Tại sao lại cho rằng cuộc bãi công của công nhân Ba Son...?

Mục lục nội dung

Câu hỏi

Tại sao cho rằng cuộc bãi công của công nhân Ba son (8/1925) là một mốc quan trọng trên con đường phát triển của phong trào công nhân?

A. Chứng tỏ giai cấp công nhân Việt nam đã hình thành ý thức giai cấp, ý thức quốc tế và tính tổ chức kỉ luật.

B. Buộc Pháp phải nhượng bộ một số yêu sách về kinh tế.

C. Vì đã ngăn cản được tàu chiến Pháp sang đàn áp cách mạng Trung Quốc.

D. Buộc Pháp phải nhượng bộ một số yêu sách về tự do dân chủ.

Trả lời

Cho rằng cuộc bãi công của công nhân Ba son (8/1925) là một mốc quan trọng trên con đường phát triển của phong trào công nhân vì sự kiện này đã chứng tỏ giai cấp công nhân Việt nam đã hình thành ý thức giai cấp, ý thức quốc tế và tính tổ chức kỉ luật.

Đáp án: A

Ghi nhớ:

- Trong thời gian trước tháng 8-1925: công nhân đấu tranh đòi lợi kinh tế bằng cách phá hoại máy móc của chủ xưởng, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

- Đến tháng 8-1925 đã đánh dấu mốc giai cấp công nhân bước đầu đi vào đấu tranh tự giác. Thợ máy xưởng Bason tại cảng Sài Gòn đã bãi công, không chịu sửa chữa chiếm hạm Misơlê của Pháp trước khi chiếm hạm này chở binh lính sang đàn áp phong trào đấu tranh của nhân dân Trung Quốc.

⇒ Nếu như trước đây, phong trào công nhân diễn ra chưa có tổ chức lãnh đạo, chủ yếu mang tính tự phát với mục tiêu đòi quyền lợi về kinh tế thì đến năm 1925, cuộc bãi công của công nhân Ba son đã được đặt dưới sự lãnh đạo của Công hội Bí mật, có tổ chức kết hợp đấu tranh đòi quyền lợi chính trị và kinh tế, có ý thức quốc tế và có tính tổ chức kỉ luật.

Trên đây là đáp án và giải thích chi tiết cho câu hỏi Tại sao lại cho rằng cuộc bãi công của công nhân Ba Son...? giúp các em ôn tập kiến thức. Để luyện tập thêm, các em có thể tham gia làm bài tập trắc nghiệm sử 9 với các câu hỏi hay đã được ĐọcTàiLiệu biên soạn hoặc có thể tham khảo thêm một số câu hỏi tiếp theo:

Các câu hỏi liên quan

Chúc các em học tập tốt và đạt được những kết quả cao.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM