Suy nghĩ về ý kiến Cần biết lựa chọn sách để đọc

Xuất bản: 25/01/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn viết bài văn suy nghĩ về ý kiến Cần biết lựa chọn sách để đọc, TOP 5+ bài văn mẫu hay bàn về việc vì sao cần biết lựa chọn sách mà đọc.

Hướng dẫn làm bài và tham khảo TOP 5+ bài văn hay bàn về ý kiến cần biết lựa chọn sách để đọc do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để có được những bài văn hay và sâu sắc.

Dàn ý Cần biết lựa chọn sách để đọc

1. Mở bài

- Giới thiệu ý kiến cần nghị luận "Cần biết lựa chọn sách để đọc".

- Khẳng định ý kiến trên là đúng đắn.

2. Thân bài

a) Giải thích ý kiến

-  "Lựa chọn" là việc lựa chọn những cuốn sách phù hợp với nhu cầu, sở thích, mục đích của người đọc.

- "Sách" là một kho tàng tri thức vô tận, chứa đựng những kiến thức, tư tưởng, tình cảm của con người.

b) Bàn luận ý kiến

- Việc lựa chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của việc đọc sách.

- Nếu không lựa chọn sách phù hợp, người đọc sẽ lãng phí thời gian, công sức và không có được những kiến thức, kinh nghiệm bổ ích.

- Ngược lại, nếu lựa chọn sách phù hợp, người đọc sẽ thu nhận được những kiến thức, tư tưởng, tình cảm quý giá, giúp ích cho việc học tập, công việc, cuộc sống.

- Ý nghĩa quan trọng của việc chọn sách đối với người đọc

+ Giúp người đọc tiết kiệm thời gian và công sức.

+ Giúp người đọc tiếp thu được những kiến thức, thông tin hữu ích, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

+ Giúp người đọc phát triển trí tuệ, nhân cách.

- Một số tiêu chí lựa chọn sách:

+ Mục đích đọc: đọc để học tập, đọc để giải trí, đọc để thư giãn,...

+ Nhu cầu và sở thích của bản thân về lĩnh vực kiến thức: khoa học, văn học, lịch sử,...

+ Tác giả: tác giả có uy tín, có kiến thức sâu rộng, có phong cách viết hay,...

+ Nội dung: nội dung sách hấp dẫn, bổ ích, có giá trị thiết thực,...

c) Liên hệ bản thân

- Em đã từng lựa chọn sách không phù hợp, khiến cho việc đọc sách trở nên nhàm chán, không hiệu quả.

- Từ đó, em rút ra bài học: cần biết lựa chọn sách để đọc sao cho phù hợp với nhu cầu, sở thích và mục đích của mình.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý kiến đã nêu là đúng đắn: Chọn sách để đọc là một việc quan trọng, cần thiết để đảm bảo việc đọc đạt hiệu quả cao.

- Lời kêu gọi: hãy biết lựa chọn sách để đọc, để việc đọc sách trở nên hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho bản thân.

TOP 5+ bài văn bàn về ý kiến cần biết lựa chọn sách để đọc

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo một số bài văn mẫu ngắn trình bày suy nghĩ về ý kiến cho rằng cần biết lựa chọn sách để đọc.

Cần biết lựa chọn sách để đọc bài văn ngắn mẫu 1

Sách là một nguồn tri thức vô giá của nhân loại. Đọc sách là một cách để con người mở rộng tầm hiểu biết, trau dồi kiến thức, phát triển tư duy và nhân cách. Tuy nhiên, việc đọc sách hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc chọn lựa sách.

"Cần biết lựa chọn sách để đọc" là một ý kiến đúng đắn. Bởi lẽ, có rất nhiều loại sách khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, văn học, nghệ thuật đến lịch sử, địa lý,... Do đó, để việc đọc đạt được hiệu quả cao, người đọc cần xác định được mục đích của việc đọc là gì để lựa chọn những cuốn sách phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu về một lĩnh vực nào đó, bạn cần chọn những cuốn sách chuyên khảo, sách tham khảo. Nếu bạn muốn thư giãn, giải trí, bạn có thể chọn những cuốn truyện, tiểu thuyết,...

Bên cạnh việc xác định mục đích đọc, người đọc cũng cần chú ý đến chất lượng của sách. Sách có nội dung tốt, có giá trị sẽ giúp người đọc tiếp thu được những kiến thức, thông tin bổ ích, có tác động tích cực đến việc hình thành và phát triển nhân cách. Ngược lại, những cuốn sách có nội dung xấu, không phù hợp sẽ khiến người đọc lãng phí thời gian, công sức, thậm chí còn có thể gây tác động tiêu cực đến người đọc.

Như vậy, có thể thấy việc chọn sách để đọc là một việc quan trọng, cần thiết để đảm bảo việc đọc đạt hiệu quả cao. Người đọc cần có sự tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn những cuốn sách phù hợp với nhu cầu, sở thích, mục đích của bản thân.

Cần biết lựa chọn sách để đọc bài văn mẫu 2

“Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Sách có giá trị vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Không ai có thể thành công mà không bao giờ đọc sách. Nhưng muốn thành công thực sự thì cần phải chọn sách mà đọc.

Sách là gì? Sách chính là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của nhân loại, được con người khám phá, tích lũy qua quá trình lịch sử lâu dài. Sách đem đến cho con người nhiều tác dụng khác nhau, không hề bị giới hạn không gian, thời gian. Sách cung cấp cho người đọc những hiểu biết mới mẻ về thế giới xung quanh, về vũ trụ bao la, về những miền đất xa xôi, về những vì sao không thể chạm tới. Ngày nay, sách còn giáo dục con người ta đạo đức, lối sống, kỹ năng sống rất bổ ích. Nhưng mỗi người cần biết chọn sách mà đọc.

Vì sao lại phải cần biết chọn sách mà đọc? Trước tiên, trên thế giới có rất nhiều đất nước, dân tộc khác nhau, loài người cũng trải qua quá trình lịch sử rất dài lâu, lượng sách có được là vô cùng vô tận. Sách có hàng tỷ hàng nghìn loại khác nhau, không phải loại nào cũng tốt, cũng hiệu quả và phù hợp. Nếu chỉ chọn sách trên tiêu chí cuốn sách đó được nhiều người đọc thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Cuốn sách này có thể phù hợp với tư duy của người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người kia.

Lấy ví dụ trong thực tế, một đứa trẻ mẫu giáo không thể đọc hiểu được sách của học sinh tiểu học. Học sinh tiểu học cũng phải học từ cơ bản cộng trừ nhân chia chứ không thể học sách giáo khoa với những bài toán cấp hai hóc búa. Khi còn bé, đọc sách thiếu nhi, đọc những câu chuyện cổ tích, truyện cười sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách, tính cách. Nếu đưa những cuốn sách văn học kinh điển, sách khoa học vật lý của những nhà khao học vĩ đại, trẻ không thể tiếp thu, thậm chí còn gây hoang mang, mông lung cho trẻ.

Bên cạnh đó, nếu không biết chọn sách, người đọc dễ rơi vào tình trạng không kiên quyết, quyển nào cũng muốn đọc, sau cùng sẽ dẫn đến rối loạn khi tiếp nhận quá nhiều kiến thức từ các cuốn sách khác nhau. Như nhiều học sinh ôn thi hiện nay, không chọn lựa kỹ càng mà nghe người khác nói tốt nói hay sẽ mua ngay. Dần dần mới phát hiện ra cuốn sách đó không có tác dụng cho mình. Rất nhiều học sinh sử dụng sách văn mẫu, phụ thuộc vào đó và dần mất đi phong cách, tư duy của riêng mình. Đó là những hậu quả điển hình của việc không chọn sách.

Nguy hiểm hơn, hiện nay có rất nhiều loại sách không phù hợp văn hóa, lưu truyền những nội dung không lành mạnh. Nếu không biết chọn lựa, bản thân người đọc rất dễ chọn phải những loại sách như thế và tiếp nhận ảnh hưởng từ nó, tâm lý thay đổi, thậm chí khiến cho nhân cách bị thoái hóa. Công nghệ phát triển cao, không chỉ sách in, sách điện tử cũng vượt tầm kiểm soát, nhiều loại sách lưu trữ nội dung nhạy cảm, không phù hợp văn hóa, lứa tuổi thanh thiếu niên. Giới trẻ tiếp xúc nhiều đã ảnh hưởng đến tâm lý, gây ra nhiều vụ việc đau xót trong xã hội.

Từ những lí do đó, mõi chúng ta cần biết chọn sách để đọc. Tiêu chí đầu tiên là sách phải phù hợp văn hóa, đạo đức. Đồng thời chọn sách phù hợp lứa tuổi, phù hợp khả năng tiếp nhận, đọc hiểu của mình. Không chọn sách sai mục đích, không chạy theo đám đông. Hãy cân nhắc kỹ càng trước khi chọn một cuốn sách. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cuốn sách nào cũng hoàn hảo tuyệt đối, đọc sách cần chủ động lựa chọn những điều đúng, điều tốt và tránh những điều chưa hoàn thiện, chưa thực sự đúng đắn.

Sách đọc không đơn giản là một vật dụng bình thường mà còn là người thầy, người bạn trung thành. Sách có đem đến hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cả sự lựa chọn của người đọc. Hãy biết chọn lựa để có được cho mình nguồn kiến thức bổ ích từ sách.

Cần biết lựa chọn sách để đọc bài văn mẫu 3

Sách là một kho tàng tri thức của nhân loại. Bởi vậy, mỗi người cần có được phương pháp đọc sách đúng đắn. Điều quan trọng nhất, chúng ta cần biết lựa chọn sách mà đọc.

Sách là công cụ ghi chép lại những hiểu biết tri thức của con người về mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Từ khi ra đời cho đến nay, số lượng sách là không thể thống kế hết. Chưa kể, sách còn được chia làm nhiều loại khác nhau. Quỹ thời gian của con người là có hạn, nhưng số lượng sách lại nhiều vô kể. Việc chọn sách để đọc thực sự là cần thiết.

Để lựa chọn sách, chúng ta cần xác định mục đích đọc sách. Không có mục đích thì việc đọc là vô ích. Việc lựa chọn ra những cuốn sách có ích cho bản thân để đọc và tìm hiểu sẽ tiết kiệm thời gian và việc đọc sẽ đạt được hiệu quả tối ưu. Hơn nữa, đọc sách không phải là để xem ai đọc được nhiều hơn ai, mà đọc sách là để trau dồi kiến thức, có thêm hiểu biết. Nếu chúng ta đọc quá nhiều nhưng chẳng hiểu được bao nhiêu sẽ dẫn đến tình trạng “cưỡi ngựa xem hoa”.

Về phương pháp lựa chọn sách, đầu tiên phải đọc kĩ phần mục lục sách để biết nội dung sơ lược của quyển sách ấy. Việc này rất quan trọng, nó giúp bạn đưa ra quyết định là đọc tiếp hay dừng lại. Nếu bạn quyết định đọc tiếp thì hãy xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu. Chúng ta đọc giới thiệu hay tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì, đối tượng nào sử dụng cuốn sách có ích hơn cả và phương pháp đọc có hiệu quả.

Tiếp đến, hãy xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách. Mục đích của việc xem lời kết luận và tóm tắt của cuốn sách là để thấy rõ nội dung cô đọng nhất, những kết luận chính và sự khẳng định của tác giả đối với những vấn đề đã trình bày. Sau khi đã có được thông tin về nội dung và mục đích cuốn sách, ta sẽ đưa ra kết luận có đọc cuốn sách này hay không. Nếu đọc sách để giải trí thì việc lựa chọn dễ hơn, tùy thuộc vào sở thích và gu đọc sách của mỗi người.

Đọc sách rất quan trọng vì nó mang lại những lợi ích thiết thực và rất to lớn cho con người. Đúng như M. Ancost đã nhận định “Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem đến điều hữu ích”.

Cần biết lựa chọn sách để đọc mẫu 4

Sách là một nguồn tri thức vô giá của nhân loại. Đọc sách là một cách để con người mở rộng tầm hiểu biết, trau dồi kiến thức, phát triển tư duy và nhân cách. Tuy nhiên, việc đọc sách hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có việc chọn lựa sách.

Trước hết, sách là một dạng văn bản được in ra thành quyển, chứa đựng những thông tin, kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu và kinh nghiệm của các tác giả. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, con người đã tạo cho xuất bản ra một số lượng sách khổng lồ với rất nhiều thể loại khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, quỹ thời gian của con người là có hạn, không thể đọc hết toàn bộ số sách đó. Mỗi người đọc, khi lựa chọn một cuốn sách để đọc cần chú ý đến mục đích và nhu cầu đọc sách của bản thân. Đọc sách phục vụ nhu cầu học tập hoặc làm việc nên lựa chọn những cuốn sách thuộc lĩnh vực đang nghiên cứu. Đọc sách để giải trí thì nên chú trọng đến sở thích cá nhân, nhưng cũng cần lựa chọn ra những cuốn sách có nội dung phù hợp, tích cực… Việc lựa chọn một cuốn sách chính là bước đầu tiên để đạt được hiệu quả trong quá trình đọc sách.

Đến khi đọc sách, chúng ta cần phải đọc cho kĩ, tức là vừa đọc vừa ngẫm nghĩ, vừa đọc vừa chiêm nghiệm để hiểu được cuốn sách đó một cách sâu sắc nhất. Đôi khi, những cuốn sách có dung lượng lớn khiến chúng ta quên ngay sau khi đọc. Vì vậy việc đọc sách kết hợp với ghi chép lại nội dung chính, những vấn đề liên quan đến cuốn sách đó theo một hệ thống cũng là một phương pháp hiệu quả. Bác Hồ chính là một tấm gương sáng cho tinh thần ham đọc sách. Trong suốt những năm tháng bôn ba ở nước ngoài, Người đã học được nhiều thứ tiếng, đọc được nhiều tác phẩm lớn của các nước. Việc đọc sách đã giúp ích cho người trên con đường tìm đến với con đường cách mạng cộng sản, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam.

Qua chứng minh trên, chúng ta thấy được việc lựa chọn sách là điều rất cần thiết. Từ đó, mỗi người hãy biết lựa chọn ra những cuốn sách phù hợp cho bản thân.

Cần biết lựa chọn sách để đọc mẫu 5

Con người muốn trở nên trưởng thành cần phải chiếm lĩnh tri thức, sách chính là công cụ hữu ích cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về một vấn đề, một nội dung hay giải đáp thắc mắc nào đó. Nhưng chọn sách sao cho đúng sao cho phù hợp thì không phải ai cũng có thể làm được. Có rất nhiều loại sách khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học, văn học, nghệ thuật đến lịch sử, địa lí,... nên để có thể chiếm lĩnh trọn vẹn tri thức, ta cần phải chọn sách sao cho phù hợp.

Qua hàng trăm, hàng nghìn năm sống cùng với thiên nhiên, sống để chinh phục thiên nhiên, sống để tìm hiểu thêm những điều kỳ thú mà thiên nhiên đem lại, để rồi lượng kiến thức khổng lồ đó được lưu giữ vào các cuốn sách. Đọc sách là để bồi dưỡng nhận thức, tìm hiểu những thứ xung quanh mà bản thân chưa biết, kiến thức là vô tận mà những mình biết chỉ là giọt nước nhỏ giữa đại dương vô tận, vì vậy việc đọc sách là vô cùng có ích bởi sách rất đa dạng cả về nội dung và hình thức. Qua sách vở con người được tiến gần hơn với những điều không thể trực tiếp chứng kiến, qua sách con người có thể tự bản thân mình sáng tạo hơn trong bất kì hoàn cảnh nào, qua sách con người có thêm kinh nghiệm, có thêm vốn sống.

Thế nhưng không phải cuốn sách nào cũng giống nhau, không phải cuốn sách nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu mà người đọc mong muốn, thế hệ học sinh được tiếp cận sách với độ khó tăng dần qua các cập, chính vì thế mà việc chọn lựa sách là hết sức quan trọng. Bên cạnh những cuốn sách có nội dung tích cực thì hàng loạt những cuốn sách có nội dung tiêu cực ra đời, những cuốn sách đó đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội, những cuốn sách mang bên trong có nội dung đồ trụy, nội dung phản động, nội dung phản khoa học làm cho con người khi đọc những cuốn sách đó sẽ có suy nghĩ lệch lạc, sẽ có tư tưởng không được trong sáng, bản thân chính người đọc sẽ cảm thấy chán nản, tạo tâm lý bất ổn, tinh thần vừa không thoải mái lại phải chịu thêm nhiều áp lực.

Khi tiếp cận với cuốn sách nào đó, không thể chỉ nhìn sự hào nhoáng cuốn hút bên ngoài mà trở nên yêu thích cuốn sách đó, cần phải tìm hiểu về nội dung bên trong mà cuốn sách muốn truyền tải, hơn nữa khi chọn sách cũng cần chọn đúng mục đích, đúng với từng lứa tuổi bởi khi chọn cho bản thân một cuốn sách hay, thích hợp sẽ tạo cảm giác thích thú khi tiếp cận với kiến thức, cảm thấy thư giãn với những nội dung mà sách đem lại.

Vậy làm thế nào để lựa chọn sách phù hợp? Trước hết, chúng ta cần xác định mục đích đọc của mình là gì. Nếu đọc sách để học tập, chúng ta cần lựa chọn những cuốn sách thuộc lĩnh vực mà mình đang học tập, nghiên cứu. Nếu đọc sách để giải trí, chúng ta có thể lựa chọn những cuốn sách thuộc thể loại mình yêu thích, như truyện tranh, tiểu thuyết,...

Ngoài ra, chúng ta cũng cần cân nhắc đến trình độ của bản thân. Nếu trình độ còn hạn chế, chúng ta không nên lựa chọn những cuốn sách quá khó, có nhiều thuật ngữ chuyên môn. Ngược lại, nếu trình độ đã cao, chúng ta có thể lựa chọn những cuốn sách nâng cao, giúp chúng ta mở rộng kiến thức và tư duy.

Cuối cùng, chúng ta cần lựa chọn sách dựa trên sở thích của bản thân. Nếu lựa chọn những cuốn sách mà mình yêu thích, chúng ta sẽ có hứng thú đọc hơn và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Có thể thấy, việc lựa chọn sách phù hợp là một yếu tố quan trọng để việc đọc sách đạt được hiệu quả. Mỗi người cần có ý thức lựa chọn sách một cách khoa học, tránh lãng phí thời gian và công sức.

-/-

Các em vừa tham khảo mẫu dàn ý và TOP 5+ bài văn mẫu nêu suy nghĩ về ý kiến Cần biết lựa chọn sách để đọc. Hi vọng, bài viết đã giúp các em đã có những ý tưởng hay cho bài làm của mình. Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM