Tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về quốc phòng, an ninh

Xuất bản: 04/01/2024 - Cập nhật: 05/01/2024 - Tác giả:

Trình bày tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về quốc phòng, an ninh. Câu hỏi trang 81 Lịch Sử 11 kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 13: Việt Nam và Biển Đông - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi:  Trình bày tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về quốc phòng, an ninh.

Trả lời:

Biển Đông có vai trò quan trọng đối với Việt Nam trên phương diện an ninh - quốc phòng. Điều này được thể hiện ở việc:

+ Biển Đông là tuyến phòng thủ phía đông của đất nước.

+ Hệ thống các đảo và quần đảo trên của Việt Nam trên Biển Đông hợp thành tuyến phòng thủ bảo vệ vùng trời, vùng biển và đất liền.

Bổ sung kiến thức:

Biển Đông có tầm quan trọng đặc biệt đối với Việt Nam về quốc phòng, an ninh.

- Biển Đông là tuyến phòng thủ hướng đông của Tổ quốc. Việt Nam có đường bờ biển dài 3.260 km, giáp với Biển Đông ở ba phía Đông, Nam và Tây Nam. Biển Đông là cửa ngõ ra biển, là tuyến giao thông huyết mạch của đất nước, nối liền các vùng, miền của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

- Các đảo, quần đảo trên Biển Đông có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có vị trí quan trọng trong việc kiểm soát các tuyến hàng hải huyết mạch qua lại Biển Đông, đồng thời có ý nghĩa trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia của Việt Nam.

- Biển Đông có tiềm năng về dầu khí, khoáng sản, hải sản phong phú. Theo đánh giá của các nhà khoa học, trữ lượng dầu khí và khí đốt ở Biển Đông có thể vượt cả trữ lượng dầu mỏ và khí đốt ở khu vực Trung Đông. Nguồn lợi hải sản ở Biển Đông rất phong phú, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước.

Từ những vai trò trên, có thể thấy Biển Đông có tầm quan trọng đặc biệt đối với quốc phòng, an ninh của Việt Nam. Biển Đông là tuyến phòng thủ hướng đông của Tổ quốc, là nơi có các đảo, quần đảo có ý nghĩa chiến lược quan trọng, đồng thời là nơi có tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản phong phú. Do đó, việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo của Việt Nam là nhiệm vụ trọng yếu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi:  Trình bày tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về quốc phòng, an ninh.Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM