Tại sao vùng đồng bằng sông cửu long là vựa lúa lớn nhất cả nước? 

Tại sao vùng đồng bằng sông cửu long là vựa lúa lớn nhất cả nước? Giải thích tại sao vùng đồng bằng sông cửu long là vựa lúa lớn nhất cả nước

Tại sao vùng đồng bằng sông cửu long là vựa lúa lớn nhất cả nước?

( Hoặc Chứng minh ĐBSCL là vựa lúa lớn nhất nước ta.)

Trả lời

Đồng bằng sông cửu Long là vựa lúa lớn nhất cả nước là do có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển:

1. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:

+ Là đồng bằng châu thổ lớn nhất nước ta, rộng khoảng 4 triệu ha.

+ Phần lớn diện tích đồng bằng sông Cửu Long là đất phù sa ngọt được bồi đắp phù sa hằng năm, rất màu mỡ, nhất là dải đất phù sa ngọt dọc sông Tiền và sông Hậu, có diện tích 1,2 triệu ha, rất thích hợp để cây lúa phát triển.

+ Khí hậu cận xích đạo: tổng số giờ nắng trung bình năm là 2200 - 2700 giờ; chế độ nhiệt cao, ổn định với nhiệt độ trung bình năm 25- 27°C; lượng mưa hằng năm lớn (1.300 - 2.000mm), thích hợp với cây lúa nước.

+ Mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp nước cho sản xuất lúa.

2. Điều kiện kinh tế - xã hội:

+ Dân số vùng ĐB SCL hơn 74,4 triệu người (năm 2006), nên nơi đây có nguồn lao động dồi dào; người lao động có tính cần cù, có kinh nghiệm sản xuất lúa, thích ứng nhanh với sản xuất hàng hoá.

+ Hệ thống thuỷ lợi khá hoàn chỉnh; giao thông vận tải đường bộ, đường sông thuận lợi.

+ Mạng lưới cơ sở chế biến và dịch vụ sản xuất lúa rộng khắp.

+ Thị trường tiêu thụ rộng lớn.

***

Trên đây là nội dung câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao vùng đồng bằng sông cửu long là vựa lúa lớn nhất cả nước? được Đọc tài liệu sưu tầm, chia sẻ giúp các bạn học sinh tìm đáp án nhanh nhất, chính xác nhất cũng với phần giải thích thuyết phục nhất. Ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo nhiều hơn về Kiến thức Địa lí 12 với các câu hỏi liên quan phía dưới. Chúc các bạn luôn nắm chắc kiến thức để đạt điểm số cao trong các bài kiểm tra và bài thi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X