Suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người

Xuất bản: 23/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người rút ra từ văn bản Một ngày của Ích-chi-an (5 đoạn văn mẫu)

Tham khảo ngay tài liệu hướng dẫn làm văn nêu suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm những bài văn mẫu hay trình bày suy nghĩ về tầm quan trọng, vai trò của biển cả đối với đời sống con người.

Dàn ý nêu suy nghĩ về vai trò của biển đối với đời sống con người

1. Mở bài:

- Biển đối với đời sống con người có một vai trò hết sức quan trọng và to lớn. Trong tâm thức người Việt, biển là đất nước, là cuộc sống.

2. Thân bài:

a) Phân tích vai trò của biển đối với đời sống con người:

- Biển ấm áp như người mẹ hiền chở che, nuôi nấng con người lớn lên, bao bọc con người với một tình cảm trìu mến, thân thương.

- Biển đem lại cho chúng ta nhiều nguồn tài nguyên, khoáng sản: dầu khí, than, sắt, cát thủy tinh…

- Biển cung cấp nguồn thủy hải sản với trữ lượng lớn: tôm, cá, cua,…

- Biển gắn liền với những giá trị thiêng liêng tâm linh và lịch sử: truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ, những chiến công lịch sử Bạch Đằng, Vân Đồn xưa, Cồn cỏ, đường huyền thoại Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ…

- Biển có vị trí đặc biệt quan trọng về quân sự, tạo nên nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

b) Phê phán: Những hành động của con người làm hại, ảnh hưởng đến môi trường biển như các nhà máy, xí nghiệp thải nhiều chất độc hại; con người khai thác tài nguyên biển quá mức;…

c) Bài học nhận thức và hành động:

- Biển cung cấp nguồn tài nguyên đảm bảo sự tồn tại và phát triển của nhân loại nhưng biển cũng cần sự bảo vệ của con người.

- Chúng ta cần nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, hải đảo; cũng như tôn vinh những giá trị của nó với sự sống cộng đồng.

- Nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, hải đảo.

- Xây dựng ý thức vươn ra biển, làm giàu từ biển trong cộng đồng người Việt Nam, từng bước khẳng định vị thế Việt Nam là một quốc gia mạnh về biển trong khu vực.

- Xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

3. Kết bài:

- Vai trò của biển đối với đời sống con người là không gì có thể thay thế được. Vì vậy, hãy yêu quý, tôn trọng và gìn giữ biển cả để bảo vệ nguồn sống của chúng ta.

Top 5 đoạn văn suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người

Các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu nêu suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người dưới đây để bổ sung mở rộng vốn từ ngữ, rút kinh nghiệm cách trình bày bài văn của mình.

Suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người mẫu 1

Đất nước Việt Nam có một phần lãnh thổ nằm ngoài biển Đông là biển đảo. Với hơn 3000 hòn đảo lớn nhỏ và hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa, bờ biển dài của Việt Nam đã gắn bó với cuộc sống của người dân từ lâu với tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn. Biển đảo mang lại cho đất nước nguồn tài nguyên dồi dào, bao gồm than, sắt, dầu mỏ, kẽm, dầu khí và nhiều tài nguyên khác. Đồng thời, biển đảo cũng mang lại lợi ích kinh tế to lớn với việc phát triển du lịch, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với những quần đảo, bãi biển đẹp. Biển đảo cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của ngư dân, cung cấp nguồn thủy sản phong phú và đem lại vẻ đẹp độc đáo của dân tộc Việt Nam. Ngoài ra, biển đảo còn đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Tóm lại, biển đảo có vai trò vô cùng quan trọng và to lớn, không chỉ đối với mỗi cá nhân mà còn đối với sự phát triển của đất nước và dân tộc.

Suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người mẫu 2

Việt Nam là một đất nước thiên nhiên tươi đẹp, phủ đầy màu xanh của cây cối và thảm thực vật. Ngoài ra, đặc điểm nổi bật của Việt Nam là vẻ đẹp và tiềm năng kinh tế lớn của biển đảo. Biển đảo rộng lớn và hoang sơ đã làm tăng thêm vẻ đẹp của thiên nhiên và quang cảnh đất nước Việt Nam. Biển đảo nước ta trải dài từ phía Đông, Tây, Nam, Bắc và mỗi địa điểm, tỉnh thành đều có một vùng biển đảo riêng, là địa điểm du lịch thu hút nhiều khách du lịch.

Việt Nam có hai quần đảo lớn là Trường Sa và Hoàng Sa, nằm sát ngoài biển Đông nhưng lại rất quan trọng với đất nước trong việc phát triển và giữ vững nền độc lập. Biển đảo của Việt Nam rất đa dạng, mỗi địa điểm đều mang một vẻ đẹp riêng và một nguồn lợi nhuận độc đáo. Ví dụ, biển đảo ở Nha Trang luôn mang một vẻ đẹp tự nhiên với nước biển xanh trong, gợn sóng nhẹ, thu hút rất nhiều du khách. Trong khi đó, vùng biển đảo Quảng Ngãi lại là di sản văn hóa biển với 50 di tích lịch sử và văn hóa, không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới.

Biển đảo của Việt Nam đóng góp cho sự phát triển của du lịch và nâng cao vẻ đẹp của đất nước. Nó cũng là nơi để sản xuất dầu khí và đánh bắt cá hải sản phục vụ cho nhu cầu đời sống sinh hoạt của người dân lao động. Biển đảo mang lại cho con người những nguồn lợi nhuận to lớn để nâng cao đời sống. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đang có ý định xâm lấn và chiếm đóng biển đảo của Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân không biết bảo vệ và quý trọng mà còn tàn phá và bán biển đảo cho nước khác. Hành động này rất đáng bị chỉ trích và phản đối. Là con người Việt Nam, chúng ta được sinh ra trong một môi trường hòa bình và tự do, chúng ta phải bảo vệ những gì mà ông bà tổ tiên đã cống hiến sức lao động và trí tuệ để xây dựng. Ngoài ra, chúng ta cần yêu quý thiên nhiên, bảo vệ môi trường, đảm bảo biển đảo của đất nước ta luôn trong trạng thái xanh sạch đẹp. Đó mới là những hành động và những người đáng tự hào, đáng để khen ngợi.

Suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người mẫu 3

Việc bảo đảm an ninh biển là rất quan trọng đối với Việt Nam, một quốc gia có đường bờ biển dài. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Vùng biển và các đảo của Việt Nam không chỉ là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế lớn, là nơi giao thoa của các tuyến giao thông trên biển, cùng với các nguồn tài nguyên kinh tế biển, mà còn là một môi trường quan trọng trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc. Về mặt an ninh và quốc phòng, biển đảo đóng vai trò quan trọng là tuyến phòng thủ hướng đông của đất nước. Hệ thống quần đảo và đảo trên vùng biển Việt Nam cùng với dải đất ven biển thuận lợi cho việc xây dựng các căn cứ quân sự, điểm tựa, pháo đài, trạm gác tiền tiêu, hình thành tuyến phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp, với thế bố trí chiến lược hợp thế trên bờ, dưới nước, tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ, kiểm soát và làm chủ vùng biển của đất nước. Biển là chiến trường rộng lớn để triển khai thế trận quốc phòng toàn dân - thế trận an ninh nhân dân trên biển, để phòng thủ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an ninh từ xa đến gần, trong đó có các khu vực biển quan trọng như vịnh Bắc Bộ, vùng biển quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, khu dịch vụ kinh tế và kỹ thuật dầu khí DK1, DK2 và vùng biển Tây Nam.

Với vị trí địa lý đặc biệt và vai trò quan trọng của biển Việt Nam, đây không chỉ là nơi giao thoa giữa nhiều hệ thống tự nhiên và văn hóa trên thế giới, mà còn là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên và thị trường có sức mua khá lớn. Ngoài ra, đây còn là vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh của đất nước và hội tụ nhiều cơ hội phát triển.

Bởi vì những đặc điểm này, biển đảo trở thành nơi thu hút sự quan tâm của các thế lực đế quốc với những tham vọng bành trướng. Đồng thời, đây cũng là nơi rất nhạy cảm trước các biến động trong đời sống chính trị thế giới.

Suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người mẫu 4

Biển đảo Việt Nam là một phần không thể thiếu trong lãnh thổ của đất nước Việt Nam, qua hàng nghìn năm lịch sử, nó đã luôn được gắn bó chặt chẽ với cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân Việt Nam. Vì thế, trong tâm trí của người Việt, biển đảo không chỉ đơn thuần là một vùng đất mà còn là một phần của cuộc sống. Thực tế, hàng ngàn năm lịch sử, người Việt đã cùng nhau khai thác và xây dựng biển đảo, sẵn sàng hy sinh cả máu và xương để bảo vệ chủ quyền của nó.

Việt Nam sở hữu một bờ biển dài với thềm lục địa rộng lớn lên đến 1 triệu km2, gấp ba lần diện tích đất liền và hơn 3.000 hòn đảo. Biển đất nước ta còn chứa đựng nhiều tài nguyên quý giá, trong đó dầu khí chiếm trọng vị với trữ lượng khoảng 3 - 4 tỷ tấn. Ngoài ra, còn có nhiều loại khoáng sản như than, sắt, titani, cát thủy tinh cùng với hải sản có tổng trữ lượng khoảng 3 - 4 triệu tấn. Đặc biệt, vùng biển và ven biển Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược trên các tuyến hàng hải và hàng không quan trọng, như một cánh cửa rộng mở để kết nối và hội nhập kinh tế với thế giới.

Vùng biển của nước ta có vị trí đặc biệt quan trọng về mặt quốc phòng, là biên giới biển Đông, là đường tiếp cận, bàn đạp tiến công, và cũng là nơi các thế lực xâm lược. Lịch sử chứng tỏ rằng trong số 14 cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù với nước ta, đã có 10 cuộc bắt đầu từ phía biển. Biển của nước ta cũng mang những giá trị tâm linh và lịch sử thiêng liêng: truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ, những chiến công lịch sử của Bạch Đằng, Vân Đồn, Cồn Cỏ, và đường huyền thoại Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ... Tất cả đã cùng tạo nên những thành tố thuộc về dân tộc, nâng đỡ sức mạnh tinh thần cho muôn thế hệ.

Trong thời gian dài, chúng ta vẫn chưa đánh giá đúng giá trị và tầm quan trọng của biển, chưa thể thấy hết tiềm năng lớn của nó trong việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Công tác nghiên cứu khoa học về biển còn bị hạn chế. Để khai thác tiềm năng của biển, chúng ta cần nâng cao nhận thức về vị trí và tầm quan trọng của biển, hải đảo và tôn vinh những giá trị của nó đối với sự sống cộng đồng. Chúng ta cũng cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên và môi trường biển, hải đảo. Cần xây dựng ý thức vươn ra biển, tận dụng tiềm năng của biển trong cộng đồng người Việt Nam, để từng bước khẳng định vị thế Việt Nam là một quốc gia mạnh về biển trong khu vực. Đồng thời, cũng cần xây dựng lực lượng quân sự vững mạnh đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại.

Biển của đất nước ta là nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, cung cấp nơi sinh sống cho hàng chục triệu người dân Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ và phát triển đất nước. Bảo vệ chủ quyền và phát huy tiềm năng của biển đảo là mệnh lệnh cấp thiết của Tổ quốc và mỗi công dân Việt Nam.

Suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống của con người mẫu 5

Biển có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Đối với người Việt, biển là đất nước, là cuộc sống. Nó ấm áp như một người mẹ hiền chở che, nuôi nấng con người lớn lên, bao bọc con người với một tình cảm trìu mến, thân thương. Biển cung cấp cho chúng ta nhiều nguồn tài nguyên quý giá, như dầu khí, than, sắt, cát thủy tinh, đồng thời cung cấp nguồn thủy hải sản phong phú như tôm, cá, cua... Ngoài ra, biển còn gắn liền với những giá trị thiêng liêng tâm linh và lịch sử của dân tộc, như truyền thuyết về Lạc Long Quân và Âu Cơ, những chiến công lịch sử Bạch Đằng, Vân Đồn xưa, Cồn Cỏ, đường huyền thoại Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ... Biển có vị trí đặc biệt quan trọng về mặt quân sự và tạo nên nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Biển có nhiều lợi ích quan trọng đối với cuộc sống con người nhưng lại bị ảnh hưởng bởi những hành động của con người như các nhà máy, xí nghiệp thải nhiều chất độc hại, khai thác tài nguyên biển quá mức...

Chúng ta cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của biển và hải đảo, cũng như tôn vinh những giá trị của nó đối với sự sống cộng đồng. Ngoài ra, cần nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên và môi trường biển, hải đảo. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, chúng ta cần xây dựng ý thức vươn ra biển, làm giàu từ biển trong cộng đồng người Việt Nam và từng bước khẳng định vị thế Việt Nam là một quốc gia mạnh về biển trong khu vực. Song song với đó là xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu đủ sức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

-/-

Các em vừa tham khảo những gợi ý cơ bản của Văn mẫu 7 có thể giúp ích trong quá trình làm đoạn văn nêu suy nghĩ về vai trò của biển cả với đời sống con người. Hi vọng cùng với việc kết hợp những ý kiến, quan điểm cá nhân phù hợp, các em sẽ có được một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM