Theo em, nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

Xuất bản: 18/08/2022 - Cập nhật: 22/08/2022 - Tác giả:

Theo em, nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao? Trả lời câu hỏi 5 trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Xúy Vân giả dại trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Theo em, nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

(Câu hỏi 5 trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

Theo em, Xúy Vân đáng thương hơn đáng trách, có chăng chỉ là do số phận và xã hội phong kiến nghiệt ngã đã đẩy Xúy Vân đến bức đường cùng. Xúy Vân là 1 người phụ nữ, cũng khao khát yêu thương và được yêu thương như bao người phụ nữ khác với cảnh “chồng cày, vợ cấy”, nhưng Kim Nham lại không hiểu được điều đó mà mải đeo đuổi công danh. Xúy Vân có lỗi, đáng trách ở chỗ quá cả tin và không biết vượt qua bế tắc của bản thân để giữ trọn đạo vợ chồng. Xúy Vân quyết định thoát ra khỏi cuộc sống đó để kiếm tìm hạnh phúc của riêng mình nhưng đã bị phụ bạc để rồi phải chết một cách đau đớn… Vì lí do khách quan và chủ quan đã đẩy Xúy Vân đến hoàn cảnh không ai muốn đó. Và Xúy Vân đã giải quyết bế tắc của mình bằng cái chết – bản án lớn đối với Xúy Vân.

Gợi ý 2:

Nhân vật Xúy Vân theo em là nhân vật đáng thương. Bởi vì, Xúy Vân là cô gái khao khát được hạnh phúc, yêu thương. Chuyện tình giữa cô và Kim Nham được cha mẹ sắp đặt. Sống cuộc sống hôn nhân, Kim Nham mải mê dùi mài kinh sử khiến cô không cảm thấy được yêu thương. Xúy Vân cảm thấy lạc lõng. Chính bởi sự cô đơn, thèm khát tình yêu ấy mới khiến Trần Phương – gã nhà giàu nổi tiếng phong tình xúi giả điên. Được Trần Phương dỗ ngọt, dành tình cảm, cứ nghĩ mình tìm được tình yêu đích thực, nhưng sự bội bạc của Trần Phương khiến cô bế tắc, tuyệt vọng. Cô mất đi Kim Nham, dũng cảm theo đuổi tình yêu nhưng lại nhận sự đắng cay. Thương thay cho số phận nàng.

Gợi ý 3:

Theo em, Xúy Vân đáng thương hơn là đáng trách bởi vì:

- Nàng chấp nhận hôn nhân do cha mẹ là sắp đặt vội vàng không hoàn toàn có tình yêu.  Khi nàng mới về nhà chồng cũng là một người vợ tốt, người phụ nữ đảm đang, khéo léo, đẹp người đẹp nết.

- Cô cũng từng là cô gái quê bình thường với những ước mơ, khát vọng nhỏ bé giản dị, cụ thể như là một gia đình có vợ có chồng đầm ấm, hạnh phúc, chồng cày vợ cấy, đến mùa lúa chín thì sẽ cùng chồng làm nương, làm ruộng. Nhưng những điều ấy lại không được, chồng và gia đình chồng nàng có mộng công danh, ước mơ đỗ đạt làm quan. Trong lúc lạc lõng nhất thì nàng gặp Trần Phương, cái người mà cô coi như tri kỉ, tri âm, người cảm thông với mình.

- Xúy Vân thông minh, khéo léo, đảm đang, khao khát hạnh phúc và dũng cảm tìm đến tình yêu nhưng cô phải giả dại để theo đuổi thứ tình yêu trăng gió ấy và rồi phải trả giá đắt. Khát vọng tình yêu tự do nhưng lại không thể thực hiện được bởi trong xã hội phong kiến, tư tưởng lạc hậu, quan niệm “tam tòng” đã trói buộc số phận người phụ nữ.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 5 trang 68 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Theo em, nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM