Tập làm văn: Luyện tập quan sát cây cối

Xuất bản: 12/08/2019

Soạn bai Tập làm văn: Luyện tập quan sát cây cối trang 39, tuần 22 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ các nội dung lý thuyết về bài văn tả cây cối cùng gợi ý làm bài tập trang 39, 40 SGK

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập quan sát cây cối trang 39 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn các nội dung lý thuyết: Nhắc lại cách làm, trình tự làm bài văn tả cây cối lớp 4. Cùng với đó là nội dung hướng dẫn, gợi ý làm bài tập trang 39, 40 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, cho các em học sinh tham khảo và làm các bài tập tương tự.

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập quan sát cây cối trang 39 SGK Tiếng Việt 4 tập 2


Kiến thức cần nhớ

1. Trình tự miêu tả trong bài văn tả cây cối

- Tả từng bộ phận của cây
- Tả từng thời kì phát triển của cây

2. Dàn bài bài văn tả cây cối

- Mở bài: Tả hoặc giới thiệu bao quát về  cây

- Thân bài: Tả từng bộ phận của cây hoặc tả từng thời kì phát triển của cây

- Kết bài: Có thể nêu lợi ích của cây, ấn tượng đặc biệt hoặc tình cảm của người tả với cây

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 39 sgk Tiếng Việt 4 tập 2) : Đọc lại ba bài văn tả cây cối mới học và nhận xét

Gợi ý trả lời

a) Đốì với bài "Sầu riêng" tác giả đã tả bao quát cây sầu riêng và những đặc sắc của nó về hương, về vị. Tiếp đó tác giả tả hoa, trái sầu riêng. Cuối cùng mới tả thân, cành, lá sầu riêng.

Đối với bài "Bãi ngô", tác giả quan sát cây gạo vào thời điểm cây ra hoa. Tiếp đó tả cây gạo khi hoa tàn. Cuối cùng, tác giả tả cây gạo vừa lúc quả chín.

b) Các tác giả đã quan sát cây bằng những giác quan: - Mắt nhìn - Mũi ngửi - Lưỡi nếm - Tai nghe

c) Bài "Sầu riêng" - Thơm mùi thơm của mít chín quyện với hương bưởi; béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn; cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen non, trái lủng lẳng trông giống những tổ kiến, lá nhỏ xanh vàng hơi khép lại tưởng như lá héo.

Bài "Bãi ngô" - Cây ngô lấm tấm như mạ non, búp như kết bằng nhung, búp ngô non núp trong cuống lá, hoa ngô xơ xác như cỏ may.

Bài "Cây gạo" - Những cánh hoa đỏ rực quay tít như chong chóng, quả gạo múp míp hai đầu thon vút như con thoi, chín như nồi cơm chín đội vung mà cười:

* Những hình ảnh so sánh, nhân hóa trên có tác dụng tạo nên những hình ảnh vừa cụ thể vừa sinh động, dí dỏm mà vui tươi, hấp dẫn.

d) So sánh sự giông và khác nhau trong miêu tả:

Giống nhau: Đều phải sử dụng các giác quan để quan sát. Khi tả thường sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa, tạo cho việc miêu tả được sinh động, gợi hình gợi tả cao.

Khác nhau: Tả cả loài thì cần chú ý đến những đặc điểm có tính đặc trưng chung của loài để phân biệt loài này với loài kia. Tả một cây cụ thể thì tập trung phát hiện những đặc điểm riêng của cây đó nhằm phân biệt cây này với cây kia trong cùng một loài.

Câu 2 (trang 40 sgk Tiếng Việt 4 tập 2) :

Quan sát một cây mà em thích:

Gợi ý trả lời:

Các em cần chú ý những câu hỏi sau:

- Trình tự quan sát của em có hợp lý không?
- Em quan sát bằng những giác quan nào?
- Cái cây em quan sát có gì khác với những cây khác cùng loài?

Bài viết tham khảo

Trong miếng đất nhỏ ngay trước cửa nhà em, em có trồng một khóm hoa hồng.

Thân cây hồng nhỏ, thấp, chia làm nhiều cành, nhánh mảnh mai. Lá hồng nhỏ, màu xanh thẫm, có răng cưa viền quanh mép lá. Ở thân và cành mọc ra những chiếc gai ngắn nhưng nhọn sắc.

Hồng thường nhú nụ ở đầu cành. Nụ hoa lúc đầu có màu xanh nhạt và chỉ bé bằng cái hạt chanh. Nụ hoa lớn dần lên và hé nở để lộ ra màu đỏ của cánh hoa. Khi hoa đã nở bung, những cánh hoa đỏ thắm xếp chồng lên nhau. Giữa hoa có nhị hoa màu vàng. Buổi sáng sớm, khi ngắm những bông hoa còn long lanh một vài giọt sương đêm, thì em thích thú vô cùng. Từ những cánh hồng, một mùi thơm dịu nhẹ bay ra thơm ngát.

Em đã chăm sóc cây hồng thật cẩn thận. Em lấy que tre rào gốc lại để gà khỏi phá cây. Hằng ngày em tưới đủ nước mát để cây luôn tươi tốt và cho nhiều hoa đẹp.

***

Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập quan sát cây cối trang 39, tuần 22 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu chia sẻ phía trên, hi vọng các em học sinh không chỉ nắm vững lại kiến thức làm bài văn miêu tả cây cối lớp 4 mà còn luyện tập thực tế để cho bài văn của mình thêm sinh động.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM