Những điểm thay đổi về chấm thi THPT quốc gia 2019

Xuất bản ngày 12/02/2019 - Tác giả:

Chấm thi THPT quốc gia 2019 sẽ thay đổi như thế nào? Sau những sai phạm nghiêm trọng trước đó thì năm nay bộ GD&ĐT đưa ra dự kiến thay đổi phương thức chấm thi hoàn toàn mới!

Mới đây bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế cho kì thi THPT 2019 để lấy ý kiến góp ý cho đến hết ngày 31/2/2019 rồi đưa ra phương án chính thức.

Một số yêu cầu được thay đổi so với kì thi THPT quốc gia năm ngoái đặc biệt là vấn đề coi và chấm thi như sau:

Về coi thi, sẽ không bố trí thí sinh tự do ngồi riêng như năm ngoái: Năm 2018 với những sai sót nghiêm trọng của một số hội đồng thi đặc biệt là các thí sinh thi tự do thì quy chế dành riêng cho thí sinh tự do hay thí sinh giáo dục thường xuyên sẽ được bố trí lại tại các điểm thi cùng với thí sinh giáo dục THPT. Địa điểm hội đồng thi do giám đốc Sở của tỉnh đó quyết đinh.

Tại các địa điểm đó không phân biệt thí sinh mà được sắp xếp tương tự như quy định thông thường.

Những điểm thay đổi về chấm thi THPT quốc gia 2019

Tiến hành gắn camera an ninh giám sát chấm thi trong toàn bộ quá trình:

Khu vực bảo quản đề thi, bài thi của TS có lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày, đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.

Phòng bảo quản đề cũng như bài thi phải đảm bảo an toàn, chắc chắn; có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động tại phòng 24/24, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này.

24/24 đều phải có ít nhất 1 công an trực, bảo vệ và 1 cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi của trường ĐH, CĐ (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) thường trực đêm tại phòng trong thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra. Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi do một cán bộ thư ký làm nhiệm vụ tại ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ, chìa khóa cửa phòng chứa bài thi do trưởng ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ; khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có các thiết bị phòng chống cháy, nổ; có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24/24, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế này; có công an bảo vệ, giám sát 24/24.

Những điểm thay đổi về chấm thi THPT quốc gia 2019

Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo trường Đại học: Bộ đã giao nhiệm vụ cho các trường Đại học chủ trì chấm thi các bài thi trắc nghiệp tại các hội đồng thi. Sở GD&ĐT các tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị cơ sở vật chất, tài chính và các hệ thống máy móc phụ trợ đáp ứng hướng dẫn theo yêu cầu của Bộ. Mỗi hoạt động đều tiến hành trong phạm vi cho phép dưới sự giám sát của lực luọng công an và bảo vệ.

Vì vậy mà trưởng ban chấm thi năm 2019 sẽ do lãnh đạo các trường đảm nhận. Trưởng ban là người điều hành và chịu trách nhiệm với mọi chỉ đạo về thời gian, quy trình cũng như đảm bảo việc chấm thi được thực hiện đúng quy trình.

Tổ trưởng tổ chấm bài thi trắc nghiệm là phó trưởng ban thường trực đảm nhiệm, các thành viên còn lại là cán bộ kỹ thuật của trường đại học và không được quá 2 cán bộ kỹ thuật được huy động từ các sở không thuộc địa phương khi thiếu người. Cán bộ kỹ thuật phải là người hiểu sâu về công nghệ thông tin và phần mềm chấm thi trắc nghiệm để có thể đảm bảo công việc chấm bài thi trắc nghiệm diễn ra tốt nhất.

Tiến hành mã hóa toàn bộ dữ liệu bài thi trắc nghiệm trước và sau khi chấm thi.

Theo dự thảo, các phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của TS) đều phải được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ cung cấp.

Bài thi trắc nghiệm và toàn bộ dữ liệu ảnh quét được mã hóa và sao lưu dưới dạng CD hoặc DVD thành 3 bản, được đóng gói và niêm phong kĩ lưỡng. Một bản giao cho chủ tịch hội đồng lưu trữ, 1 bộ do ban chấm thi lưu (khi sử dụng phải báo cáo lại với cấp trên có thẩm quyền), 1 bộ được gửi về bộ GD&ĐT để quản lý giám sát và đối chiếu.

Mọi quá trình tiến hành ở trên hoặc xử lý kỹ thuật phải có sự giám sát của công an và tổ giám sát đã được phân công nhiệm vụ. Sau khi hoàn thành các khâu trên tổ chấm bài trắc nghiệp mới được tiến hành chấm và quy đổi ra thang điểm 10 theo từng môn thi.

Khi kết thúc áu trình chấm thi thì hội đồng thi sao lưu các tệp dữ liệu đã xử lý và kết quả thi chính thức với 3 bản tương tự đã sao lưu trước đó.

Như vậy có thể nói quy trình chấm thi THPTQG 2019 chắc chắn sẽ nghiêm ngặt và bảo đảm tính bảo mật cũng như tránh được mọi vấn đề phát sinh có thể xảy ra.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM