Nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức

Xuất bản: 08/03/2023 - Tác giả:

Viết bài văn nghị luận về vấn đề Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu.

Tài liệu hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn nghị luận về vấn đề Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức kèm theo một số bài văn mẫu hay giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình làm bài.

Dàn ý nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức

Đề bài: Viết bài văn nghị luận về vấn đề Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu.

1. Mở bài

- Nêu vấn đề nghị luận: Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu.

- Đưa ra quan điểm của bản thân về vấn đề (Đồng tình hay phản đối).

2. Thân bài

a. Giải thích

- Giờ Trái Đất là ngày cả thế giới tắt tất cả các thiết bị điện để tiết kiệm năng lượng cho quốc gia, đây là ngày được cả thế giới áp dụng, nhất là trong việc sử dụng năng lượng điện.

b. Bàn luậnTắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu.

- Nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ này:

+ Do nhận thức không đúng đắn, thiếu hiểu biết về ý nghĩa của hoạt động này.

- Mục đích của giờ Trái Đất:

+ Đề cao việc tiết kiệm điện năng, từ đó làm giảm lượng khí đi-ô-xít.

+ Nâng cao ý thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường.

- Lợi ích của giờ trái đất:

+ Giờ Trái Đất là một việc làm quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ nguồn năng lượng quốc gia.

+ Giờ Trái Đất có vai trò giúp làm giảm nguồn năng lượng tiêu hao của quốc gia, giảm nguy cơ quá tải nguồn điện

+ Nếu một người cùng tắt đèn trong 1 tiếng/1 ngày thì có thể tiết kiệm được một số tiền khổng lồ và dùng nó để xây đập thủy điện. Việc làm này có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn thế giới trong vòng 8 tháng 10 ngày.

+ Giúp giảm chi phí tiêu thụ năng lượng, hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng năng lượng điện.

+ Giúp tiết kiệm nguồn năng lượng cho đất nước, phát triển hơn nguồn năng lượng điện sản sinh.

- Đề xuất một số giải pháp:

+ Có nhận thức đúng đắn, nâng cao hiểu biết về giờ Trái Đất.

+ Tích cực hưởng ứng giờ Trái Đất bằng cách tắt điện trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

+ Sử dụng năng lượng một cách hợp lí, tắt các thiết bị điện không cần thiết hoặc không phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, làm việc.

+ Phê phán những thái độ xấu trong việc sử dụng nguồn điện, chưa có ý thức giữ gìn và bảo vệ nguồn năng lượng quốc gia.

3. Kết bài

- Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần nghị luận: Đây là quan điểm sai lệch

- Đưa ra ý kiến mở rộng, lời bình luận hoặc phương hướng giải quyết vấn đề theo ý của em.

Top 3 bài văn nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức

   Dưới đây Đọc Tài Liệu đã sưu tầm, tổng hợp gửi đến các em tham khảo một số bài văn mẫu nghị luận về vấn đề Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu? Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cũng như mở rộng vốn từ ngữ cho bài văn sắp viết.

Nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức bài số 1

Giờ Trái Đất là một sự kiện có ý nghĩa. Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2007 do Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF phát động tại thành phố Sydney, Australia, Giờ Trái Đất cho đến nay đã trở thành một sự kiện đầy ý nghĩa lôi cuốn hàng triệu người tham gia. Bởi vậy, nếu xuất hiện ý kiến cho rằng sự kiện này hoàn toàn không có ý nghĩa, không giúp ích được cho Trái Đất, thì đây chính là một suy nghĩ sai lầm.

Giờ Trái Đất được tổ chức hằng năm vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3. Trong ngày này, các thành phố trên thế giới đăng ký tham gia vào Giờ Trái Đất sẽ lần lượt tổ chức tắt điện từ 20 giờ đến 21 giờ theo giờ địa phương. Không chỉ mang ý nghĩa trong việc giảm lượng điện, Giờ Trái Đất đề cao việc tiết kiệm điện năng nói riêng cũng như năng lượng nói chung.

Hiện nay, dưới sự khai thác và sử dụng lãng phí của con người, nhiều tài nguyên đang dần cạn kiệt. Mặt khác, lượng khí thải trong môi trường đang ngày một gia tăng, phá huỷ tầng ozon, gây nên hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên gây ra một loạt những biến đổi khí hậu. Giờ Trái Đất ra đời với với khẩu hiệu: “Chỉ với một hành động nhỏ bạn đang chung tay cứu cả thế giới” nhằm nâng cao ý thức của con người về tiết kiệm điện và cá nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Thông điệp của Giờ Trái Đất mang ý nghĩa nhân văn và đã dần lan rộng ra toàn thế giới. Nhiều quốc gia đăng ký tham đã cho thấy có rất nhiều người ủng hộ và hưởng ứng.

Đó chính là khẩu hiệu của Giờ Trái Đất cùng là câu trả lời những ai đang băn khoăn về việc mình sẽ làm gì cho hành tinh này. Hãy tắt đèn, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải ra môi trường, là chúng ta đang cùng nhau bảo vệ trái đất thân yêu! Đồng thời Giờ Trái Đất còn cho mỗi người nhận ra rằng mình không hề đơn độc, không hề lẻ loi. Ta biết rằng trong thế giới rộng lớn có những con người bằng những hành động nhỏ bé của mình đang cùng nhau giữ lấy màu xanh cho Trái Đất. Chính vì vậy, Giờ Trái Đất không chỉ là 60 phút tắt đèn của thế giới. Hơn thế nó thực sự là 60 phút lung linh. Lung linh vì loài người đã và đang ý thức được trách nhiệm của mình trước những lời kêu gọi ngày càng khẩn thiết của Trái Đất.

Giờ Trái Đất ra đời với mục đích cao cả, tuy nhiên cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Trong khoảng thời gian diễn ra Giờ Trái Đất, đã có rất nhiều ngọn nến được thắp lên sử dụng nhằm ủng hộ đồng thời cũng là để thay thế các vật dụng phát sáng bằng điện trong gia đình. Nhưng số lượng nến thắp lên quá lớn cũng làm cho nhiệt độ trở nên tăng cao. Đồng thời, các loại rác thải: bằng rôn, khẩu hiệu … nhằm tuyên truyền Giờ Trái Đất là những loại rác khó phân hủy.Nhiều người chỉ tham gia Giờ Trái Đất theo trào lưu rồi sau đó lại tiêu thụ điện năng một cách thái quá. Điều này đang đi ngược lại những gì mà Giờ Trái Đất đem lại.

“Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu.” Là một quan niệm sai. Giờ Trái Đất mang ý nghĩa thiết thực với nhân loại. Tuy nhiên, bằng ý thức của chính mình, chúng ta cần tự giác với hành động của bản thân chứ không phải chờ đợi một sự kêu gọi, một lời tuyên truyền.

Nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức bài số 2

Hiện nay, Trái Đất đang bị đe dọa bởi những hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Để khắc phục hậu quả đáng tiếc đối với môi trường tự nhiên, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên đã khuyên các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh tắt các thiết bị điện không cần thiết. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, sự kiện này thu hút được rất nhiều quan tâm, chú ý của mọi người song vẫn có một bộ phận cho rằng: "Tắt thiết bị điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức". Đây là một suy nghĩ hết sức phiến diện, một chiều.

Giờ Trái Đất là sự kiện được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Mục đích là để đề cao việc tiết kiệm điện năng, từ đó làm giảm lượng khí đi-ô-xít - loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính, liên quan trực tiếp đến quá trình biến đổi khí hậu cũng như nâng cao ý thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường. Theo những báo cáo gần đây cho thấy nhiệt độ Trái Đất tăng cao khiến băng tan, từ đó làm mực nước biển dâng. Vì vậy, "theo ước tính, nếu băng tiếp tục tan thì nước biển sẽ dâng thêm ít nhất 6m nữa vào năm 2100." (theo dangcongsan.vn). Nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ và biến mất hoàn toàn trên bản đồ. Ngoài ra, biến đổi khí hậu còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái cũng như môi trường sống của con người.

Chính vì vậy, để ngăn điều này xảy ra thì việc hưởng ứng Giờ Trái Đất là hoàn toàn cần thiết. Bởi chỉ cần mọi người đồng loại tắt điện trong vòng 1 tiếng đồng hồ/ 1 ngày thì sẽ tiết kiệm được tối đa sản lượng điện tiêu thụ và một khoản tiền khổng lồ để xây dựng đập thủy điện. Việc làm này có thể đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn thế giới trong vòng 8 tháng 10 ngày.

Từ những lí do trên, tôi cho rằng việc một số người cho rằng: "Tắt điện trong Giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức" là không đúng. Mọi người cần có nhận thức đúng đắn, có cái nhìn thấu đáo, tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa của Giờ Trái Đất. Đồng thời, tích cực hưởng ứng Giờ Trái Đất trong 60 phút. Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày, mọi người cũng cần sử dụng năng lượng một cách hợp lí, tắt các thiết bị điện không cần thiết hoặc không phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, làm việc.

Hiểu được ý nghĩa của sự kiện này, ta mới học được cách tiết kiệm cũng như có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên. Trái Đất đang ngày một tệ đi dưới sự tác động của con người. Do đó, hành động tắt điện của mỗi cá nhân sẽ góp phần lan tỏa giá trị tốt đẹp cũng như hạn chế những tác động xấu đối với môi trường.

Nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức bài số 3

Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất là một hoạt động được rất nhiều người trên thế giới cùng ủng hộ. Tuy nhiên, có một số ý kiến đã cho rằng “Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu”. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Giờ Trái Đất là một sự kiện nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng ngừng sử dụng điện trong một giờ, nhằm giúp tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường. Tuy chỉ thực hiện trong vòng một giờ, nhưng với số lượng người tham gia khổng lồ, lượng điện được tiết kiệm trong sự kiện này là một con số đáng kinh ngạc. Kéo theo đó, một nguồn năng lượng lớn đã được giữ lại để sử dụng cho thời gian sau đó. Qua mỗi năm, số người dân và quốc gia tham gia vào sự kiện này lại càng tăng hơn nữa. Vì vậy, việc cho rằng sự kiện giờ Trái Đất chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu là hoàn toàn sai lầm. Và những con số cụ thể về lượng điện được tiết kiệm, đã thực sự chứng minh đây không phải là một việc làm chỉ mang mang tính hình thức.

Hơn cả như vậy, sự kiện giờ Trái Đất còn mang một sứ mệnh lớn lao và cao cả hơn nữa ngoài việc tiết kiệm điện. Đó là lan tỏa đến tất cả mọi người tinh thần tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng vì môi trường và vì chính chúng ta. Sức lan tỏa của sự kiện giờ Trái Đất ngày càng rộng rãi, đồng nghĩa với càng nhiều người biết đến hoạt động này hơn. Mọi người biết đến một sự kiện nhân đạo, kêu gọi con người cùng tiết kiệm năng lượng vì Trái Đất. Từ đó, họ hiểu rằng hành động tắt những bóng đèn trong vòng một khoảng thời gian ngắn của bản thân cũng có thể góp phần đem đến một giá trị lớn đến vậy. Và cứ như thế, mọi người sẽ làm quen hơn với việc tiết kiệm điện. Không chỉ vào một giờ duy nhất trong năm khi sự kiện diễn ra mà còn trong nhiều giờ khác, khi họ có thể thực hiện được việc tắt điện. Khi đó, giờ Trái Đất sẽ không chỉ là một mà còn là mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm. Hoạt động tiết kiệm điện sẽ được phổ biến rộng rãi đến mọi người.

Như vậy, quan điểm “Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức, không có tác dụng, vì chẳng tiết kiệm điện được bao nhiêu” thực sự sai lầm và thiếu sót. Những suy nghĩ đó sẽ khiến cho người ta bỏ qua các hoạt động ý nghĩa này và bàn quang trước những hoạt động tập thể của cộng đồng. Cá nhân em cho rằng, sự kiện giờ Trái Đất là một sự kiện có tính lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả mọi người. Nó giúp mọi người biết đến nhiều hơn và gần gũi hơn với thông điệp tiết kiệm điện vì trái đất thân yêu.

-/-

Trên đây Đọc Tài Liệu đã giới thiệu đến các em các bước để làm được một bài nghị luận Tắt thiết bị điện trong giờ Trái Đất chỉ là việc làm hình thức đầy đủ ý nhất. Ngoài ra, để củng cố thêm kĩ năng làm văn của mình, các em có thể tìm đọc thêm những bài viết khác trong mục Văn mẫu lớp 7 tại website Doctailieu.com. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM