Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc? Cho ví dụ?

Xuất bản: 24/01/2023 - Tác giả:

Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc? Cho ví dụ?, câu hỏi 4 trang 20 SGK Sinh học 10 Cánh diều.

Hướng dẫn giải câu hỏi 4 trang 20 SGK Sinh 10 thuộc Bài 3: Giới thiệu chung về các cấp độ tổ chức của thế giới sống - Sinh học lớp 10 Cánh diều.

Câu hỏi

Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc? Cho ví dụ?

Trả lời

Tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc là tổ chức dưới làm nền tảng cấu tạo nên tổ chức cấp trên. Tổ chức cấp trên không chỉ mang đặc điểm của tổ chức cấp dưới mà còn có những đặc tính nổi trội mà cấp tổ chức không có.

Ví dụ:

+ Quần thể là một cấp độ tổ chức gồm nhiều cá thể cùng loài cùng sinh sống trong một khoảng không gian, thời gian và sinh sản được với nhau trong tự nhiên, có các mối quan hệ giữa các cá thể mà ở cấp độ cơ thể không có.

+ Một loại tế bào ở dạ dày chỉ thực hiện một chức năng nhất định (tế   bào chính tiết ra pepsinogen – enzyme pepsin ở trạng thái chưa hoạt động, tế bào viền tiết ra HCl, tế bào cơ chỉ có tác dụng co dãn) nhưng khi có nhiều loại tế bào tập hợp lại tạo thành dạ dày, dạ dày vừa có khả năng tiết dịch vị vừa bóp để tiêu hóa thức ăn.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải câu hỏi 4 trang 20 SGK Sinh 10 Cánh diều :"Thế nào là tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc? Cho ví dụ?". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Cánh diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM