Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh

Xuất bản: 31/07/2019 - Tác giả:

Xem bài hướng dẫn soạn tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh trang 81 Tiếng Việt 4 tập 1 tuần 8, qua đó hiểu được ý nghĩa tốt đẹp về tình người của câu chuyện.

Trong tiết tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh trang 81 tuần 8 SGK Tiếng Việt 4 tập 1, các em sẽ được học về ý nghĩa của tình người thông qua câu chuyện của chị phụ trách đội và cậu bé lang thang. Cùng tham khảo bài soạn dưới đây của Đọc tài liệu để chuẩn bị cho tiết học này em nhé!

Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh tuần 8

I. Bài tập đọc Đôi giày ba ta màu xanh

Ngày còn bé, có lần tôi đã thấy anh họ tôi đi đôi giày ba ta màu xanh nước biển. Chao ôi! Đôi giày mới đẹp làm sao! Cổ giày ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Phần thân giày gần sát cổ có hai hàng khuy dập và luồn một sợi dây trắng nhỏ vắt ngang. Tôi tưởng tượng nếu mang nó vào chắc bước đi sẽ nhẹ và nhanh hơn, tôi sẽ chạy trên những con đường đất mịn trong làng trước cái nhìn thèm muốn của các bạn tôi...

Sau này làm công tác Đội ở phường, có lần tôi phải vận động Lái, một cậu bé lang thang, đi học. Tôi đã theo Lái trên khắp các đường phố. Một lần, tôi bắt gặp cậu ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Hóa ra trẻ con thời nào cũng giống nhau. Tôi quyết định chọn đôi giày ba ta màu xanh để thưởng cho Lái trong buổi đầu cậu đến lớp. Hôm nhận giày, tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày, lại nhìn xuống đôi bàn chân mình đang ngọ nguậy dưới đất. Lúc ra khỏi lớp, Lái cột hai chiếc giày vào nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng tưng.

(theo Hàng Chức Nguyên)

II. Hướng dẫn đọc hiểu bài Đôi giày ba ta màu xanh

1. Chú thích

- Ba ta: giày vải cứng, cổ thấp

- Vận động: tuyên truyền, giải thích, động viên để người khác tự nguyện làm một việc nào đó

- Cột: buộc

2. Ý nghĩa bài học

Để vận động cậu bé lang thang đi học, chị phụ trách đã quan tâm tới ước mơ của cậu, làm cho cậu rất xúc động, vui sướng vì được thưởng đôi giày trong buổi đến trường đầu tiên.

3. Hướng dẫn đọc diễn cảm

Đọc lưu loát toàn bài. Nghỉ hơi đúng, tự nhiên ở những câu dài để tách ý. Biết đọc diễn cảm bài văn với giọng kể và tả chậm rãi, nhẹ nhàng, hợp với nội dung hồi tưởng lại niềm ao ước ngày nhỏ của chị phụ trách khi nhìn thấy đôi giày ba ta màu xanh; vui, nhanh hơn khi thể hiện niềm xúc động, vui sướng khôn tả của cậu bé lang thang lúc được tặng đôi giày.

III. Hướng dẫn làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4) : Tìm những câu văn tả vẻ đẹp của đôi giày ba ta?

Đáp án:

Đó là những câu:

Cổ giày ôm sát chân. Thân giày làm bằng vải cứng, dáng thon thả, màu vải như màu da trời những ngày thu. Phần thân gần sát cổ có hai hàng khuy đập luồn một sợi dây trắng nhỏ vắt ngang.Câu 2 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4) : Tác giả của bài văn đã làm gì để động viên cậu bé Lái trong ngày đầu đến lớp. Tại sao tác giả lại chọn cách làm đó ?

Đáp Án:

Chị phụ trách đã quyết định tặng Lái một đôi giày ba ta trong ngày đầu Lái đến lớp. Chị chọn cách làm đó là vì : hồi nhỏ chị cũng đã mơ uosc có một đôi giày ba ta màu xanh và chị cũng đã từng chứng kiến cảnh Lái ngẩn ngơ nhìn theo đôi giày ba ta màu xanh của một cậu bé đang dạo chơi. Chứng tỏ Lái cũng rất thèm muốn có được một đôi giày như thế. Đó là tâm lí chung của tất cả trẻ em. Vì thế chị đã chọn cách làm đó.

Câu 3 (trang 82 sgk Tiếng Việt 4) : Tìm những chi tiết nói lên sự cảm động và niềm vui của Lái khi nhận đôi giày ?

Đáp Án:

Đó là những chi tiết:

Tay Lái run run, môi cậu mấp máy, mắt hết nhìn đôi giày lại nhìn xuống đôi bàn chân đang ngọ nguậy dưới đất. Lái cột hai chiếc giày với nhau, đeo vào cổ, nhảy tưng bừng.

***************

Trên đây là hướng dẫn soạn Tập đọc: Đôi giày ba ta màu xanh trang 81 Tiếng Việt 4 bao gồm các kiến thức đã học và cách làm các bài tập SGK mà Đọc tài liệu đã tổng hợp. Hy vọng đây sẽ là tài liệu học tập hữu ích cho các em và các phụ huynh trong quá trình dạy học cho con em mình tại nhà. Chúc các em luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM