Hãy tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự

Xuất bản: 01/10/2021 - Cập nhật: 26/04/2022 - Tác giả:

Hãy tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự: yêu cầu trong bài Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt sách Chân trời sáng tạo

Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt là cách các em viết lại những gì mình đã quan sát được hay chính bản thân tham dự. Ví dụ như tiết sinh hoạt lớp, buổi sinh hoạt hàng ngày, sinh hoạt tổ dân phố....

Cùng Đọc tài liệu tham khảo các nội dung sau đây để có thể giải đáp yêu cầu: ãy tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự trong bài học: Soạn Viết bài văn tả cảnh sinh hoạt Kết nối tri thức em nhé:

Dàn ý tả cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự

1. Mở bài

Giới thiệu cảnh sinh hoạt mà em muốn ta.

2. Thân bài

- Tả bao quát khung cảnh và ấn tượng chung về cảnh sinh hoạt.

- Tả cụ thể cảnh sinh hoạt theo trình tự thời gian, hoạt động cụ thể của những người tham gia.

- Thể hiện cảm xúc khi em là người quan sát hoặc tham dự cảnh sinh hoạt đó.

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ, đánh giá của người viết.

Tuyển chọn 3 bài văn mẫu tả cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự chắc chắn sẽ giúp các em định hình được bài làm của mình.

Bài văn tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự số 1

Tết Trung thu ở làng em

Trung Thu là Tết của thiếu nhi. Vào dịp Tết Trung Thu, quê hương em không chỉ đẹp đẽ mà còn rất nhộn nhịp, sôi động. Khắp xóm làng nhộn nhịp tiếng cười của lũ trẻ rủ nhau đi phá cỗ Trung Thu.

Mặt trăng bắt đầu lên cao hơn, to hơn và sáng rõ hơn. Ánh trăng đêm Rằm dường như sáng kì lạ, soi xuống trước sân nhà những vệt sáng vàng. Cả thôn em như ngập trong ánh trăng đêm rằm.

Khoảng tám giờ, lễ hội Trung Thu của chúng em bắt đầu. Tất cả tụ họp lại khoảng sân rộng rãi ở nhà văn hóa xem tiết mục múa lân do các anh chị thanh thiếu niên biểu diễn. Những con lân với màu sắc rực rỡ múa lượn từng vòng theo nhịp trống đánh dồn dập. Những chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân… lấp lánh trong ánh trăng vàng. Sau đó là sự xuất hiện của chị Hằng và chú Cuội với những câu chuyện hài hước. Cùng với đó là các tiết mục văn nghệ của các anh chị, các bạn nhỏ.

Sau các tiết mục văn nghệ là phần chia bánh kẹo. Chúng em đứa nào cũng háo hức nhận quà từ chị Hằng và chú Cuội. Phần thi trình bày mâm ngũ quả của người lớn cũng rất hấp dẫn. Ba đội dự thi gồm có: xóm trên, xóm giữa và xóm dưới. Mâm ngũ quả đều là các loại hàng ngày em vẫn ăn như dưa hấu, dứa, thanh long, bưởi… đã được cắt tỉa thành những bông hoa rực rỡ màu sắc, những chú chó xinh xắn… Ban giám khảo đã phải rất khó khăn trong việc lựa chọn đội chiến thắng. Cuối cùng với phần trình bày độc đáo nhất, mâm ngũ quả của đội xóm dưới đã giành được chiến thắng. Cuối chương trình, chúng em được phá cỗ. Bạn nhỏ nào cũng háo hức khi được thưởng thức bánh trung thu, hoa quả… . Mọi người đều vui vẻ dưới ánh trăng vàng.

Tết Trung Thu là dịp để mọi người trong gia đình, hàng xóm, láng giềng có thể gần gũi nhau hơn, đặc biệt là với chúng em. Bởi vậy, trong những dịp lễ, em thích nhất là Tết Trung Thu.

Bài văn tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự số 2

Sinh hoạt lớp hàng tuần

Vào thứ 7 hàng tuần, lớp em sẽ có tiết sinh hoạt lớp để tổng kết tuần vừa qua cũng như triển khai công việc của tuần sắp tới. Buổi sinh hoạt luôn có mặt đầy đủ các thành viên trong lớp, và có sự tham gia của cô giáo chủ nhiệm.

Buổi sinh hoạt lớp thường bắt đầu khi kết thúc tiết 4 của ngày thứ 7. Hầu như lớp nào cũng sinh hoạt lớp vào thời điểm này.

Buổi sinh hoạt lớp do lớp trưởng chủ trì, có thư kí ghi chép lại quá trình sinh hoạt. Kết thúc buổi sinh hoạt thì thư kí sẽ ghi chép lại đầy đủ gửi lại cô giáo chủ nhiệm để cô nắm bắt tình hình của lớp.

Hôm đó bạn lớp trưởng cầm một quyển sổ nhỏ ghi chép lại những gì lớp đạt được tuần qua. Bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm. Danh sách tổng kết có một số bạn không chịu học bài cũ, không ghi bài đầy đủ, đi học muộn, đạt điểm xấu để bị nêu trong sổ ghi đầu bài, sổ sao đỏ.

Khi lớp trưởng báo cáo thì hầu như các bạn đều im lặng lắng nghe. Em thấy rằng giờ sinh hoạt lớp là giờ mà các bạn không ai dám làm ồn, vì ai cũng sợ tên mình được nêu danh. Cô giáo thì lắng nghe rất chăm chú. Cô thường nhắc bạn thư kí phải ghi thật đầy đủ và chi tiết để cô nắm được tất cả mọi việc và làm tài liệu báo cáo với phụ huynh.

Khi các bạn có hành vi không tốt trong tuần thường sẽ bị cô giáo gọi lên bảng đứng thành hàng và phát biểu ý kiến của mình, hứa cố gắng và sửa chữa như thế nào. Bạn nào bị gọi cũng cúi mặt bước lên mục giảng và không dám nhìn ai.

Gần kết thúc buổi sinh hoạt, cô giáo bắt đầu đưa ra ý kiến của mình. Thường thì cô sẽ đề ra hình phạt đích đáng cho những bạn vi phạm và tuyên dương các bạn có thành tích tốt. Sau đó cô sẽ phổ biến kế hoạch tuần tới lớp sẽ phải làm những gì và phân công các việc cần thực hiện.

Buổi sinh hoạt khép lại khi cô giáo đã bước ra khỏi lớp, nhiều bạn hớn hở ra về, nhiều bạn bị phạt lại bắt đầu thở dài, than trách với bạn bè.

Đây là giờ “học” để chúng em nhìn lại mình và nỗ lực cố gắng hơn trong tuần tiếp theo.

Tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự: bài số 3

Sinh hoạt gia đình vào buổi tối

Gia đình em gồm có bốn thành viên là bố, mẹ, em và em trai, bố mẹ em là nhân viên văn phòng còn hai anh em đều đang đi học, bắt đầu một ngày mọi người rời khỏi nhà đến tối mới lại được sum họp, sinh hoạt gia đình đầm ấm.

Giờ sinh hoạt gia đình vào buổi tối mỗi ngày, nó bắt đầu bằng bữa cơm tối. Mẹ em là người đầu bếp tài ba của gia đình, tối nào chờ đón ba bố con em là một bàn ăn thịnh soạn. Mẹ em nói dù có mệt mỏi hay bận rộn đến đâu thì bữa cơm gia đình vẫn phải chu toàn, tươm tất, phải thực sự ngon miệng mới xua tan được những mệt mỏi, muộn phiền sau một ngày dài. Bố em là người vui tính, trong bữa cơm bố thường trêu đùa  và tạo không khí khiến ai cũng bật cười sảng khoái. Mẹ thì không quên gắp thức ăn cho mọi người, nhắc nhở mọi người ăn thật nhiều. Ăn cơm xong em phụ mẹ dọn dẹp, rửa bát, em trai thì lau dọn bàn ghế. Gia đình em thường cùng nhau xem chương trình thời sự sau khi ăn cơm xong, vừa xem vừa trò chuyện với nhau, chia sẻ những việc thú vị trong ngày. Cảm giác được chia sẻ, giải tỏa cùng những người thân yêu sau một ngày thật thoải mái, dễ chịu và tràn ngập yêu thương.

Đối với em gia đình là điều quan trọng nhất không có gì có thể thay thế được. Em luôn trân trọng những bữa cơm sinh hoạt gia đình, từng giây từng phút quây quần bên nhau.

-/-

Trên đây là những nội dung giúp em giải đáp yêu cầu: hãy tả lại một cảnh sinh hoạt mà em có dịp quan sát hoặc tham dự trong chương trình Ngữ văn 6 mới, bộ sách Chân trời sáng tạo. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM