Theo em, có thể học được những gì từ các tình huống, câu chuyện

Xuất bản: 09/08/2022 - Cập nhật: 10/08/2022 - Tác giả:

Gợi ý trả lời : Theo em, có thể học được những gì từ các tình huống, câu chuyện, nhân vật trong truyện ngụ ngôn? - trang 53 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu hỏi 7 phần Soạn bài Ôn tập bài 2 Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 7 trang 53 SGK Ngữ văn 7 tập 1 CTST

Theo em, có thể học được những gì từ các tình huống, câu chuyện, nhân vật trong truyện ngụ ngôn?

Trả lời

Cách 1

Em rút ra bài học từ truyện Ếch ngồi đáy giếng:

+ Lâu dài trong nhỏ môi trường sẽ hạn chế hiểu biết.

+ Từ những người biết hạn chế, dễ trở nên nông cạn, chủ quan, yêu cầu sẽ phải trả giá rất cao.

+ Khuyên mọi người không nên có những đường sống cao ngạo, có cái nhìn thiển cận, không tìm hiểu thế giới bên ngoài.

+ Giáo dục con người tự do, thật thà và phải biết học hỏi thêm về thế giới bên ngoài.

Cách 2

Qua các tình huống, câu chuyện, nhân vật trong truyện ngụ ngôn, có thể học được những bài học kinh nghiệm, triết lý sâu sắc, cách nhìn nhận sự việc, con người một cách toàn diện và bao quát nhất, đúc kết được những cách phòng thân và thái độ khi ứng xử trong cuộc sống

Bài học sâu sắc nhất mà em rút ra được từ một số truyện ngụ ngôn đã đọc: Đời sống có nhiều tình huống có nguy cơ dẫn đến sai lầm trong nhận thức, hành động, ứng xử, cần tỉnh táo cảnh giác để tránh sai lầm.

Cách 3

Em có thể học những cách ứng xử trong cuộc sống: không chủ quan coi thường người khác, cảnh giác trước những kẻ thù xung quanh…

Truyện ngụ ngôn mang đến các bài học đời thường qua những tình huống hài hước ngoài đời thường nên sẽ có rất nhiều bài học bổ ích và vô cùng gần gũi.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Theo em, có thể học được những gì từ các tình huống, câu chuyện, nhân vật trong truyện ngụ ngôn?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Chân trời sáng tạo thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM