Theo em, truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng tự nhiên nào

Xuất bản: 27/09/2021 - Tác giả:

Trả lời câu 6 trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức: Theo em, truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng tự nhiên nào? Tác giả dân gian cho rằng do đâu mà có hiện tượng tự nhiên đó?

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 6 trang 12 SGK Ngữ văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức, phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Sơn Tinh Thuỷ Tinh Kết nối tri thức với nội dung chính về:  Theo em, truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng tự nhiên nào? Tác giả dân gian cho rằng do đâu mà có hiện tượng tự nhiên đó?

Câu hỏi

Truyền thuyết cũng thường lí giải nguồn gốc các sự vật, hiện tượng hoặc nguyên nhân của một hiện tượng thời tiết trong năm. Theo em, truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng tự nhiên nào? Tác giả dân gian cho rằng do đâu mà có hiện tượng tự nhiên đó?

Trả lời

Truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lí giải hiện tượng lũ lụt trên lưu vực sông Đà (nơi nước lũ dội thẳng vào chân núi Tản Viên).

Cụ thể hiện tượng tự nhiên được lí giải trong truyện Sơn Tinh Thuỷ Tinh:

Vùng núi Tản Viên, điểm cao nhất, là một trong những địa bàn sinh tụ đầu tiên của người Việt cổ. Nơi đây hằng năm cũng thường xuyên diễn ra các hiện tượng bão lũ trên lưu vực sông Đà; quy luật nước lớn thường diễn ra vào tháng 7, tháng 8. Công cuộc trị thuỷ để bảo vệ tính mạng, của cải của người dân sống và lao động tại đây cũng diễn ra hằng năm là vì thế.

=> Thực chất đây là một thủ pháp nghệ thuật trong lời kể của tác giả dân gian nằm tô đậm tính xác thức của câu chuyện. Từ trong thế giới tưởng tượng hư cấu của truyện kể với nhiều chi tiết hoang đường, người kể chuyện đưa người nghe về với quy luật tự nhiên thường thấy trong cuộc sống, nhắc nhở họ về những hiện tượng vẫn thường diễn ra để từ đó biết trân quý công lao của bậc tiền nhân.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 6 trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM