Tả cây bàng vào mùa hè

Xuất bản: 30/09/2019 - Tác giả:

Tuyển tập những bài văn miêu tả hay lớp 6 tả cây bàng vào mùa hè, những bài văn tả cây bàng hay nhất lớp 6.

Bạn đang muốn tìm bài văn tả cây bàng vào mùa hè ? Những bài văn mẫu hay tả cây bàng vào mùa hè mà Đọc Tài Liệu giới thiệu đến các bạn sau đây sẽ đáp ứng nhu cầu ấy. Cùng tham khảo ngay nhé !

Đề tài tả cây bàng là một trong những đề tài tả cây cối quen thuộc đối với học sinh. Tùy vào mỗi mùa trong năm mà cây bàng lại có những đặc điểm đặc trưng riêng. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các em top 5 bài văn hay của học sinh miêu tả hình ảnh cây bàng vào mùa hè, thời điểm mà bàng sẽ phô diễn tất cả những vẻ đẹp đặc trưng của mình.

Tả cây bàng vào mùa hè

Dàn ý tả cây bàng vào mùa hè

I. Mở bài:

- Giới thiệu về cây bàng mùa hè:

Ví dụ: Đối với em, cây bàng lúc nào cũng đẹp nhưng đẹp nhất có lẽ và vào mùa hè.

- Cây bàng do ai trồng? (anh chị hoặc thầy cô trồng kỉ niệm…), cây được trồng ở đâu? Bao lâu rồi?

II. Thân bài:

1. Tả bao quát:

– Bàng cây thân gỗ trồng nhiều ở vùng nhiệt đới.

– Dáng cây to, cao 5-7 mét.

– Tán cây rộng, có nhiều nhánh nằm ngang và lá lớn.

– Cây bàng thay đổi theo các mùa trong năm rất đẹp. Bàng là loài cây thân thiết với nhiều bạn học sinh.

– Cây bàng phủ bóng mát cả một vùng trong sân trường.

2. Tả chi tiết cây bàng vào mùa hè

- Thân cây to, cao có màu nâu, thô ráp.

- Từ thân chính có rất nhiều cành, tán lá chĩa ra nhiều hướng.

- Lá bàng lớn khoảng bàn tay, mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt và bóng hơn.

- Vào mùa hè, là bàng um tùm nhất, lá bàng non có màu xanh nhạt, lá già thì có màu đậm hơn, mọc theo từng chùm.

- Những chú chim đua nhau làm tổ trên cây

- Hoa bàng nhỏ và khi nở có màu trắng.

- Trái bàng có hình thoi, màu xanh, khi trái bàng chín ngả sang màu vàng, sau cùng là màu đỏ.

3. Lợi ích của cây bàng

– Gốc bàng là nơi vui chơi, trú ẩn tránh khỏi nắng mưa.

– Cây bàng phủ bóng mát che chở cây cối và muôn loài.

III. Kết bài:

- Cảm nghĩ của em về cây bàng khi vào hè.

   Ví dụ: Em rất yêu cây bàng vào mùa hè, cho dù mai sau này có đến một ngôi trường học khác thì những kỷ niệm về cây bàng già trong mùa hè này em sẽ không bao giờ quên được.

Đọc thêm: Tuyển tập văn mẫu hay tả cây bàng

Top 5 bài văn tả cây bàng vào mùa hè hay nhất

Tả cây bàng vào mùa hè bài số 1:

Cây bàng có lẽ là loài cây đặc biệt nhất mà em biết bởi 4 mùa, cây bàng đều mang một vẻ đẹp khác nhau. Đối với em, cây bàng lúc nào cũng đẹp nhưng đẹp nhất có lẽ là vào mùa hè.

Cây bàng vào mùa thu rất đẹp bởi lá cây trở nên nhiều màu sắc hơn. Nào là màu xanh, màu vàng, màu đỏ nhưng rồi những chiếc lá ấy sẽ rụng xuống. Đến mùa đông, cây bàng chỉ còn lại những cái cành cây trơ trụi và cô đơn trong giá lạnh. Mùa xuân đến là khi mà sự sống bắt đầu hồi sinh, những búp bàng non xanh nõn đua nhau mọc. Chúng hứng trọn những gì tinh túy nhất của đất trời để đến khi mùa hè đến chúng mới thực sự đẹp nhất.

Một điều khiến em thích yêu bàng mùa hè đó chính là những tán lá rất rậm rạp. Em với các bạn thường hay vui đùa bên dưới sân trường với biết bao nhiêu trò chơi. Thử hỏi nếu không có những tán lá bàng kia thì lấy gì mà che nắng cho chúng em chơi đùa đây? Cây bàng vào mùa hè vì vậy mà giống như cái ô khổng lồ. Cây bàng ngày ngày đón nắng nhưng chẳng bao giờ ốm đâu. Cách vài ngày, chúng em lại tưới nước cho gốc cây một lần như để nói lời cảm ơn vì cây bàng đã giúp chúng em che nắng.

Ngoài lá bàng xanh rì thì trên những cành bàng còn treo thêm những quả bàng nữa. Chúng mọc thành từng chùm 4, 5 quả bàng. Quả nào cũng xanh và đang chờ mùa thu đến để được thay màu áo.

Chao ôi! Em yêu những cây bàng khi mùa hè đến biết bao.

Tả cây bàng vào mùa hè bài số 2:

Ngôi trường thân yêu của em có rất nhiều loại cây cho bóng mát. Nhưng có lẽ không cây nào có bóng tre rợp mát bằng cây bàng.

Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô khổng lồ nhiều tầng xoè tán chùm bóng mát cả một khoảng sân trường rộng. Lại gần cây bàng tròn, thẳng màu nâu sẫm như dãi giầu qua nhiều năm tháng. Cây bàng là một loại cây rất nhạy cảm với sự thay đổi của bốn mùa. Nhưng có lẽ nó thân thuộc nhất với chúng em là vào mùa hè.

Khi mùa hạ về, lá bàng rợp mát cả một khoảng sân và đây là thời điểm mà tụi nhỏ chúng em tụm năm tụm bảy vui đùa nhảy nhót hết sức thoải mái vào những giờ chơi dưới gốc bàng mát rượi thân yêu này. Những bông hoa nhỏ chen giữa màu lá xanh biếc. Bàng còn là nơi gọi chim về tụ hội ca hát nhảy múa trong vòm lá. Càng tô điểm cho cây vẻ đẹp mĩ miều.

Tụi nhỏ chúng em yêu cây bàng này lắm bởi nó đã gắn bó với ngôi trường. Nó còn là nơi chứng kiến bao kỉ niệm vui buồn của chúng em. Dù mai này có phải xa mái trường, xa cây bàng yêu dấu này thì hình ảnh về cây bàng mãi mãi in đậm trong tâm trí em.

Tả cây bàng vào mùa hè bài số 3:

Ở trên sân trường em như được che phủ bởi những bóng râm của các cây bóng mát. Và trong đó không thể không nhắc đến cây bàng.

Cây bàng có lẽ chính là một cô gái điệu đà nhất trong tất cả các loại cây trên sân trường bởi vì mỗi mùa cô gái ấy lại tự thay cho mình những diện mạo hay những chiếc áo mới cho riêng mình vậy. Nó không giống như cây hoa sữa lúc nào cũng xanh um mà cứ mỗi mùa nó lại mang cho mình một màu sắc lá thật khác và cũng thật đẹp nữa. Nhưng có lẽ cây bàng dường như đẹp nhất, tươi tốt nhất vào mùa hè.

Nếu như mùa thu đến những sắc lá bàng đã ngả sang màu vàng, cuối thu thì lại đỏ hoe, cây bàng lúc này lại trông như một cây lá đỏ vậy. Có thể ví von rằng cây bàng vào mùa thu lại tự thay cho mình một chiếc áo đỏ như thật nổi bật và giúp cho mùa thu đỡ lạnh lẽo hơn nhưng vẫn có một chút gì đó cũng sâu lắng thật khó có thể tả được hết thành lời. Bỗng cón gió như lạnh hơn, mạnh hơn của mùa đông tràn về đã cuốn đi tất cả những chiếc lá bàng đỏ kia, làm cho nó rơi rụng khô cong lại bay xào xạc dưới mặt đất. Cây bàng mùa đông trơ ra chỉ còn những cái cành thật khẳng khiu buồn bã. Mùa xuân về thì cây bàng như bừng tỉnh ra biết bao chồi non. Nhưng có lẽ cây bàng đẹp và xanh nhất chính là vào mùa hè.

Mùa hè đến nhìn cây bàng thật vững chãi, nó dường như không còn ở cái sự non tơ quá của những chồi non vào mùa xuân, cũng không già cỗi như màu thu và càng không buồn tủi như mùa đông. Mà cây bàng mùa hè thật đẹp, xanh tốt biết bao nhiêu. Những cái lá như một chiếc quạt Ba Tiêu vậy cũng có thể phe phẩy mang lại làn gió mát. Từ trong những tán lá xanh thẫm đó lại mọc lên những chùm hoa trắng ngà ngà có hình sao nhìn cũng thật đẹp. Hoa bàng có sắc trắng ngà và nhỏ xinh xinh đang e ấp. Chẳng bao lâu những chùm hoa đó lại có thể nở ra rồi rơi rụng xuống kín gốc cây. Chúng em rất thích thú khi được vui đùa ở gốc cây bàng và nhặt những bông hoa nhỏ xíu đó chơi đùa với nhau.

Chẳng mấy chốc từ những chùm hoa đó dường như cũng đã ra những quả bàng xanh non có hình thoi xanh lấp ló sau tán lá. Quả bàng lớn rất nhanh chỉ mấy hôm thôi mà em nhìn thấy cây bàng cành nào cành đó là sai trĩu quả. Khi mùa hè về thì cây bàng trên sân trường em cũng chính với tán bàng rộng khắp trải bóng mát. Trong cái xanh mát của cây bàng vào mùa hè thì gốc cây vẫn cứ thật to, thật xù xì chúng em phải hai người ôm mới hết được. Em còn nhìn thấy trên thân của cây bàng thì lại có được những ụ thật to như nói lên cây bàng đã rất lâu năm rồi. Nhìn xuống phía bên dưới thì những cái rễ bàng dường như cũng thật to biết bao nhiêu, trông xa như bao con rắn hiền lành cứ bò trên mặt đất vậy. Có lẽ chính vì nhờ có bộ rễ này mà cây bàng mới có thể chịu được những trận gió bão to mà tất cả các cây trong sân trường đều bị đổ xuống còn mình cây bàng chỉ bị nát lá do gió quật còn cây cứ vẫn hiên ngang sừng sững vậy thôi.

Cây bàng mùa hè cứ như một cái ô khổng lồ che mát cho tất cả chúng em, chúng em thật cảm thấy thích thú khi ngồi dưới gốc cây bàng mỗi giờ ra chơi này. Em rất yêu cây bàng vào mùa hè, cho dù mai sau này có đến một ngôi trường học khác thì những kỷ niệm về cây bàng già trong mùa hè này em sẽ không bao giờ quên được.

Tả cây bàng vào mùa hè bài số 4:

Trong sân trường có rất nhiều cây xanh nào là bằng lăng, phượng vĩ và rất nhiều cây hoa khác nhưng trong đó em thích nhất là cây bàng xanh. Đặc biệt là cây bàng vào mùa hè vì nó cho chúng em bóng mát.

Vào mùa hè những tán lá phát triển, cành lá xum xuê dường như không muốn để lọt một tia nắng nào xuống sân trường. Cây bàng luôn làm em thích thú mỗi lần nhìn ra cửa sổ. Tán bàng che ngợp cả nắng mùa hè tạo thành chiếc ô màu xanh thiên nhiên mà em có thể chơi thỏa thích dưới sân cùng các bạn. Các bạn nam thì bắn bi dưới gốc, các bạn nữ chơi chuyền chắt hay nhảy dây. Tất cả đều cười vui vẻ và khoái trí dưới sân. Còn em thích ngắm nhìn những tia nắng xuyên qua kẽ lá tinh nghịch đùa giỡn trốn tìm cùng nhau. Mùa hè chúng em còn cùng nhau hái những quả bàng chín. Quả bàng chín có màu vàng và ăn rất ngọt. Món ăn ấy và hình ảnh cây bàng là kỷ niệm tuổi thơ của em.

Cây bàng đã cùng chúng em lớn lên cùng chúng em vui đùa, cùng chúng em học ngày qua ngày. Kỳ nghỉ hè đến sân trường sẽ chỉ còn một mình cây bàng đứng trơ trọi nhưng cây bàng sẽ vẫn cứ luôn đứng ở đó chờ đợi chúng em.

Tả cây bàng vào mùa hè bài số 5:

Cây bàng là loài cây được trồng rất nhiều ở trong sân trường em. Cây ngày ngày cho chúng em bóng mát để chúng em có thể thoải mái vui chơi bên dưới sân trường. Chính vì vậy mà em rất yêu quý cây bàng.

Những cây bàng này hầu hết đều được trồng từ khi ngôi trường mới được thành lập. Tính đến nay chắc cũng được vài chục năm rồi. Nhìn 5, 6 gốc bàng đứng sừng sững giữa sân trường dường như không có nhiều sự khác biệt. Những cái gốc to bằng một vòng tay ôm, mọc lên thẳng tắp. Thân cây chia ra làm nhiều nhánh nhỏ, các nhánh phân thành từng tầng cao thấp. Mặt sân bên dưới dường như được bảo vệ bởi rất nhiều những tấm lá chắn khác nhau. Nhờ vậy mà sân chẳng bao giờ bị nắng.

Em thích ngắm nhìn cây bàng nhất là vào mùa hè. Đó là khi những chiếc lá bàng xanh nhất, óng ả nhất. Chúng bao bọc và ôm ấp lấy nhau. Chúng mạnh mẽ vươn cao và chẳng sợ hãi bất cứ điều gì. Lấp ló phía sau những chùm lá ấy là những quả bàng xanh nõn nà. Chúng đua nhau mọc và đua nhau khoe sắc. Ông mặt trời dù có buông những tia nắng lớn đến đâu cũng chẳng thể nào xuyên thủng được những tấm lá chắn ấy. Trời nóng, chúng em còn có thể dùng lá bàng để quạt mát.

Cây bàng đối với học sinh chúng em đã trở nên gần gũi và thân quen như vậy đấy. Thật khó để diễn tả được cảm xúc của mình dành cho cây bàng. Em chỉ có thể nói là em rất yêu cây bàng mà thôi.

-/-

Trên đây chính là nội dung chi tiết dàn ý và những bài văn tả cây bàng vào mùa hè hay nhất mà Đọc tài liệu sưu tầm và tổng hợp được dành cho các em tham khảo. Chúc các em có được một bài văn tả cây bàng mùa hè hay và độc đáo nhất !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM