Thành tựu về ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học

Xuất bản: 02/02/2023 - Tác giả:

Hãy nêu một số thành tựu về ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học. Cho biết cơ sở khoa học, quy trình công nghệ của các ứng dụng đó.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 145 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Ứng dụng của virus trong y học và thực tiễn sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 1 trang 145 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Hãy nêu một số thành tựu về ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học. Cho biết cơ sở khoa học, quy trình công nghệ của các ứng dụng đó.

Trả lời:

- Một số thành tựu về ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học: isulin, interferon,...

- Cơ sở khoa học: Một số virus kí sinh ở vi khuẩn, chứa các đoạn gene không thật sự quan trọng, nếu cắt bỏ và thay bởi một đoạn gene khác thì quá trình nhân lên của chúng không bị ảnh hưởng.

- Quy trình công nghệ:

+ Tạo vector vius làm vector tái tổ hợp: Cắt bỏ gene không quan trọng của virus, gắn/ ghép gene mong muốn vào DNA virus tạo vector tái tổ hợp

+ Biến nạp gene mong muốn vào cơ thể vi khuẩn: Biến nạp vector virus tái tổ hợp vào tế bào vi khuẩn.

+ Tiến hành nuôi vi khuẩn để thu sinh khối và tách chiết sinh khối để thu chế phẩm.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 1 trang 145: "Hãy nêu một số thành tựu về ứng dụng virus để sản xuất chế phẩm sinh học..." thuộc nội dung soạn bài Ứng dụng của virus trong y học và thực tiễn sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM