Theo em, phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng như thế nào

Xuất bản: 27/08/2022 - Cập nhật: 29/08/2022 - Tác giả:

Theo em, phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải thông tin ở văn bản Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận?

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Lễ hội dân gian đặc sắc của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 104 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Theo em, phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải thông tin ở văn bản này?

(Câu hỏi 3 trang 104 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng rất lớn đối với việc truyền tải thông tin ở văn bản này, bởi khi sử dụng kết hợp hai phương thức, người đọc sẽ vừa hình dung được quá trình tổ chức lễ hội, cùng các nét truyền thống đặc biệt.

Gợi ý 2:

- Trong văn bản, phương thức tự sự và miêu tả có vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông tin. Nó có tác dụng làm rõ, mang tính xác thực, mang đến lượng thông tin lớn, chi tiết về lễ hội Ka-tê đến với người đọc.

- Nếu bỏ các đoạn miêu tả, tự sự, văn bản sẽ trở nên khô khan, nghèo nàn thông tin => không có sự hiệu quả trong truyền đạt thông tin.

Gợi ý 3:

- Tác dụng: truyền tải thông tin rõ ràng, chi tiết đến bạn đọc về lễ hội Ka-tê của người Chăm ở Ninh Thuận. Người đọc không bị lúng túng hay khó hiểu khi tiếp cận thêm một lễ hội dân gian đặc sắc trên đất nước. Từ đó hiểu hơn về những nền văn hóa đa dạng, phong phú của quê hương.

- Nếu bỏ các đoạn miêu tả, tự sự thì chắc chắn rằng, hiệu quả bài viết sẽ không cao, không truyền tải được đầy đủ nội dung của lễ hội. Theo em, bài viết của tác giả rất chi tiết, cô đọng, nếu bỏ một phần thì bài viết sẽ mất đi giá trị của nó trong việc thể hiện nội dung thông tin.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 3 trang 104 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Theo em, phương thức miêu tả và tự sự có tác dụng như thế nào đối với việc truyền tải thông tin ở văn bản này?" Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM