Theo em, chủ đề của truyện Vua Chích choè là gì?

Xuất bản: 28/09/2021 - Tác giả:

Trả lời câu 4 trang 41 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức: Trong nhiều chuyện kể, chủ đề chính của truyện chính là bài học cuộc sống mà nhân vật nhận ra từ câu chuyện của cuộc đời mình. Theo em chủ đề của truyện này là gì?

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 4 trang 41 SGK Ngữ văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức, phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Vua chích choè Kết nối tri thức với nội dung chính về:  Theo em, chủ đề của truyện Vua Chích choè là gì?

Câu hỏi

Trong nhiều chuyện kể, chủ đề chính của truyện chính là bài học cuộc sống mà nhân vật nhận ra từ câu chuyện của cuộc đời mình. Theo em chủ đề của truyện này là gì?

Trả lời

Chủ đề truyện Vua Chích choè là:

Mỗi người đều có một giá trị riêng và tất cả đều bình đẳng như nhau. Người có địa vị xã hội nhưng kiêu căng, ngông cuồng, coi thường người khác thì cũng có thể đến một ngày cũng sẽ rơi vào tình cảnh của người thấp hèn, khổ cực và bị những người khác nhạo báng, chê bai. Vì vậy phải luôn biết tôn trọng và sống hoà nhã cùng mọi người.

Mở rộng:

Trong 3 truyện cổ tích thuộc bài học có 3 nhân vật phản diện với các tính xấu khác nhau:

- Lý Thông (Thạch Sanh) có tính chuyên đi lừa bịp, cướp công người khác.

- Người anh (Cây khế) có tính gian xảo, tham lam.

- Công chúa (Vua chích choè) có tính kênh kiệu, hay trêu ghẹo và coi thường người khác.

Ba nhân vật phản diện trên đều nhận những hình phạt thích đáng. Riêng chỉ có nàng công chúa vì được Vua Chích choè giúp đỡ để nhận ra lỗi lầm và biết sống một cuộc sống có ích hơn, không phải nhận kết cục bi thảm như Lý Thông hay người anh.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 4 trang 41 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM