Tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu Ngàn sao làm việc

Xuất bản: 28/02/2023 - Tác giả:

Những đoạn văn hay nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu bài thơ Ngàn sao làm việc (Võ Quảng)

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo tuyển chọn những đoạn văn mẫu nêu cảm nhận của em về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu bài thơ Ngàn sao làm việc, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Khái quát tâm trạng nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu Ngàn sao làm việc

Tâm trạng của nhân vật “tôi” trong bài được thể hiện qua các từ như “bỗng chốc”, “đủng đỉnh”, “giữa ngàn sao”. Ở khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” như phát hiện ra sự thay đổi của thời gian: “bỗng chốc”. Nhưng sự phát hiện này không làm cho nhân vật “tôi” hối hả, vội vã, mà trái lại là rất thư thái. Hình ảnh “trâu tôi đi đủng đỉnh/ Như bước giữa ngàn sao” cũng là hình ảnh nhân vật “tôi” ngồi trên lưng trâu đủng đỉnh, thong dong nhìn ngắm sao trời. Cảnh tượng đó thật thanh bình, cho thấy con người không lo nghĩ, ưu phiền mà nhàn nhã, tự tại.

Qua trí tưởng tượng của nhân vật “tôi”, khung cảnh bầu trời đêm hiện lên thật lung linh và huyền diệu. Hàng ngàn vì sao tỏa sáng, dải ngân hà như một dòng sông chảy giữa trời. Những ngôi sao Thần Nông, sao Hôm, Đại Hùng tinh cùng làm việc như những ngư dân của làng chài vũ trụ. Một khung cảnh yên bình, vô lo, vô nghĩ.

Một số đoạn văn cảm nhận
về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu Ngàn sao làm việc

Dưới đây là 2 đoạn văn cảm nhận về tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu bài thơ Ngàn sao làm việc do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu Ngàn sao làm việc mẫu số 1

Sau khi đọc xong bài thơ “Ngàn sao làm việc” của tác giả Võ Quảng, em đã đọng lại rất nhiều niềm cảm xúc của tâm trạng nhân vật “tôi” biểu tượng cho bài thơ. Đặc biệt trong hai khổ thơ đầu đã cho chúng ta biết rõ nhân vật “tôi” chính là một cậu bé.

Tác giả đã mượn góc nhìn của một cậu bé chăn trâu để gửi gắm và thể hiện cái nhìn bao quát và cụ thể của mình. Trong không gian của một buổi chiếu đang vô cùng xinh đẹp với các bờ bụi rậm và đồng quê xanh thắm. Lúc đấy có sự thay đổi “bỗng chốc” của thời gian không khiến cho cậu bé cảm thấy hối hả, vội càng, thay vào đó là một tư thế hiên ngang, thứ thái và không lo sợ điều gì.

Ở khổ thơ thứ hai, hình ảnh cậu bé ung dung, tự tại lại càng được thể hiện rõ hơn qua các từ ngữ “đủng đỉnh”, “giữa ngàn sao” tạo nên trạng thái thong dong, đủng đỉnh ngắm nhìn sự thay đổi cảnh vật. Điều ấy khiến tâm hồn cậu bé thư thái “bước giữa trời yên tĩnh” và bước đi như giữa ngàn sao sáng tuyệt đẹp trên bầu trời.

Thông qua nhân vật “tôi” trong bài thơ, chúng ta đã hình dung ra được một khung cảnh thiên nhiên yên bình, vô lo, vô nghĩ và mang lại nhiều cảm xúc.

Tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu Ngàn sao làm việc mẫu số 2

Tâm trạng nhân vật “tôi” trong hai khổ thơ đầu bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho em rất nhiều ấn tượng. Nhân vật “tôi” ở đây là một cậu bé, đồng thời cũng là chủ thể trữ tình của bài thơ. Trong hai khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” được thể hiện qua hàng loạt các từ ngữ như “bỗng chốc”, “đúng đỉnh”, “giữa ngàn sao”. Ở khổ thơ đầu, nhân vật “tôi” dường như mới phát hiện ra sự thay đổi của thời gian một cách “bỗng chốc”. Nhưng sự phát hiện này không làm cho nhân vật “tôi” hối hả, vội vã, trái lại là rất thư thái và nhẹ nhõm. Hình ảnh “trâu tôi đi đúng đỉnh/Như bước giữa ngàn sao” miêu tả hình ảnh nhân vật “tôi”ngồi trên lưng trâu để thong dong nhìn ngắm ngàn ánh sao trời. Em cảm nhận được khung cảnh đó thật thanh bình khiến cho con người không phải lo nghĩ, ưu phiền mà nhàn nhã, tự tại.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu đoạn văn cảm nhận tâm trạng của nhân vật tôi trong hai khổ thơ đầu Ngàn sao làm việc - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có một bài văn phân tích, cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM