Theo em nhân vật tôi trong bài thơ Ngàn sao làm việc là ai?

Xuất bản ngày 17/06/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 2: Theo em nhân vật tôi trong bài thơ là ai? Nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu. - trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi: "Theo em nhân vật tôi trong bài thơ là ai? Nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu." thuộc phần SAU KHI ĐỌC của văn bản Ngàn sao làm việc - Võ Quảng, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 2 trang 27 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Theo em nhân vật tôi trong bài thơ là ai? Nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu.

Trả lời

Trình bày ngắn gọn

- Nhân vật “tôi” trong bài thơ là một cậu bé (có thể là hình ảnh niên thiếu của chính tác giả Võ Quảng)

- Tâm trạng của nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu: khoan khoái, thong thả cảm nhận bầu trời chuyển sắc và cảm nhận vạn vật khung cảnh thay đổi.

Trình bày chi tiết

Theo em, nhân vật “tôi” trong bài thơ là một cậu bé. Nhà thơ Võ Quảng đã mượn góc nhìn của cậu bé chăn trâu để thể hiện cái nhìn bao quát của mình.

Bài thơ là tâm trạng vui tươi, hạnh phúc của chú bé chăn trâu được thể hiện qua các từ "bỗng chốc", "đủng đỉnh", "giữa ngàn sao". Nhân vật "tôi" nhận ra sự thay đổi của thời gian nhưng sự "bỗng chốc" này không làm cho cậu bé hối hả, vội vã mà lại rất thư thái, thong dong. Hình ảnh cậu và chú trâu đi "đủng đỉnh" cũng là hình ảnh cậu và chú trâu của mình đang thoải mái ngắm sao trời. Một khung cảnh yên bình, vô lo, vô nghĩ.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Cảnh vật ở hai khổ thơ đầu được miêu tả trong khoảng thời gian, không gian nào?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em học tốt môn ngữ văn lớp 7.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM