Tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về phát triển kinh tế

Xuất bản: 04/01/2024 - Cập nhật: 05/01/2024 - Tác giả:

Nêu tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về phát triển các ngành kinh tế. Câu hỏi 1 trang 82 Lịch Sử 11 Kết nối tri thức với cuộc sống

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước các câu hỏi trong nội dung Giải Lịch Sử 11 Bài 13: Việt Nam và Biển Đông - Kết nối tri thức với cuộc sống để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Câu hỏi: Nêu tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về phát triển các ngành kinh tế.

Trả lời:

- Vị trí địa lí và tài nguyên của Biển Đông tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế biển đa dạng với các ngành mũi nhọn như: thương mại biển, khai thác và nuôi trồng thuỷ sản, khai thác khoáng sản, giao thông hàng hải, sửa chữa và đóng tàu, du lịch...

+ Trữ lượng cá ở vùng biển Việt Nam có khả năng khai thác hàng năm đạt khoảng 2,3 triệu tấn.

+ Trữ lượng dầu mỏ và khí được xác minh là gần 550 triệu tấn dầu và trên 610 tỉ m3 khí. Vùng ven biển Việt Nam có tiềm năng to lớn về quặng sa khoáng như: ti-tan, thiếc, vàng sắt, man-gan, đất hiếm,.. trong đó, cát nặng, cát đen là nguồn tài nguyên quý giá của đất nước.

+ Đường bờ biển dài có nhiều bãi cát, vịnh, hang động tự nhiên đẹp, tạo điều kiện cho Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế du lịch.

+ Dọc bờ biển có thể xây dựng các cảng biển nước sâu và điểm cảng trung bình.

- Bên cạnh đó, Biển Đông còn là cửa ngõ để Việt Nam giao lưu kinh tế, hợp tác và hội nhập với các nước trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Toàn bộ hàng hóa xuất - nhập khẩu của Việt Nam được vận chuyển bằng đường biển đều đi qua Biển Đông.

Bổ sung thêm kiến thức:

Đối với Việt Nam, Biển Đông có vai trò đặc biệt quan trọng, không chỉ về mặt an ninh, quốc phòng mà còn về kinh tế. Biển Đông là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, là cơ sở để Việt Nam phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.

Tầm quan trọng của Biển Đông đối với phát triển ngành thủy sản

Biển Đông có nguồn hải sản phong phú, đa dạng, với hơn 2.000 loài cá, hơn 1.500 loài giáp xác, hơn 1.000 loài thân mềm. Mỗi năm, có khoảng 6 triệu tấn hải sản được đánh bắt tại Biển Đông, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng đánh bắt thủy sản trên thế giới.

Ngành thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP của đất nước. Năm 2022, sản lượng thủy sản của Việt Nam đạt 8,3 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 10,5 tỷ USD.

Biển Đông là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển ngành thủy sản. Với bờ biển dài 3.260 km, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, Biển Đông cũng là nơi tập trung nhiều ngư trường lớn, có trữ lượng hải sản phong phú.

Tầm quan trọng của Biển Đông đối với phát triển ngành dầu khí

Biển Đông được đánh giá là một trong những khu vực có tiềm năng dầu khí lớn nhất thế giới. Theo các ước tính, trữ lượng dầu khí của Biển Đông có thể lên tới 200 tỷ thùng dầu và 1.000 tỷ m3 khí đốt.

Ngành dầu khí là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào GDP của đất nước. Năm 2022, sản lượng khai thác dầu thô của Việt Nam đạt 18,4 triệu tấn, sản lượng khai thác khí đốt đạt 10 tỷ m3.

Biển Đông là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển ngành dầu khí. Với bờ biển dài và nhiều đảo, quần đảo, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí.

Tầm quan trọng của Biển Đông đối với phát triển ngành giao thông hàng hải

Biển Đông là một trong những tuyến đường biển huyết mạch nối liền các nước Đông Nam Á với các nước châu Á và châu Âu. Hàng năm, có hàng trăm triệu tấn hàng hóa được vận chuyển qua Biển Đông.

Ngành giao thông hàng hải là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào GDP của đất nước. Năm 2022, sản lượng vận tải hàng hóa qua đường biển của Việt Nam đạt 390 triệu tấn.

Biển Đông là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển ngành giao thông hàng hải. Với bờ biển dài và nhiều cảng biển, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển các hoạt động vận tải biển.

Tầm quan trọng của Biển Đông đối với phát triển ngành du lịch

Biển Đông có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với nhiều bãi biển đẹp, nhiều đảo, quần đảo có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn.

Ngành du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp đáng kể vào GDP của đất nước. Năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 10 triệu lượt.

Biển Đông là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển ngành du lịch. Với bờ biển dài và nhiều đảo, quần đảo, Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển các hoạt động du lịch biển.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu hỏi:  Nêu tầm quan trọng của Biển Đông đối với Việt Nam về phát triển các ngành kinh tế.Các em có thể xem thêm các câu hỏi liên quan phần Soạn sử 11 nữa nhé:

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM