Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu công chúa trong truyện Thạch Sanh không bị câm

Xuất bản ngày 28/09/2021 - Tác giả:

Trả lời câu 4 trang 16 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức: Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu công chúa trong truyện Thạch Sanh không bị câm như vậy?

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 4 trang 30 SGK Ngữ văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức, phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Thạch Sanh Kết nối tri thức với nội dung chính về:  Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu công chúa trong truyện Thạch Sanh không bị câm như vậy?

Câu hỏi

Sau khi được Lý Thông kéo lên từ hang của đại bàng và đưa trở lại cung, công chúa đã bị câm. Theo em, điều gì sẽ xảy ra nếu công chúa không bị như vậy?

Trả lời

Điều sẽ xảy ra nếu công chúa trong truyện Thạch Sanh không bị câm:

Sau khi được Lý Thông kéo lên từ hang của đại bàng và đưa trở lại cung, công chúa đã bị câm. Nếu công chúa không bị câm, chắc chắn công chúa sẽ nói cho vua cha biết toàn bộ sự thật và câu chuyện sẽ nhanh chóng đi tới một kết cục hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, đó không phải là dụng ý của tác giả dân gian. Nhân vật công chúa trong truyện không có chức năng giải mã bí mật, phơi bày sự thật, vạch mặt kẻ giả mạo. Các chức năng giải mã đều được tập trung vào cho nhân vật chính là Thạch Sanh.

Nàng công chúa không nói, không cười là một "mô-típ" nhân vật câm quen thuộc trong truyện cổ tích. Đây là một sự hình tượng hoá các nhân vật đang mang, chịu một nỗi uất ức hay che giấu một điều bí mật nào đó chưa thể hoặc không thể tiết lộ.

Đó cũng là một hình thức "giãn cách" thời gian tạm thời để chờ đợi sự xuất hiện của nhân vật chính.

Việc công chúa trong truyện Thạch Sanh không nói gì như là một hình thức từ chối kẻ giả mạo Lý Thông. Chỉ khi công chúa nghe được tiếng đàn của Thạch Sanh - nhân vật chính xuất hiện trở lại, lúc này công chúa mới lên tiếng để có cơ hội vạch mặt kẻ giả mạo, chắc chắn được việc vạch mặt với nhân chứng, vật chứng rõ ràng nhất.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 4 trang 30 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM