Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Xuất bản: 04/01/2023 - Tác giả:

Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại? , Câu 6 trang 40 SGK Sinh học 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Hướng dẫn giải câu 6 trang 40 SGK Sinh 10 thuộc Bài 5: Các phân tử sinh học - Phần một - Chương 1: Thành phần hóa học của tế bào - SGK Sinh học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.

Câu hỏi

Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Trả lời

Cách trả lời 1

Khi gặp nhiệt độ cao protein của trứng bị biến tính và đông đặc lại.

Cách trả lời 2

Khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại vì: Lòng trắng trứng hầu hết được cấu tạo bởi protein. Protein có cấu trúc không gian phức tạp và bị thay đổi do tác động của nhiệt độ cao. Khi đun nóng cấu trúc không gian của protein này bị phá vỡ gây nên các hiện tượng như thay đổi màu sắc, đông tụ.

-/-

Trên đây là hướng dẫn giải câu 6 trang 40 SGK Sinh 10 Kết nối tri thức:"Để giảm béo, nhiều người đã cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong khẩu phần ăn. Theo em điều này nên hay không nên? Dưới góc độ sinh học, chúng ta cần làm gì để duy trì cân nặng với một cơ thể khỏe mạnh?". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM