Thực hành tiếng việt lớp 10 trang 90 tập 1 Chân trời sáng tạo

Xuất bản: 26/08/2022 - Cập nhật: 31/08/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn Thực hành tiếng Việt lớp 10 trang 90 tập 1 Chân trời sáng tạo, trả lời các câu hỏi bài tập luyện tập thực hành trang 90-92 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Mục lục nội dung

Cùng Đọc tài liệu chuẩn bị Soạn bài Thực hành tiếng việt lớp 10 trang 90 tập 1 Chân trời sáng tạo - Bài 4: Những di sản văn hóa.

Soạn Thực hành tiếng việt lớp 10 trang 90 tập 1 Chân trời sáng tạo Siêu ngắn

Trả lời câu hỏi

Câu 1

Theo em, nếu văn bản Tranh Đông Hồ - nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam chỉ có lời thuyết minh, không có tranh minh họa thì việc truyền tải các thông tin cơ bản sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi như vậy, những người chưa từng biết đến loại hình dân gian này sẽ rất khó hình dung được những nội dung được nói đến trong văn bản, không biết rõ bức tranh Đông Hồ có hình dạng ra sao. Hình ảnh luôn là thứ có thể hấp dẫn được người đọc. Chính vì vậy, nếu bỏ qua chúng, bài viết sẽ kém phần thuyết phục và độ tin cậy.

Câu 2

a.

STT

Đề mục

Hình minh họa (số)

Lời ghi chú trong hình

1

Đề tài dân dã, hình tượng sinh động, ngộ nghĩnh.

Hình 1, Hình 2

Hình 1: Trâu sen (bản khắc)

2

Hình 2:Lợn đàn

3

Chất liệu tự nhiên, sắc màu bình dị, ấm áp.

Không có hình.

4

Chế tác khéo léo, công phu

Hình 3

Đám cưới chuột

5

Rộn ràng tranh Tết

Không có hình

6

Lưu giữ và phục chế

Không có hình


b. Theo em, nếu được sử dụng hình bên phải (Hình 1), em sẽ dùng để minh họa cho mục 5. Bởi hình ảnh ấy sẽ giúp người đọc nhận ra rằng kho tàng tranh Đông Hồ nhiều và đẹp như thế nào. Từ đó, mọi người có ý thức trong việc bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống dân tộc này.

Câu 3

a. Bộ ván khắc này được dùng để in bức tranh Đám cưới chuột (Hình 3).

b. Tấm ảnh về bộ ván này được dùng để minh họa cho mục 3 (Chế tác khéo léo, công phu). Vì hình ảnh đó nhằm mô tả một trong những công đoạn của việc tạo ra một bức tranh dân gian Đông Hồ.

c. Nếu được sử dụng, nên ghi chú cho hình này với tên: Những tấm ván khắc để in tranh.

Câu 4

- Một số loại hiện vật được ghi lại trong hình minh họa trang 86 bao gồm: quạt, bằng khen, cúp, đàn nhị, đan đáy, các loại sách, tài liệu về nghệ thuật Cải Lương.

- Các chi tiết trong hình giúp phần lời trong bản tin 1 được rõ ràng và hấp dẫn độc giả hơn.

Từ đọc đến viết

Ngày 12/05/2022 vừa qua, Trường THPT A đã tổ chức một buổi ngoại khóa về chủ đề An toàn giao thông cho các học sinh trong trường. Tất cả các Cảnh sát giao thông quận, thầy cô trong Ban Giám hiệu, thầy cô giáo bộ môn cùng toàn thể học sinh trong nhà trường. Đại diện của cơ quan Cảnh sát quận đã có lời phát biểu và hướng dẫn cho tất cả học sinh về luật an toàn giao thông đường bộ, những tác hại nếu như không tuân thủ đúng theo luật giao thông,... Thông qua các hình thức ngoại khóa kết hợp như: Tuyên truyền, trò chơi vận động, Giải đáp thắc mắc, tiểu phẩm, xây dựng tình huống, thực hành kỹ năng,... hoạt động ngoại khóa dưới cờ đang trở nên có sức hấp dẫn riêng, lôi cuốn học sinh tham gia. Đây là hoạt động có kế hoạch cụ thể, được triển khai đối với mỗi chi đoàn và được thực hiện nghiêm túc, có sự chuẩn bị chu đáo, công phu từ phía học sinh và nhà trường.

Soạn Thực hành tiếng việt lớp 10 trang 90 tập 1 Chân trời sáng tạo Chi tiết

Trả lời câu hỏi

Câu 1 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 CTST): Theo bạn, nếu văn bản Tranh Đông Hồ - nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam chỉ có lời thuyết minh, không có tranh minh họa thì việc truyền tải  các thông tin cơ bản  của văn bản sẽ gặp những khó khăn gì? Vì sao?

Trả lời:

Nếu không có tranh minh họa thì rất khó để cho mọi người hiểu được tranh Đong Hồ là như thế nào, màu sắc ra sao. Khi đó, đến những mục tiếp theo thì người đọc cũng khó tiếp cận được mục đích của người viết là gì, đang nói về gì. Ví dụ khi nói về cách làm tranh hay những màu sắc được dùng, không có tranh minh họa thì rất khó tưởng tượng ra được một bức tranh tiêu biếu sẽ trông như thế nào

Câu 2 (trang 90 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 CTST):

a. Liệt kê tên các bức ảnh và nội dung minh họa (nếu có) trong văn bản Tranh Đông Hồ - nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam theo trình tự các đề mục trong bảng sau (làm vào vở).

b. Các mục 4 và 5 chưa có hình minh họa. Nếu được sử dụng hình bên phải (Hình 1), em sẽ dùng để minh họa cho mục 4 hay mục 5? Giải thích lí do.

Trả lời:

a)

STT

Đề mục

Hình minh họa (số)

Lời ghi chú trong hình

1

Đề tài dân dã, hình tượng sinh động, ngộ nghĩnh.

Hình 1, Hình 2

Hình 1: Trâu sen (bản khắc)

2

Hình 2:Lợn đàn

3

Chất liệu tự nhiên, sắc màu bình dị, ấm áp.

Không có hình.

4

Chế tác khéo léo, công phu

Hình 3

Đám cưới chuột

5

Rộn ràng tranh Tết

Không có hình

6

Lưu giữ và phục chế

Không có hình


b)

Bức tranh sẽ được dùng để minh họa cho mục 5 vì hình ảnh này sẽ làm ho người đọc thấy rằng tranh Đồng Hồ đang được nhiều người cố gắng gìn giữ như thế nào. Các bức tranh vẫn còn tồn tại mãi với vẻ đẹp, đặc trưng vốn có và rất cần đươc phát triển

Câu 3 (trang 91 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 CTST): Dưới đây là ảnh chụp 4 tấm ván khắc với 4 màu khác nhau để in tranh Đông Hồ (Hình 2). Theo bạn:

a. Bộ ván khắc này được dùng để in bức tranh nào trong các tranh minh họa văn bản Tranh Đông Hồ - nét tinh hoa của văn hóa dân gian Việt Nam?

b. Tấm ảnh về bộ ván này trên được dùng để minh họa cho đoạn nào trong văn bản nêu trên là phù hợp nhất? Vì sao?

c. Nếu được sử dụng, nên ghi chú thích cho hình này như thế nào?

Trả lời:

a. Bộ ván khắc này được dùng để in bức tranh Đám cưới chuột trong văn bản

b. Bức ảnh này nên được dùng cho đề mục: Chế tác khéo léo công phu. Vì đoạn này là nói đến quy trình và cách làm ra một bức tranh Đông Hồ, búc ảnh sẽ giúp mọi người dẽ hiểu hơn về công đoạn cũng như dụng cụ làm tranh

c. Chú thích : Những tấm ván khắc để in tranh.

Câu 4 (trang 91 sgk Ngữ văn lớp 10 Tập 1 CTST): Dựa vào hình minh họa trang 86, nêu tên một số loại hiện vật được ghi lại trong ảnh và cho biết các chi tiết trong hình có tác dụng hỗ trợ cho phần lời trong văn bản 2 thế nào.

Trả lời:

+ Các hiện vật được ghi lại: quạt, bằng khen, cúp, đàn nhị, đan đáy, các loại sách, tài liệu về nghệ thuật Cải Lương

+ Các chi tiết này giúp làm rõ rành hình ảnh khu trưng bày của nhà hát được nói đến trong bản tin

Từ đọc đến viết

Viết bản tin (khoảng 200 chữ, có thể sử dụng phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ) về một hoạt động hay sự kiện văn hóa, giáo dục mới diễn ra trong nhà trường hoặc tại địa phương của bạn.

Gợi ý

Nam Định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần

Vào ngày 13/2/2022, UBND tỉnh Nam Định đã ra công văn quyết định không tổ chức lễ khai ấn đền Trần trong hai ngày 14 và 15/2nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh .Theo đó, các bô lão dòng họ nhà Trần sẽ tổ chức nghi lễ khai ấn vào đêm 14 tháng Giêng để giữ gìn truyền thống nhưng chỉ thực hiện các nghi lễ cơ bản và không mời khách, kể cả lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP cũng sẽ không tham dự nghi lễ khai ấn. Đền Trần ( Trần Miếu) là một quần thể đền thờ tại đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định (sát quốc lộ 10), là nơi thờ các vua Trần cùng các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần được xây dựng từ năm 1695, trên nền Thái miếu cũ của nhà Tràn đã bị quân MInh phá hủy vào thế kỷ XV.Lễ hội Đền Trần được tổ chức trong các ngày từ ngày 15 đến ngày 20 tháng tám âm lịch hàng năm tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định nhằm tri ân công của 14 vị vua.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời Soạn bài Thực hành tiếng Viêt lớp 10 trang 90 tập 1 Chân trời sáng tạo đầy đủ nhất, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn văn 10 Chân trời sáng tạo.

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM