may rộng, xẻ hai bên hông, cổ tay rộng, thân dài chấm gót; thân áo được may bằng 4 tấm vải kết hợp mặc cùng thắt lưng màu và váy đen, là kiểu áo cổ chéo gần giống với áo tứ thân.
  • Áo dài tứ thân xuất hiện từ thế kỉ 17: được may rời 2 tà trước để buộc vào với nhau, hai tà sau may liền lại thành vạt áo để người phụ nữ tiện hơn trong việc lao động sản xuất và thường được may màu tối.
  • Áo dài ngũ thân (thời Vua Gia Long): được may thêm một tà nhỏ để tượng trưng cho địa vị của người mặc trong xã hội. Áo có 4 vạt được may thành 2 tà như áo dài, ở tà trước có thêm một vạt áo như lớp lót kín đáo chính là vạt áo thứ 5. Áo được may theo phom rộng, có cổ.
  • Áo dài Lemur: áo chỉ có hai vạt trước và sau, vạt trước dài chấm đất, áo được may ôm sát cơ thể, tay thẳng và có viền nhỏ. Khuy áo được mở sang bên sườn nhằm nhấn thêm vẻ nữ tính.
  • Áo dài Lê Phổ: kích thước áo dài được thu gọn để ôm khít cơ thể, đẩy cầu vai, kéo dài tà áo chạm đất và đem đến nhiều màu sắc mới mẻ.
  • Áo dài Raglan (áo dài giắc lăng) xuất hiện vào năm 1960 do nhà may Dung ở Đakao, Sài Gòn sáng tạo ra: áo ôm khít cơ thể hơn, cách nối tay từ cổ chéo xuống một góc 45 độ giúp người mặc thoải mái linh hoạt hơn. Hai tà nối với nhau bằng hàng nút bấm bên hông.
  • Áo dài truyền thống Việt Nam (từ 1970 đến nay): trở thành biểu tượng của nền văn hóa, tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt.

c) Vẻ đẹp và giá trị của áo dài

- Vẻ đẹp: thanh lịch, duyên dáng, kín đáo nhưng gợi cảm.

- Giá trị:

+ Biểu tượng của văn hóa Việt Nam: được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.
+ Thể hiện nét đẹp tâm hồn và phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam: dịu dàng, đằm thắm, thanh tao.
+ Trang phục trang trọng trong các dịp lễ hội, sự kiện quan trọng.

d) Chiếc áo dài trong đời sống hiện đại ngày nay

- Vẫn giữ vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa Việt Nam.

- Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, ngoại giao, du lịch,...

- Các nhà thiết kế sáng tạo nhiều kiểu dáng mới, hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống.

- Xuất hiện trong các cuộc thi hoa hậu, trình diễn thời trang, được giới thiệu ra thế giới góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam.

- Được du khách quốc tế yêu thích, lựa chọn khi đến Việt Nam.

3. Kết bài

- Khẳng định giá trị và vị trí của áo dài trong đời sống văn hóa Việt Nam.

- Bày tỏ niềm tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc.

>>> Tham khảo thêm các mẫu dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam khác

Hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

Hình ảnh chiếc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử

TOP 7+ mẫu bài văn hay thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn gọn

Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn mẫu 1

Trang phục truyền thống là một phần không thể thiếu trong văn hóa của mỗi quốc gia. Nó thể hiện bản sắc dân tộc, nét đẹp riêng biệt của mỗi dân tộc. Nhắc đến Việt Nam, người ta không thể không nhắc đến chiếc áo dài - một trang phục truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Từ bao đời nay, tà áo dài đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp thanh lịch, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chiếc áo dài vẫn giữ nguyên giá trị và vị trí trong đời sống văn hóa của dân tộc.

Chiếc áo dài có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ thời vua Lê Thánh Tông (thế kỷ 15). Trải qua nhiều biến đổi, cải tiến qua các thời kỳ: áo dài Le Mor, áo dài Lemur, áo dài của nhà thiết kế Sĩ Hoàng,... Ngày nay, áo dài ngày càng được cách tân, sáng tạo với nhiều kiểu dáng, chất liệu đa dạng. Ban đầu, áo dài được gọi là "áo ngũ thân" với thiết kế rộng rãi, kín đáo. Dưới thời chúa Nguyễn, áo dài được cải tiến thành "áo tứ thân" với kiểu dáng ôm sát cơ thể hơn. Trải qua nhiều biến đổi, đến đầu thế kỷ 20, nhà thiết kế Nguyễn Phúc Cẩn đã cách tân tà áo dài thành kiểu dáng hiện đại như ngày nay: ôm sát cơ thể, tôn lên đường cong của người phụ nữ, cổ cao ba phân và xẻ tà hai bên.

Áo dài bao gồm nhiều bộ phận chính. Cổ áo thường cao ba phân, ôm sát cổ người mặc. Thân áo ôm sát cơ thể, tôn lên đường cong của người phụ nữ. Tay áo dài, ôm sát cánh tay. Tà áo dài đến mắt cá chân, xẻ tà hai bên. Quần dài, ống rộng, thường được may bằng lụa hoặc satin. Chất liệu may áo dài đa dạng, phong phú, từ lụa, gấm, satin đến voan, chiffon,... Màu sắc áo dài cũng rất rực rỡ, đa dạng, thể hiện cá tính và sở thích của người mặc.

Áo dài mang vẻ đẹp thanh lịch, duyên dáng, kín đáo, thể hiện nét đẹp Á Đông của người phụ nữ Việt Nam. Chiếc áo dài ôm sát cơ thể tôn lên những đường cong mềm mại, uyển chuyển, tạo nên sự thanh tao, quý phái cho người mặc.

Giá trị văn hóa của áo dài vô cùng to lớn. Áo dài là biểu tượng của sự tinh tế, tao nhã, mang đậm bản sắc dân tộc. Chiếc áo dài là niềm tự hào, lòng yêu nước, sự trân trọng văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Áo dài là trang phục truyền thống được sử dụng trong các dịp lễ hội, sự kiện quan trọng như Tết Nguyên Đán, ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày hội áo dài,... Áo dài cũng được sử dụng trong các cuộc thi sắc đẹp, biểu diễn nghệ thuật. Ngày nay, tà áo dài không chỉ được yêu thích bởi người Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Áo dài được giới thiệu ra thế giới, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, khẳng định vị trí của Việt Nam trên bản đồ thời trang quốc tế.

Chiếc áo dài không chỉ là trang phục mà còn là một biểu tượng văn hóa, một phần không thể thiếu trong đời sống của người Việt Nam. Giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của áo dài là trách nhiệm của mỗi người dân Việt Nam. Hãy cùng nhau gìn giữ nét đẹp truyền thống này để tà áo dài mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn mẫu 2

Nhắc đến trang phục thì phải nói rằng là ở bất kỳ quốc gia nào, bất kì dân tộc nào cũng đều có một trang phục truyền thống riêng của mình. Dân tộc Việt Nam chúng ta cũng thế dân tộc chúng ta có một trang phục truyền thống nổi tiếng thường được nghe đến với cái tên Áo Dài Việt Nam. Chiếc áo dài mang một vẻ đẹp rạng ngời, duyên dáng, dịu dàng và đậm đà bản sắc dân tộc. Chiếc áo góp phần tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam qua bao thời đại.

Từ khi được các bạn bè quốc tế yêu thích, chúng ta đã để lại ấn tượng sâu sắc vào tâm trí, góc nhìn của họ. Chuyện về sự ra đời của chiếc áo dài lại vào thời Vua Nguyễn. Sau khi đánh bại các phiến quân, bình định được Đàng Trong, năm 1765, chúa Nguyễn đã ban hành lệnh đổi mới về trang phục, cách ăn mặc của toàn dân ở Đàng Trong. Ban đầu chỉ nhằm mục đích phân biệt người dân với Đàng Ngoài.

Suốt những năm sau khi chiếc áo dài đầu tiên được ra đời có cấu tạo khá đơn giản áo cổ tay ngắn, cửa ống tay rộng hoặc hẹp. Phần vải trải dài từ cổ xuống chân ở cả sau và trước áo dành cho các người trong triều đình gọi là áo giao lĩnh.

Phát triển thêm một kiểu áo mới đáng chú ý nữa diễn ra vào thời Vua Minh Mạng. Năm 1828 truyền thống về trang phục vẫn tiếp tục với loại áo dài có tên áo dài ngũ thân. Sau suốt quá trình đổi mới đã được hoàn thiện làm tăng thêm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Từ thời ấy đến bây giờ là loại thông thường hiện nay được các cô gái mặc vào ngày tết hoặc dịp lễ.

Cấu tạo loại thông thường hiện nay gồm 3 phần chính: cổ áo cao từ 4-5cm có lót vải cứng ở trong cho đứng. Tiếp theo là phần tay áo dài đến cổ phần vai đến cổ tay to đến hẹp dần, thân áo gồm 2 thân trước và sau, dài từ vai xuống cổ chân dành cho học sinh cũng có loại ngắn hơn chỉ vừa tới hông của người phụ nữ. Có nút cài ở giữa áo kéo dài từ phần cổ áo xuống cuối đuôi áo ở thân trước và nút cài chéo từ cổ xuống nách kết bằng vải.

Chất liệu thông thường là làm từ lụa tơ tằm hoặc lụa tổng hợp. Có một vài chi tiết làm từ vải mỏng làm cho áo dài của dân tộc ta hết sức đẹp đẽ. Ngày nay, chiếc áo dài được cách tân rất nhiều chi tiết để phù hợp với cuộc sống mới và sở thích của mỗi người nhưng những nét căn bản của nó vẫn được gìn giữ cẩn thận. Chiếc Áo Dài thực sự đã đi vào đời sống dân tộc và nhân dân thế giới, trở thành một nét đẹp văn hóa không bao giờ phai mờ.

Chiếc áo dài truyền thống là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam ta là một loại trang phục quen thuộc đơn giản mà được các bạn bè quốc tế trên thế giới yêu mến. Chiếc áo dài là tượng trưng cho quê hương đất nước con người Việt Nam là nét đẹp tâm hồn người phụ nữ cũng giống như những cấu tạo của chiếc áo nhìn đơn sơ giản dị nhưng thân thương kỉ niệm gắn bó với con người Việt Nam.

Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn mẫu 3

Nếu người Nhật đĩnh đạc và oai vệ với Kimono, người Hàn Quốc điệu đà và lộng lẫy với bộ Hanbok, Người Ấn Độ huyền bí với Sari thì người Việt Nam tinh tế và lịch thiệp trong tà áo dài truyền thống. Áo dài Việt Nam từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam.

Cho đến nay, vẫn chưa ai biết rõ được nguồn gốc chính xác của chiếc áo dài. Nhiều người cho rằng hình dáng và kiểu cách của chiếc áo dài Việt Nam bắt nguồn từ chiếc áo sườn xám của người Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để khẳng định điều đó. Ngược dòng thời gian tìm về cội nguồn, hình ảnh chiếc áo dài Việt với hai tà áo thướt tha trong gió đã được tìm thấy qua các hình khắc trên mặt trống đồng Ngọc Lũ cách nay khoảng một nghìn năm. Thời chúa Nguyễn Phúc Khoát có quy định chặt chẽ về trang phục phụ nữ: “đàn bà dùng áo cổ đứng ngắn tay, cửa ống tay rộng hoặc hẹp tùy tiện. Áo thì hai bên nách trở xuống phải khâu kín liền, không được xẻ mở”. Chiếc áo dài lúc này vẫn chưa được xẻ tà.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, áo dài tứ thân cũng thay đổi và mang vẻ quyền quý hơn. Phụ nữ thành thị đã biến tấu thành áo dài ngũ thân nhằm thể hiện sự giàu sang cũng như địa vị xã hội của người phụ nữ. Giống như một quy luật, thời trang cũng đi liền với diễn biến lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn không là điểm dừng của trang phục truyền thống Việt. Khoảng những năm 1931 trở đi, làn sóng văn hóa Tây Âu du nhập vào Việt Nam đã làm ảnh hưởng đến thị hiếu của người dân đặc biệt là quan niệm thẩm mĩ đối với áo dài. Qua nhiều thời kỳ và giai đoạn biến đổi, áo dài mang nhiều cái tên và biến đổi về kết cấu. Áo dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Việt, là sản phẩm văn hóa không thể thiếu cho vẻ duyên dáng của phụ nữ Việt.

Khi mặc những chiếc áo dài, các cô gái thường chỉ cài cúc cạnh sườn. Phần từ ngực đến cổ lật chéo để lộ ba màu áo ra ngoài. Bên trong là chiếc yếm đào đỏ thắm, đầu đội nón quai thao trông rất duyên dáng, lịch thiệp và kín đáo. Viên cố đạo người Italia tên là Bôri sống ở Việt Nam từ năm 1616 đến năm 1621 đã viết một tập kí sự, trong đó ông ghi những nhận xét về phụ nữ Việt Nam như sau: “Quần áo của họ có lẽ kín đáo nhất vùng Đông Nam Á”.

Trải qua năm tháng, chiếc áo dài được dần dần thay đổi và hoàn thiện hơn. Ngày nay, kiểu cổ áo dài được biến tấu khá đa dạng như kiểu cổ trái tim, cổ tròn, cổ chữ U, trên cổ áo thường được đính ngọc. Đầu thế kỉ XX, phụ nữ Việt Nam chỉ mặc một chiếc áo dài, bên trong là chiếc áo cộc và chiếc quần hai ống dài thay thế dần chiếc váy. Quần áo dài được may chấm gót chân, ống quần rộng. Quần áo dài khi xưa may bằng vải cứng cáp, nay thường được may với vải mềm, rũ. Màu sắc thông dụng nhất là màu trắng. Nhưng xu thế thời trang hiện nay thì chiếc quần áo dài có màu đi tông với màu của áo. Nhưng ngày nay còn được cách tân phối cùng chiếc chân váy dài tạo vẻ dịu dàng, thanh lịch.

Thân áo được tính từ cổ xuống phần eo. Cúc áo dài thường từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống ngang hông. Từ eo, thân áo dài được xẻ làm hai tà, vị trí xẻ tà ở hai bên hông. Tà trước và sau được nối dài chấm đất để tăng thêm dáng vẻ uyển chuyển trong bước đi đồng thời thân trên được may ôm sát theo những đường cong cơ thể người mặc tạo nên vẻ yêu kiều và gợi cảm rất độc đáo. Để tăng thêm vẻ nữ tính, hàng nút phía trước được dịch chuyển sang một chỗ mở áo dọc theo vai rồi chạy dọc theo một bên sườn, điểm chia hai tà áo trước – sau cũng trễ dưới eo. Điều khác biệt nhất là eo áo được nhấn nhẹ ôm khít, tà sẻ cao hơn trước. Áo dài khi mặc lên hơi sát vào bụng, nên trông như ngực nở ra tôn vinh lên rất nhiều.

Tay áo được tính từ vai. Tay áo không có cầu vai, may ôm sát cánh tay, dài đến qua khỏi cổ tay. Cho đên nay, cấu trúc chiếc áo dài truyền thông tương đôi đã ổn định.

Khi Việt Nam tham gia khối APEC năm 2006, đại biểu của các nước đã mặc chiếc áo dài truyền thống của nước chủ nhà Việt Nam chụp một bức hình kỉ niệm. Ngày nay, với xu hướng phát triển của xã hội ngày càng năng động, cá tính, nhiều nhà thiết kế thời trang đã thiết kế chiếc áo dài tân thời theo lối phá cách, những chiếc áo dài ngắn tay thậm chí không có tay áo đi chung với những chiếc quần jean cá tính,… làm cho chiếc áo dài thêm năng động, trẻ trung nhưng không mất đi vẻ kín đáo, tế nhị.

Đối với phụ nữ Việt Nam trước dây, trang phục dân tộc là chiếc áo tứ thân màu nâu đen, váy đen, yếm trắng, đầu chít khăn mỏ quạ, thêm vào đó là những chiếc thắt lưng thiên lý hay màu đào. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn. Ngày nay, các mốt thời trang của nước ngoài đã du nhập vào nước ta, nhưng trang phục truyền thống, chiếc áo dài dân tộc vẫn là một biểu tượng đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn mẫu 4

Trên trái đất này, mỗi quốc gia đều có một trang phục truyền thống của riêng mình. Việt Nam ta cũng vậy, tà áo dài của chúng ta đã là trang phục cổ truyền có từ thời xa xưa cho đến tận ngày nay. Cho dù đã trải qua không ít thăng trầm của lịch sử nhưng giá trị của nó vẫn rất nguyên vẹn. Nó đã tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

Khó có thể khẳng định được chiếc áo dài Việt Nam ra đời từ khi nào. Qua mỗi thời kì lịch sử của đất nước, hình ảnh những tà áo dài cũng dần thay đổi, cải tiến nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc Việt. Kiểu dáng sơ khai của chiếc áo dài ra đời vào khoảng thế kỉ 17, đơn giản chỉ là chiếc áo lãnh bốn vạt, bên ngoài được khoát yếm lót kết hợp với váy đen và thắt lưng có nét khá giống với chiếc áo tứ thân.

Vào khoảng năm 1645, hình ảnh những tà áo tứ thân ra đời với thiết kế thả dài xuống hoặc được cột gọn, không có khuy cài với màu vải nâu đặc trưng. Bên trong áo, người mặc có thể chọn một chiếc yếm với màu sắc tùy thích, cụ thể: đối với những phụ nữ đứng tuổi thì gam màu trắng sẽ rất phù hợp. Ngược lại, các cô gái trẻ với những gam màu tươi sáng: thắm đỏ, hoa đào,… thể hiện sự tươi trẻ, khỏe khoắn nhưng cũng toát lên vẻ đẹp dịu dàng, kín đáo của phụ nữ Việt.

Sau đó, vào khoảng thế kỉ 18, những chiếc áo dài ngũ thân được ra đời, gồm hai khổ vải được may nối lại thành thân áo vô cùng kín đáo, mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, được xem là biểu tượng của tứ thân phụ mẫu và phần thân áo thứ năm sẽ tượng trưng cho người mặc. Hơn thế nữa, hình ảnh chiếc áo ngũ thân luôn có 5 cúc cài thể hiện đạo lý làm người của người Việt Nam. Một bước đi dài với những đột phá, sáng tạo trong ý tưởng thiết kế của họa sĩ Cát Tường đã cho ra đời kiểu áo dài lemur. Với những đường cong ôm sát thể hiện đường cong quyến rũ của người phụ nữ với thiết kế đính nơ, cổ khoét trái tim,… mang lại sự khỏe khoắn, tươi mới cho người mặc.

Bước sang những năm 1960, hình ảnh chiếc áo dài với tay raglan với tay áo được nối từ cổ xuống nách, phần tà trước và tà sau được nối với nhau qua hàng nút bấm từ cổ xuống nách và dọc theo một bên hông nhằm khéo léo khoe được đường cong quyến rũ của người phụ nữ, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái, linh hoạt cho người mặc. Kể từ thời điểm này, chiếc áo dài Việt Nam được ra đời. Sau đó, hình ảnh chiếc áo dài được sáng tạo với rất nhiều kiểu dáng khác nhau, điển hình như: áo dài hở cổ, hoặc áo dài cổ thuyền, cổ khoét,… hoặc những tà áo dài chít eo - áo dài mini lần lượt ra đời vào những năm 1960 - 1970 nhưng vẫn mang lại sự thoải mái, tiện lợi cho người mặc. Những năm 1970, chiếc áo dài hiện đại Việt Nam đã ra đời với những kiểu dáng phá cách và được thiết kế trên các loại chất liệu khác nhau, mang đến sự tươi trẻ nhưng vẫn tôn vinh được vẻ đẹp dịu dàng, nết na của phụ nữ Việt.

Bên cạnh lịch sử ra đời, cấu tạo của chiếc áo dài cũng là một yếu tố góp phần tạo nên giá trị, vẻ đẹp và ý nghĩa của những chiếc áo dài duyên dáng như hiện nay. Chiếc áo dài Việt Nam bao gồm các phần như: cổ áo, thân áo, tay áo, quần mặc với áo dài. Cổ áo thường cao khoảng 4 đến 5cm, được khoét hình chữ V trước cổ, giúp tôn vinh vẻ đẹp thanh phú của người phụ nữ Việt. Hiện nay, chiếc áo dài Việt được cách tân, sáng tạo với rất nhiều kiểu dáng cổ như cổ thuyền, cổ tròn, kiểu trái tim,… mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho chị em phụ nữ. Phần thân áo được đo và may ôm sát vào người, đặc biệt ở phần eo được chít ben khéo léo thể hiện đường cong 3 vòng quyến rũ của người phụ nữ. Tính từ eo, thân áo được xẻ làm hai tà (tà trước, tà sau). Phần hai bên thường có hàng cúc kèm theo, chủ yếu sử dụng cúc bấm được cài bắt đầu từ phần cổ qua vai xuống đến hết eo. Phần dưới là phần tà, có hai tà được may bắt buộc phải qua đầu gối. Khi di chuyển sẽ tung bay trong gió.

Tay áo tính từ vai xuống, được may ôm sát, dài qua khỏi tay một chút nhưng với chất liệu vải mỏng nên luôn tạo được sự thoải mái nhưng vẫn kín đáo cho người mặc. Quần áo được đi kèm với chất liệu vải mềm như lụa, vải silk bóng, với tông màu được ưa chuộng chủ yếu là màu đen, trắng. Hiện nay,  những tà áo dái với những chiếc quần màu sắc rực rỡ là hình ảnh hết sức quen thuộc vào mỗi dịp lễ Tết. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ thường chọn màu sắc quần cùng tông với áo dài để tổng thể bộ trang phục trở nên hài hòa, cân đối về màu sắc hơn. Hoặc nếu là áo dài có họa tiết hoa văn thì màu sắc của quần chính là một trong những màu thuộc hoa văn trên thân áo. Các mẫu quần thường được các nhà thiết kế chọn lựa là dạng ống suông, rộng có thiết kế thẳng đứng với phần eo ôm sát tạo đường cong cho phái đẹp. Tuy nhiên, với mẫu áo dài cách tân hiện đại, phần quần áo dài này thay đổi và được biến tấu thành loại quần jean, legging ôm hoặc quần cullotes lửng, váy xòe,… rất đa dạng.

Hình ảnh tà áo dài đã trở nên quá gần gũi và thân thuộc với mỗi người phụ nữ Việt. Không đơn thuần là những bộ trang phục thể hiện bản sắc và văn hóa của dân tộc Việt, qua đó nó còn là một biểu tượng của những người phụ nữ Việt Nam. Ngày nay, chiếc áo dài còn được sử dụng như một trang phục được diện để dạo phố cùng gia đình, đi dự tiệc hay vào mỗi dịp lễ Tết lớn của dân tộc, đôi khi còn là trang phục của các cô nàng công sở chốn văn phòng,…

Có thể nói, nếu như mẫu áo dài truyền thống với hai tà dài thướt tha đại diện cho sự trang nghiêm, mẫu mực thì những thiết kế hiện đại của mẫu áo dài cách tân với tà ngắn lại mang đến sự mới mẻ, độc đáo như thổi một luồng gió mới, phóng khoáng hơn cho phụ nữ ngày nay. Không quá trang trọng, chú ý nhiều hơn đến sự thoải mái phù hợp với nhiều địa điểm hoặc các dịp khác nhau, dễ dàng lựa chọn cho người mặc chính là những ưu điểm phải kể đến của áo dài.

Áo dài là nét đẹp là biểu tượng của nước Việt Nam, chúng ta hãy giữ gìn để áo dài mãi là trang phục truyền thống của mỗi người Việt Nam, khi nhắc đến tà áo dài chúng ta nghĩ ngay đến nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, chúng ta hãy phát huy để bản sắc ấy ngày càng tươi đẹp hơn.

Thuyết minh về chiếc áo dài ngắn gọn mẫu 5

Đã từ lâu, khi nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế lại trầm trồ nói về chiếc áo dài. Quả thực, chiếc áo dài Việt Nam xứng đáng được coi là loại trang phục truyền thống thể hiện được vẻ đẹp và tâm hồn người phụ nữ Việt Nam.

Gọi là áo dài là theo cấu tạo của áo, thân áo gồm 2 mảnh bó sát eo của người phụ nữ rồi từ đáy lưng ong 2 thân thả bay xuống tận gót chân tạo nên những bước đi duyên dáng, mềm mại, uyển chuyển hơn cho người con gái.

Tấm áo lụa mỏng thướt tha với nhiều màu sắc kín đáo trang nhã lướt trên đường phố trở thành tâm điểm chú ý và là bông hoa sáng tôn lên vẻ yêu kiều, thanh lịch cho con người và khung cảnh xung quanh. Chiếc quần may theo kiểu quần ống rộng bằng thứ vải đồng chất đồng màu hay sa tanh trắng nâng đỡ tà áo và làm tăng sự mềm mại thướt tha cho bộ trang phục mượt mà duyên dáng, gợi vẻ đằm thắm đáng yêu.

Đã ngót một thế kỷ nay, cô nữ sinh trường Quốc học Huế trong trang phục áo dài trắng trinh nguyên như là biểu trưng cho vẻ đẹp thanh khiết cao quý của tâm hồn người thiếu nữ đất Việt. Để đến bây giờ trang phục ấy trở thành đồng phục của nhiều nữ sinh trong các trường phổ thông trung học như muốn nói với mọi người với du khách quốc tế về văn hoá và bản sắc dân tộc. Tà áo trắng bay bay trên đường phố, tiếng cười hồn nhiên trong trẻo của những cô cậu học sinh vương lại phía sau cùng mảnh hoa phượng ở giỏ xe rơi lác đác gợi cho người qua đường một cảm giác lâng lâng, bâng khuâng nhớ về thuở học trò trong vắt những kỷ niệm thân thương.

Ngày Tết hay lễ hội quê hương, đám cưới hay những buổi lên chùa của các bà, các mẹ, các chị, chiếc áo dài nâu, hồng, đỏ... là một cách biểu hiện tấm lòng thành kính gửi đến cửa thiền một lòng siêu thoát, tôn nghiêm. Chiếc áo dài trùm gối, khăn mỏ quạ chít khéo như hoa sen, tay nâng mâm lễ kính cẩn lên cửa chùa, miệng "mô phật di đà"... hình ảnh ấy đã đi vào bức họa tranh dân gian Đông Hồ là một biểu tượng độc đáo của văn hoá Việt Nam. Ngày nay trong muôn vàn sự cách tân về trang phục, váy đầm, áo ngắn, áo thời trang... chiếc áo dài Việt Nam vẫn chiếm độc tôn về bản sắc dân tộc, mang theo phong cách và tâm hồn người Việt đến với năm châu và trở thành trang phục công sở ở nhiều nơi.

Văn mẫu 8 thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam mẫu số 6

Nhắc đến trang phục truyền thống của đất nước Việt Nam chúng ta người ta nghĩ ngay đến tà áo dài, áo dài thường được sử dụng ở các ngày lễ lớn, tà áo dài thướt tha, kín đáo nhiều màu sắc làm tôn thêm vẻ đẹp yêu kiều dịu dàng của người con gái Việt Nam, đã từ lâu áo dài được coi là trang phục truyền thống của đất nước Việt Nam.

Từ xa xưa, dân ta đã thiết kế nhiều loại áo dài đa dạng và phong phú như áo dài truyền thống, áo dài tứ thân và áo dài giao lãnh, áo dài ngũ thân, áo dài truyền thống có cổ hình chữ V dài từ bốn đến năm xentimet, làm nổi bật nên vẻ đẹp của chiếc cổ trắng ngần của người phụ nữ Việt Nam và cũng rất là duyên dáng, kín đáo, ngày này chiếc áo dài truyền thống được thiết kế thêm nhiều kiểu hơn, cổ chữ U, cổ trái tim, và cổ tròn làm đa dạng thêm tà áo dài truyền thống.

Có năm phần chính trên một chiếc áo dài, phần cổ áo, phần thân áo, phần tà áo, phần tay áo, và phần quần, thân áo được tính từ cổ đến eo, thân áo gồm 2 mảnh bó sát eo làm tôn thêm vẻ đẹp thon gọn của người phụ nữ, tà áo được chia làm hai phần tà áo tước và tà áo sau, được chia làm hai phần ngăn cách bởi hai bên hồng, tà áo thì phải dài hơn đầu gối, phần tay áo là phần từ vai đến qua cổ tay, có thể may chung với phần thân áo hoặc may bằng một loại vải riêng biệt, phần quần áo được may theo kiểu quần ống rộng, có thể là vải đồng màu với chiếc áo dài hay khác màu, thường thì quần có màu trắng làm tôn lên sự mềm mại, thướt tha cho bộ trang phục và thêm duyên dáng, đằm thắm đáng yêu của tà áo dài Việt Nam.

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn gọn 

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn gọn 

Trong các ngày lễ hội truyền thống không thể thiếu trang phục áo dài, áo dài vừa thể hiện nét đẹp, nét duyên dáng của người phụ nữ mà còn thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, trang phục áo dài còn xuất hiện trong trường hợp, trong các trường Trung học phổ thông thứ hai hàng tuần nhìn các em nữ sinh trong trang phục áo dài trắng đứng lên chào cờ đẹp và thiêng liêng làm sao, những giáo viên trong trang phục áo dài đứng trên bục giảng toát lên vẻ đẹp duyên dáng, thanh lịch nhưng không kém phần thanh tao, trang nghiêm của giáo viên. Trong các buổi văn nghệ, hay các cuộc thi lớn không thể thiếu những hình ảnh chiếc áo dài, khi các hoa hậu của đất nước ta đi thi đấu ở đấu trường quốc tế, trong hành trang không thể thiếu tà áo dài thướt tha, mang nét đẹp, truyền thống của dân tộc ta giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Khi giặt áo dài phải giặt thật nhẹ tay và không được phơi ở thời tiết nắng quá lâu, ủi ở nhiệt độ vừa phải, có như thế mới giữ được áo dài luôn mới.

Áo dài là nét đẹp là biểu tượng của nước Việt Nam, chúng ta hãy giữ gìn để áo dài mãi là trang phục truyền thống của mỗi người Việt Nam, khi nhắc đến tà áo dài chúng ta nghĩ ngay đến nền văn hóa đậm đà bản sức dân tộc, chúng ta hãy phát huy để bản sắc ấy ngày càng tươi đẹp hơn.

Xem thêm nhiều bài văn mẫu hay: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam

Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn nhất mẫu số 7

Chiếc áo dài là thứ trang phục đẹp nhất của phụ nữ Việt Nam. Chiếc áo khoác ngoài màu thầm, bên trong là chiếc áo cánh sen, áo mỡ gà,... làm cho người phụ nữ quê ta trở nên duyên dáng, xinh đẹp và trang trọng.

Áo dài của các bà, các mẹ ngày xưa thường là áo tứ thân hoặc áo năm thân. Áo tứ thân được kết bằng bốn mảnh vải, hai thân trước và hai thân sau. Áo năm thân, vạt áo trái phía trước được ghép thành hai thân vải, rộng gấp đôi vạt áo phía phải. Mặc áo tứ thân thường mặc bỏ buông; mặc áo năm thân thường buộc thắt vào nhau, làm cho dải thắt lưng thiên lí hiện ra lấp ló. Các cụ bà lên chùa lề Phật vào ngày mồng một, ngày rằm thì mặc áo dài tứ thân màu nâu, màu đà bằng vải hay lụa tơ tằm. Ngày xưa, con gái Kinh Bắc đi hội chùa Dâu, đi hát Quan họ hay mặc áo dài tứ thân màu thẫm.

Chiếc áo dài tân thời ngày nay vốn là chiếc áo dài tứ thân được cải tiến. Ống tay dài thon, cổ áo hoặc được dựng cao, hoặc ôm tròn viền quanh cổ người mặc được cách điệu. Có nhiều cúc bấm chạy chéo nghiêng theo hai vạt áo phía trước. Lưng áo được may thắt lại tạo nên ‘eo”, làm hiện lên vẻ đẹp trẻ trung, yêu kiều của thiếu nữ. Áo dài tân thời được may bằng lụa đủ màu sắc: trắng, hồng, xanh lơ, tím,... lụa điểm hoa, điểm một số loài chim đủ màu sắc rực rỡ, lộng lẫy.

Trong lễ hội, hình ảnh các thiếu nữ xuất hiện trong chiếc áo dài tân thời, người đi xem cảm thấy như đàn bướm sặc sỡ đang bay lượn giữa vườn hoa xuân. Thứ hai hằng tuần, trường em quy định giáo viên nữ mặc áo dài trắng, các giáo viên nam mặc vét, thắt ca-vát, đi giầy. Lễ chào cờ hàng tuần trở nên long trọng; sân trường như sáng bừng lên. Chiếc áo dài màu trắng điểm hoa, chiếc áo dài màu xanh da trời, màu tím Huế đã làm tôn vẻ đẹp thiếu nữ Việt Nam trang nhã, trinh trắng hơn, mềm mại, tươi đẹp hơn.

-/-

Ngoài bài thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam ngắn gọn, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn thuyết minh 8văn mẫu 8 nói chung khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại doctailieu.com. Hy vọng Đọc Tài Liệu sẽ là bạn đồng hành mang đến nhiều tài liệu hữu ích cho các em trong quá trình học tập môn Văn. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM