Suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng

Xuất bản: 19/01/2024 - Tác giả:

TOP 3+ đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng: Ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc

Hướng dẫn làm bài và tham khảo TOP 3+ đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo hữu ích để viết được những đoạn văn hay và sâu sắc.

Dàn ý đoạn văn nêu suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng

Mở đoạn:

- Giới thiệu câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng.

- Nêu cảm nhận chung của bản thân về câu nói.

Thân đoạn:

- Giải thích ý nghĩa câu nói:

+ "Ta thà làm ma nước Nam" nghĩa là gì?

Đây là cách nói hình ảnh: “Làm ma” tức là chết, “làm vương” tức là làm vua. Câu nói có nghĩa đen: Ta thà chết chứ không thèm làm vua cho xứ người – đất Bắc (chỉ Trung Quốc). Nghĩa bóng: Con người sống cần giữ khí tiết, “chết trong còn hơn sống đục”, “giấy rách phải giữ lấy lề”,... chỉ cách sống trong sạch, đúng với nhiều tình huống và hoàn cảnh khác nhau.

  • Nghĩa đen: Thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.
  • Nghĩa bóng: Thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù.

- Lí giải vì sao Trần Bình Trọng có thể nói câu ấy:

+ Vì ông là một người yêu nước, có lòng tự tôn dân tộc sâu sắc.
+ Vì ông hiểu rằng nếu đầu hàng giặc sẽ là một hành động nhục nhã, làm mất đi độc lập, tự do của dân tộc.

- Giá trị của câu nói:

+ Là biểu tượng của tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

+ Khẳng định tinh thần tự do, độc lập dân tộc.

+ Ngợi ca phẩm chất cao đẹp của người anh hùng Trần Bình Trọng.

Kết đoạn:

- Khẳng định lại giá trị của câu nói: Câu nói là một lời tuyên ngôn mạnh mẽ về tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc, là một bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay.

TOP 3 đoạn văn ngắn suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng

Suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng mẫu số 1

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, có rất nhiều câu nói bất hủ thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của cha ông ta. Một trong những câu nói đó là câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng: “Ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc.”

Câu nói này có hai nghĩa:

Nghĩa đen: Thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Trần Bình Trọng là một vị tướng tài giỏi, có lòng yêu nước sâu sắc. Ông đã tham gia nhiều trận đánh quan trọng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên. Khi bị giặc bắt, ông nhất quyết không chịu khuất phục, kiên quyết bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Câu nói “Ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc” thể hiện tinh thần yêu nước, sẵn sàng hi sinh vì độc lập, tự do của dân tộc của Trần Bình Trọng.

Nghĩa bóng: Thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù. Câu nói này còn có thể được hiểu theo nghĩa bóng, thể hiện tinh thần bất khuất, kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù của Trần Bình Trọng. Ông hiểu rằng nếu đầu hàng giặc sẽ là một hành động nhục nhã, làm mất đi độc lập, tự do của dân tộc. Vì vậy, ông đã kiên quyết nói câu nói đó để thể hiện tinh thần bất khuất của mình.

Câu nói của Trần Bình Trọng là một lời tuyên ngôn mạnh mẽ về tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc. Câu nói này là một bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta cần phải luôn ghi nhớ và học tập tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường của cha ông ta để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng mẫu số 2

Trần Bình Trọng – người góp công lớn trong cuộc kháng chiến chống giặc Mông - Nguyên xâm lược lần 2 (1285) và đã hy sinh vì tổ quốc. Tinh thần bất khuất, hiên ngang của ông được thể hiên mạnh mẽ, đầy đủ qua câu nói: “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc…”. Đây là câu nói bất hủ của ông đươc mọi người dân Đại Việt nhớ mãi và nó cũng đã trở thành biểu tượng của tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của dân tộc.

Tinh thần bất khuất của Trần Bình Trọng toát ra từ câu nói đó đã làm cho toàn quân dân nhà Trần nức lòng chiến đấu, đánh đuổi giặc Mông - Nguyên ra khỏi bờ cõi dành lại dộc lập bền vững cho non sông đất nước. Khí tiết và cái chết oanh liệt của Trần Bình Trọng đã thổi thêm ngọn lửa căm thù giặc vào toàn thể quân dân Đại Việt thời Trần, góp phần làm nên chiến thắng Mông - Nguyên vĩ đại trong lịch sử nước nhà. Ông mãi mãi là tấm gương soi sáng về tinh thần bất khuất trước mọi uy lực, không bị mua chuộc bởi vinh hoa phú quý, sẵn sàng hy sinh tính mạng vì tổ quốc. Ý chí lớn lao đó đã được con cháu đời sau của Trần Bình Trọng noi theo, nổi bật hơn cả là Trần Khát – người đã đánh thắng binh lực hùng mạnh của Chiêm Thành dưới thời Chế Bồng Nga, giải cứu Thăng Long thoát khỏi những đợt tấn công của quân Chiêm Thành vào cuối thế kỷ XIV.

Tấm gương của Trần Bình Trong đã được ngợi ca trong tác phẩm“Đại Nam quốc sử diễn ca” của Lê Ngô Cát và Phạm Đình Toái như sau:

“Trần Bình Trọng là tôi trung,
Thà làm Nam quỷ, chẳng lòng Bắc vương”

Trần Bình Trọng là một trong những bậc anh hùng ưu tú, chói sáng trong trang sử vàng của lịch sử dân tộc. Hiện nay, để tưởng nhớ đến công lao to lớn ấy mà nhiều phong trào thanh niên được phát động noi theo tinh thần của tuổi trẻ Trần Bình Trọng, tinh thần của tuổi trẻ Đại Việtvà những bậc danh nhân ở những thời kỳ khác. Dân tộc Việt Nam luôn có truyền thống hào hùng, bất khuất trong đấu tranh bảo vệ đất nước: “có cái chết hóa thành bất tử, có những lời hơn mọi lời ca“ (trích “Hãy nhớ lấy lời tôi” của Tố Hữu ngợi ca tinh thần bất tử của người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Trỗi).

Đúng như thế, Trần Bình Trọng vẫn sẽ sống cùng lịch sử dân tộc Việt Nam, vẫn in dấu trong thơ ca văn học Việt Nam, đồng thời Trần Bình Trọng góp phần tô điểm cho non sông đất nước Việt Nam này một tươi đẹp hơn, rạng rỡ hơn, là tấm gương kiên cường, dũng cảm, gan dạ cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới hôm nay.

Suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng mẫu số 3

Trong lịch sử nước Việt ta còn ghi lại rất nhiều câu nói bất hủ của các bậc anh hùng dân tộc, làm rạng danh nước nhà. Một trong những câu nói bất hủ phải kể đến là lời mắng: “Ta thà làm ma nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc” của danh tướng Trần Bình Trọng thời nhà Trần.

Trần Bình Trọng sinh năm Kỷ Mùi (1259), là người xã Bảo Thái (nay thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Ông vốn là hậu duệ của vua Lê Đại Hành. Do cha Trần Bình Trọng làm quan dưới triều Trần Thánh Tông lập được nhiều công trạng lớn, nên được nhà vua ân sủng ban cho quốc thích (cho mang theo họ vua). Bởi vậy, Trần Bình Trọng mới có họ Trần, thay vì mang họ Lê. Về chuyện này, sách Toàn thư, quyển V, kỷ Nhân Tông hoàng đế có đoạn viết: “Bình Trọng dòng dõi Lê Đại Hành, chồng sau của công chúa Thụy Bảo, do ông cha làm quan đời Trần Thái Tông, nên được cho quốc tính nhà họ Trần”.

Câu chuyện Trần Bình Trọng hy sinh oanh liệt sau lời mắng nhiếc lũ giặc ngoại xâm xảy ra dưới thời vua Trần Nhân Tông, trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2.

Bấy giờ, vua Trần Thánh Tông nhường ngôi cho con, rút lui về “hậu trường” làm Thái thượng hoàng. Lấy cớ Trần Nhân Tông tự lên ngôi báu mà chưa được sự “cho phép” của hoàng đế Nguyên Mông, nhà Nguyên sai sứ là Sài Thung sang đòi Trần Nhân Tông phải đích thân sang thần phục. Tuy nhiên, vua Trần Nhân Tông quyết giữ quốc thể, lấy cớ thoái thác không sang, cử chú là Trần Di Ái sang thay. Vua Nguyên là Hốt Tất Liệt bèn phong Di Ái làm An Nam quốc vương, cử 1000 quân đưa Di Ái về làm vua An Nam. Tuy nhiên, âm mưu này bị Trần Nhân Tông dẹp tan. Hốt Tất Liệt tức giận bèn dụng mưu đánh chiếm nước ta. Cuộc chiến tranh chống Nguyên Mông lần thứ 2 bắt đầu như vậy.

Do sự chênh lệch quá lớn về quân số, mũi quân đánh chặn của Trần Bình Trọng thất bại, Trần Bình Trọng bị bắt sống. Tuy nhiên, Trần Bình Trọng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cầm chân địch khi chúng hoàn toàn mất dấu vết nhà Trần sau trận đánh này.

Để moi móc thông tin, tướng giặc đã dùng mọi cách với Trần Bình Trọng, từ dọa dẫm tới mềm mỏng. Nhưng Trần Bình Trọng quyết không nói nửa lời. Cuối cùng, tướng giặc dụ dỗ sẽ xin phong vương nếu Trần Bình Trọng quy hàng, nhưng ông đã khảng khái thét mắng vào mặt chúng: “Ta thà làm ma nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Lời thét mắng ấy thể hiện rõ quan điểm khẳng định Đại Việt là một nước độc lập và có ý coi thường triều đình phương Bắc khi ông chỉ gọi nhà Nguyên Mông là “đất Bắc”. Lời thét mắng ấy của Trần Bình Trọng khiến quân giặc giận tím mặt. Chúng giết ông ngay tức khắc. Sử sách còn ghi lại thời điểm ấy là tháng Chạp năm Ất Dậu (1285). Năm ấy, Trần Bình Trọng mới có 26 tuổi.

Nhờ sự chiến đấu anh dũng và sự hy sinh oanh liệt, thà chết chứ không chịu làm lộ thông tin quân sự của triều đình, của Trần Bình Trọng, triều đình nhà Trần mới có thời gian và điều kiện để chuẩn bị lực lượng phản công. Sau đó chỉ vài tháng, quan quân nhà Trần đã dốc toàn lực phản công, đập tan quân Nguyên Mông. Nhiều tướng giặc bị chém đầu tại trận, trong đó có Toa Đô, Lý Hằng, Lý Quán. Riêng Thoát Hoan hoảng sợ phải chui vào ống đồng để tránh tên bắn, bắt quân lính khiêng chạy chối chết về nước.

Cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 thắng lợi ròn rã nhờ công đóng góp không nhỏ của Trần Bình Trọng. Bởi thế, khi xét công trạng, vua Nhân Tông đã truy phong ông là Bảo nghĩa vương.

-/-

Các em vừa tham khảo mẫu dàn ý và TOP 3+ đoạn văn hay nêu suy nghĩ về câu nói của danh tướng Trần Bình Trọng: "Ta thà làm ma nước Nam chứ không thèm làm vương đất Bắc". Hi vọng, bài viết đã giúp các em đã có những ý tưởng hay cho đoạn văn của mình.

Tham khảo thêm các bài văn hay khác tại mục tài liệu Văn mẫu 8 do Đọc Tài Liệu sưu tầm và biên soạn để tự rèn luyện kỹ năng làm văn phân tích. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM