Tác dụng của một biện pháp nghệ thuật tiêu biểu trong Chiến thắng Mtao Mxây

Xuất bản: 14/08/2022 - Cập nhật: 15/08/2022 - Tác giả:

Nêu và phân tích tác dụng của một biện pháp nghệ thuật tiêu biểu trong văn bản... Trả lời câu hỏi 3 trang 25 SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trong nội dung Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Nêu và phân tích tác dụng của một biện pháp nghệ thuật tiêu biểu trong văn bản (Ví dụ: so sánh, phóng đại, đối lập, tương phản,...).

(Câu hỏi 3 trang 25 SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều)

Trả lời

- Biện pháp so sánh được sử dụng ở các chi tiết: Các lần Đăm Săn múa khiên, so sánh tương phản nhằm tạo sự đối lập giữa cảnh múa khiên của Đăm Săn và Mtao Mxây.

+ Đăm Săn múa khiên: Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.

+ Mtao Mxây: bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông. Hắn vung dao chém phập một cái, nhưng chỉ vừa trúng một cái chão cột trâu

- Các câu văn có dùng lối nói phóng đại:

+ Chàng múa trên cao, gió như bão; chàng múa dưới thấp, gió như lốc

+ Đoàn người đông như bầy cà tong, đặc như bầy thiêu thân, ùn ùn như kiến như mối

- Tác dụng:

+ Những câu văn này giống như một đòn bẩy, có tác dụng miêu tả chi tiết, cụ thể, làm nổi bật vẻ đẹp, vị thế của người anh hùng.

+ Các hình ảnh được dùng để so sánh với Đăm Săn đều được lấy từ thiên nhiên, vũ trụ. Điều này cho thấy, nhân dân muốn khẳng định tài năng, sức mạnh, tầm vóc của các anh hùng cộng đồng này có thể sánh ngang tầm với vũ trụ.

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi 3 trang 25 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: "Nêu và phân tích tác dụng của một biện pháp nghệ thuật tiêu biểu trong văn bản". Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 10 tại nhà dễ dàng hơn.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM