Tại sao trong môn Địa lí, các tập bản đồ được gọi là Át-lát?

Xuất bản: 11/08/2022 - Cập nhật: 12/08/2022 - Tác giả:

Trả lời: Từ hình ảnh nào trong đoạn trích mà ở môn Địa lí, các tập bản đồ được gọi là Át-lát? Câu hỏi trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần ĐỌC HIỂU trong nội dung Soạn bài Hê-ra-clét đi tìm táo vàng giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Từ hình ảnh nào trong đoạn trích mà ở môn Địa lí, các tập bản đồ được gọi là Át-lát?

(Câu hỏi trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

Át-lát phải chịu hình phạt của thần Dớt là gánh trên vai cả bầu trời. Sau này, trên thế giới (như trung tâm Rockefeller ở Mỹ) xuất hiện nhiều công trình điêu khắc phác họa hình ảnh thần Atlas thân hình lực lưỡng, râu dài, cúi đầu, khom lưng, giơ hai tay đỡ một quả cầu rất to đè nặng xuống hai vai. Quả cầu ấy là trái đất. Vì vậy mà tập bản đồ trong môn Địa lí được gọi là Atlas vì tập bản đồ là hình vẽ biểu thị trái đất, hay một phần trái đất – vật mà thần Atlas gánh trên vai.

Gợi ý 2:

Át-lát bị thần Dớt bắt phải giơ vai ra, gánh đội, chống đỡ cả bầu trời suốt quanh năm. Trong thân thoại Hy Lạp, Át-lát được nhắc tới là một vị thần to khỏe, lực lưỡng đang cúi khom lưng giơ vai ra chống đỡ cả một quả cầu đè nặng trên vai. Vì lẽ đó cho nên sau này nhiều nước trên thế giới đã đặt tên cho những cuốn sách in sách bản đồ, địa lý nước này nước khác, từ đó mở rộng ra cả những cuốn sách khoa học địa lý.

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: Từ hình ảnh nào trong đoạn trích mà ở môn Địa lí, các tập bản đồ được gọi là Át-lát?  Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 7 tại nhà dễ dàng hơn.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM