Tâm trạng của Xuý Vân được thể hiện như thế nào qua tiếng gọi chờ đò

Xuất bản: 18/08/2022 - Cập nhật: 22/08/2022 - Tác giả:

Tâm trạng của Xuý Vân được thể hiện như thế nào qua tiếng gọi chờ đò, trong lời hát điệu con gà rừng, trong lời than, lời hát ngược?

Nhằm giúp các em dễ dàng hơn trong chuẩn bị Soạn bài Xúy Vân giả dại trước khi tới lớp. Đọc tài liệu tổng hợp và biên soạn các gợi ý trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều

Câu hỏi

Tâm trạng của Xuý Vân được thể hiện như thế nào qua tiếng gọi chờ đò, trong lời hát điệu con gà rừng, trong lời than, lời hát ngược?

(Câu hỏi 3 trang 68 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Tâm trạng của Xuý Vân được thể hiện qua tiếng gọi chờ đò, trong lời hát điệu con gà rừng, trong lời than, lời hát ngược là: xấu hổ, hối hận trước những việc mù quáng mà bản thân làm.

- Trong lời, thi thoảng bộc lộ sự bẽ bàng. Khao khát về một gia đình hạnh phúc, Kim Nham xa nhà, ngày đêm dùi mài kinh sử khiến Xúy Vân luôn cảm thấy lạc lõng. Cô không cảm nhận được tình yêu, thất vọng trước cuộc sống hôn nhân khiến cô tin vào lời xui dại của Trần Phương. Để rồi, khi Kim Nham trả lại cuộc sống tự do cho Xúy Vân, thì hạnh phúc, lần nữa không tìm đến cô. Đó là sự bội bạc, thất hứa của gã nhà giàu nổi tiếng phong lưu. Tình duyên lỡ đoạn, lận đận, khiến cô bế tắc, mất phương hướng. Cô đau đớn cho số phận chính mình.

Gợi ý 2:

Tâm trạng của Xúy Vân qua tiếng chờ đò, trong điệu hát con gà, trong lời than, lời hát ngược. Nàng day dứt về những việc mình làm, nhưng có khi tự thấy mình đã lỡ làng, dở dang, bẽ bàng, tự thấy mình lạc lõng, cô đơn, vô nghĩa trong gia đình chồng, những nỗi thất vọng trước mâu thuẫn giữa ước mơ hạnh phúc gia đình đầm ấm với thực tế bị chồng xao nhãng, bỏ bê vì mải mê đèn sách. Nàng còn trách duyên trách phận, duyên phận dắt díu, ràng buộc họ với nhau, nhưng khát vọng của họ không gặp nhau. Chính vì thế nàng có cảm thấy ấm ức, cô đơn, quẫn bách, nỗi tủi phận vì những áp lực tứ phía, khó khăn đè lên đôi vai nàng trong khi ấy Xúy Vân không có một người người sẻ chia những điều đó. Những câu nói ngược, đầy những phi lí, nghịch dị khơi gợi về một thực trạng nội tâm xáo trộn, bất ổn, đầy trớ trêu. Xúy Vân dường như rơi vào trạng thái hỗn loạn, điên dại, rối bời, mất phương hướng.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết câu hỏi 3 trang 68 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều "Tâm trạng của Xuý Vân được thể hiện như thế nào qua tiếng gọi chờ đò, trong lời hát điệu con gà rừng, trong lời than, lời hát ngược?". Hy vọng sẽ giúp các em tự chuẩn bị bài học trước khi tới lớp.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM