Theo em, có thể thay đổi trật tự các ý kiến lớn, ý kiến nhỏ được không?

Xuất bản ngày 06/08/2022 - Tác giả:

Theo em, có thể thay đổi trật tự các ý kiến lớn, ý kiến nhỏ được không? Cách sắp xếp trật tự các ý kiến... Câu hỏi 4 trang 62 SGK Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1

Cùng Đọc tài liệu chuẩn bị Soạn bài Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen thật tốt trước khi tới lớp với phần trả lời câu hỏi SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI.

Câu hỏi

Theo em, có thể thay đổi trật tự các ý kiến lớn, ý kiến nhỏ được không? Cách sắp xếp trật tự các ý kiến như vậy có tác dụng gì trong việc thực hiện các mục đích của văn bản?

(Câu hỏi 4 trang 62 SGK Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1)

Trả lời

Cách giải 1:

- Trong văn bản này, các ý kiến lớn được sắp xếp theo hai tầng nghĩa của hình ảnh hoa sen trong bài ca dao: về nghĩa tả thực và về nghĩa tượng trưng. Cách sắp xếp đi từ tả thực đến tượng trưng và phù hợp với quá trình đọc, giải nghĩa hình ảnh. Các ý kiến nhỏ được sắp xếp theo trình tự bố cục bài ca dao, đi theo mạch triển khai ý của tác giải dân gian. Chính vì vậy không thể thay đổi trật tự các ý kiến lớn, ý kiến nhỏ vì sẽ làm xáo trộn mạch lập luận của văn bản, gây khó hiểu cho người đọc.

- Cách sắp xếp trật tự ý kiến như vậy giúp người đọc dễ dàng tiếp nhận, nắm bắt lập luận của văn bản, từ đó làm tăng sức thuyết phục của văn bản về hai ý nghĩa của hình ảnh hoa sen trong bài ca dao.

Cách giải 2:

- Theo em không thể thay đổi trật tự các ý kiến lớn, nhỏ. Vì cách sắp xếp trật tự theo từng câu văn như vậy là hợp lí thể hiện nội dung.

- Cách sắp xếp trật tự các ý kiến đi theo bố cục của bài ca dao, đi theo mạch triển khai ý của tác giả dân gian có tác dụng giúp người đọc nắm bắt được lập luận của văn bản. Qua đó, thuyết phục được người đọc về vẻ đẹp của hoa sen trong bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen.

-/-

Trên đây là gợi ý chi tiết trả lời câu hỏi 4 trang 62 SGK Ngữ Văn 7 Chân trời sáng tạo tập 1. Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 7 tại nhà dễ dàng hơn.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 7 Chân trời sáng tạo

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM