Tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện

Xuất bản: 31/07/2019

Xem hướng dẫn bài soạn Tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện trang 82 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 8 để chuẩn bị thật tốt cho tiết học trên lớp.

Để các em có thêm kỹ năng cho bài học Tập làm văn Luyện tập phát triển câu chuyệntrang 82 Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 8, Đọc tài liệu xin giới thiệu bài hướng dẫn dưới đây để các em tham khảo. Thông qua đó các em sẽ hiểu các phát triển một câu chuyện theo trình tự thời gian là như thế nào và áp dụng nó để hoàn thành các yêu cầu của tiết học.

Tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện tuần 8

I. Mục tiêu tiết học

  • Ôn tập lại cách phát triển câu chuyện đã được học ở tiết trước
  • Áp dụng các kiến thức đã học để thực hành kể lại một câu chuyện em đã học trong đó các sự việc được sắp xếp theo trình tự thời gian.

II. Ôn tập về cách phát triển câu chuyện

Một số lưu ý khi xây dựng đoạn văn kể chuyện và phát triển câu chuyện

- Mỗi một đoạn văn cần có mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn.

- Giữa các đoạn văn nên có từ nối ở đầu đoạn văn để liên kết các đoạn văn lại với nhau

- Trình tự sắp xếp các sự việc

Các sự việc trong đoạn văn cần được sắp xếp theo trình tự hợp lí. Có thể là:

+ Trình tự thời gian

+ Trình tự phù hợp với ý đồ của người kể chuyện

II. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4) : Kể lại một câu chuyện em đã học trong đó các sự việc được sắp xếp theo trình tự thời gian.

Đáp án:

Câu chuyện: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Có mỗi cậu bé tên là An-đrây-ca chín tuổi sống với mẹ và ông ngoại. Ông cậu đã 96 tuổi nên sức khỏe rất yếu. Một buổi chiều mẹ ông nói với mẹ của An-đrây-ca Bố thấy khó thở lắm ! Mẹ câu bảo cậu nhanh chân chạy đi mua thuốc cho ông. Dọc đường, cậu gặp mấy đứa bạn rủ đá bóng, cậu nhập cuộc ngay. Chơi được một lúc, chợt nhớ lời mẹ dăn, cậu vội vàng chạy đi mua thuốc mang về. Vừa bước vào phòng ông nằm, cậu nghe tiếng mẹ khóc nức nở, cậu hoảng lên. Ông cậu đã qua đời. Cậu nghĩ : Có lẽ mình mải chơi bóng, đưa thuốc về chậm mà ông qua đời. Cậu ân hận quá, òa lên khóc và kể hết sự việc cho mẹ nghe.

Mẹ cậu an ủi : Trong việc này, con không có lỗi. Chẳng ai cứu được ông cả. Con vừa đi ra khỏi nhà thì ông qua đời. Dù sự thật là như thế nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vậy. Cả đêm ấy, cậu không tài nào ngủ được. Cậu ra ngồi khóc nức nở dưới gốc cây táo ông trồng. Rồi mãi sau này khi đã trưởng thành cậu vận luôn dằn vặt mình: Giá như mình không mải đá bóng, mua thuốc về nhanh thì ông cậu còn sống thêm được vài năm với mẹ con cậu.

************

Hy vọng hướng dẫn soạn bài Tập làm văn: Luyện tập phát triển câu chuyện trang 82 trên đây của Đọc tài liệu sẽ giúp các em chuẩn bị bài tốt hơn, qua đó tiếp thu kiến thức và hoàn thành các bài tập. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM