Tập làm văn: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật

Xuất bản: 07/08/2019

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật trang 11 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu hướng dẫn chi tiết các em ôn luyện kiến thức và làm bài thực hành

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật trang 11 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp lại những kiến thức về văn miêu tả đồ vật lớp 4 cùng cách xây dựng kết bài cho thể loại văn này. Thêm vào đó là những gợi ý trả lời câu hỏi, bài tập SGK trang 11, 12 cho các em học sinh tham khảo.

Tập làm văn lớp 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật trang 11 SGK Tiếng Việt 4 tập 2


Kiến thức cần nhớ

Có hai kiểu kết bài là kết bài mở rộng và kết bài không mở rộng

1. Kết bài không mở rộng

Chỉ kết lại ngắn gọn về đồ vật

VD: Tả cái cặp sách

Em rất yêu quý cái cặp sách này.

2. Kết bài mở rộng

Mở rộng ra nhiều vấn đề xung quanh đồ vật được miêu tả

VD: Tả cái cặp sách

Cái thước đã trở thành người bạn thân yêu của mình từ bao giờ, mình không còn nhớ nữa. Nó luôn ở cạnh mình mỗi khi học bài, làm bài. Cái thước nho nhỏ, xinh xinh mà rất hữu ích. Nó giúp mình kẻ những đường lề thẳng tắp, đóng khung những đáp số, gạch dưới những câu văn hay, những từ ngữ gợi hình, gợi tả…. mà mình cần chú ý để vận dụng trong viết văn. Cái thước thật quý đối với mình.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK

Câu 1 (trang 11 sgk Tiếng Việt 4 tập 2) : Đọc bài văn Cái nón : xác định đoạn kết bài : Theo em đó là kết bài theo cách nào?

Gợi ý trả lời

a) Đoạn kết bài trong bài văn Cái nón là đoạn

-  Đoạn kết bài là đoạn văn sau:

Má bảo: "Có của thì phải biết giữ gìn mới được lâu bền". Vì vậy, mỗi khi đi đâu về, tôi đều mắc nón vào chiếc đinh đóng trên tường. Không khi nào tôi dùng nón để quạt vì quạt như thế nón dễ bị méo vành.

b)   Theo em, đó là kết bài theo cách nào?

-  Đó là kết bài theo cách mở rộng: căn dặn của mẹ; ý thức giữ gìn cái nón của bạn nhỏ.

Câu 2 (trang 12 SGK Tiếng Việt 4 tập 2)

Cho các đề:

a)  Tả cái thước kẻ của em.

b)  Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em.

c)  Tả cái trống trường em.

Hãy viết một kết bài mở rộng cho bài văn làm theo một trong ba đề trên:

Gợi ý trả lời

a. Kết bài tả cái thước kẻ của em

Đối với em, cây thước rất quan trọng trong việc học tập mỗi ngày, nó là đồ dùng học tập gắn bó và quan trọng không thể thiếu với em. Em sẽ luôn giữ gìn cây thước thật cẩn thận mỗi khi dùng xong để nó luôn bền đẹp và song hành với em trong suốt quá trình học tập, góp phần giúp em tiến bộ hơn.

>>Xem thêm: Bài văn hay miêu tả cái thước kẻ của em

b. Kết bài tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em

Em yêu quý cái bàn này lắm bởi ngày nào nó cũng cùng em học tập miệt mài. Áp má lên mặt bàn, em nghe mát rượi như có ngọn gió nào thổi từ khu rừng xa xưa nơi cây gỗ này sinh sống. Em tưởng như nghe được lời gió thì thầm nhắc nhở: "Cô chủ ơi, gắng học lên! Chúng tôi tin tưởng nhiều ở cô đấy nhé!".

>>Tham khảo: Những bài văn hay tả cái bàn học của em

c. Kết bài tả cái trống trường

Em rất quý cái trống trường. Trống đã hàng ngày thúc giục chúng em nhanh chân tới lớp. Trống là hiệu lệnh điều khiển các hoạt động của chúng em. Trống thắp sáng từng nụ cười rạng rỡ của em dưới mái trường mà em hằng yêu mến. Em xem trống như người bạn thân thiết của mình.

>>Xem thêm: Những bài văn hay tả cái trống trường em

***

Với những tổng hợp về lý thuyết, ví dụ về cách xây dựng kết bài trrong bài văn miêu tả đồ vật lớp 4 Đọc tài liệu biên soạn và chia sẻ ở trên, chúc các em có tiết học Tập làm văn 4: Luyện tập xây dựng kết bài trong bài văn miêu tả đồ vật trang 11 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 thật bổ ích.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM