Suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học

Xuất bản: 17/03/2023 - Tác giả:

Suy nghĩ về văn bản Tôi đi học, tuyển chọn top 5 đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học của tác giả Thanh Tịnh.

Tham khảo ngay tài liệu hướng dẫn làm văn nêu suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn gồm những bài văn mẫu hay trình bày suy nghĩ về văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh.

Top 5 đoạn văn suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học

Các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu nêu suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học dưới đây để bổ sung mở rộng vốn từ ngữ, rút kinh nghiệm cách trình bày bài văn của mình.

Suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học mẫu 1

Trong cuộc sống học sinh, ngày đầu tiên mang sách đến trường luôn là một kỷ niệm khó quên. Trong tác phẩm "Tôi đi học", Thanh Tịnh đã vô cùng tài tình khi tái hiện lại những cảm xúc của mình trong ngày đầu tiên đáng nhớ ấy. Nhân vật chính của câu chuyện "tôi" đã mang trong mình cảm giác hồi hộp và lo lắng. Cậu bé thấy mọi thứ xung quanh đang thay đổi, rất lo sợ. Khi bước vào trường, cậu thấy bất ngờ và ngạc nhiên vì quang cảnh trường so với những ngày trước đó khi đến thăm trường. Trường to lớn hơn nhiều so với những gì cậu tưởng tượng. Càng lúc cậu càng sợ hãi, thấy mình lạc lõng giữa đám đông.

Tuy nhiên, khi vào lớp, cảm giác sợ sệt của cậu đã tan biến và cậu bắt đầu tự tin hơn, nhận ra những thứ xung quanh là của riêng mình. Đó là lúc cậu chào tạm biệt thế giới gia đình và bước vào một thế giới mới. Truyện của Thanh Tịnh không có nhiều nhân vật, đối thoại ồn ào hay tình huống cam go quyết liệt. Tuy nhiên, sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng được xây dựng trên những hoài niệm rất thực tế và tinh tế của những dòng văn giản dị giàu cảm xúc, lối cảm nhận nghệ thuật đặc sắc đã khiến cho câu chuyện trở nên vô cùng hấp dẫn.

Suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học mẫu 2

Truyện được tái hiện thông qua ký ức của tác giả, đồng thời là nhân vật chính của câu chuyện. Với kỹ thuật kể chuyện kết hợp miêu tả, tác phẩm đã khéo léo diễn tả dòng cảm xúc của nhân vật, tức là sự hiếu khách, tinh tế và sống động của kỉ niệm ngày đầu tiên đi học. Tác giả đưa người đọc trở về thực tại của mùa thu (thời điểm bắt đầu năm học), nhớ lại "những kỷ niệm thật đẹp của buổi khai giảng" đầu tiên trong cuộc đời của mình. Dòng cảm xúc về kỷ niệm đó được nhân vật "tôi" nhớ lại theo trình tự thời gian.

Trong trí tưởng tượng của tác giả, đầu tiên là cảm giác háo hức, như một thay đổi trong tâm trí của bản thân, trưởng thành và trang trọng hơn khi đi đến trường một mình; cảm thấy e dè, phải dựa vào mẹ khi đứng dưới sân trường; lúng túng và xúc động khi nghe tiếng trống trường vang lên; ngơ ngác khi nghe tên mình được gọi và cảm thấy mọi thứ quen lạ khi ngồi trong lớp học. Tác giả mô tả cảnh những người vào lớp, có sự kỳ vọng và lo lắng đầy hứng thú, cùng nhau khám phá không gian mới với những bàn ghế, bạn bè và giáo viên. Cuối cùng, tác giả miêu tả một hình ảnh đẹp: "Một chú chim non đậu trên cửa sổ, hót mấy tiếng rồi vỗ cánh bay cao".

Kí ức về những ngày đầu tiên bước chân vào trường học sẽ mãi là những kỉ niệm đẹp đẽ trong cuộc đời, kỷ niệm về thời niên thiếu rụt rè và e dè. Chính mái trường và thầy cô ngày xưa đã giúp chúng ta khám phá bản thân, trang bị cho chúng ta sức mạnh để vươn tới những tầm cao mới trong cuộc sống ngày hôm nay.

Suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học mẫu 3

Trong mùa thu khai trường, những ngày đầu tiên đến trường thật đẹp và có ý nghĩa đối với các em nhỏ. Tác giả Thanh Tịnh đã lồng ghép những cảm xúc của mình vào câu chuyện ngắn "Tôi đi học". Thông qua việc đóng vai nhân vật chính là "tôi", ông miêu tả rất chân thật và sâu sắc về ngày đầu tiên đi học. Những cảm xúc này được thể hiện theo trình tự thời gian: trước khi đến trường, cậu bé được mẹ dắt tay và cùng trầm mê ngắm nhìn ngôi trường; khi đến trường, cậu bé lo lắng khi phải rời tay mẹ và vào lớp để nhận chỗ và học giờ học đầu tiên. Mọi cử chỉ và hành động đều trở nên vụng về, lúng túng. Với trí óc non nớt, cậu không thể tưởng tượng được những điều thú vị xảy ra hàng ngày trong ngôi trường đẹp đẽ ấy.

Dòng cảm xúc của nhân vật "tôi" trong truyện Tôi đi học được miêu tả tinh tế qua bút pháp nghệ thuật của nhà văn Thanh Tịnh, tạo nên một tâm lý trong sáng, hồn nhiên. Những trải nghiệm của ngày khai trường, đặc biệt là đối với các bạn nhỏ lần đầu đến trường, để lại những ấn tượng sâu sắc trong cuộc đời của mỗi người. Nhưng qua văn bản, chúng ta có thể tìm lại những ký ức đó. Mỗi người có cảm xúc và trải nghiệm riêng về ngày đầu tiên đến trường, nhưng chúng sẽ luôn đọng lại trong tâm trí. Bước vào trường học, ta bước vào một thế giới mới, thế giới của tri thức, trải nghiệm và bài học. Truyện ngắn mang những ý nghĩa sâu sắc và là lời nhắn nhủ ý nghĩa đến với những người đang bận rộn với cuộc sống hoặc đang chán nản, mệt mỏi trên con đường của mình, rằng chúng ta đã có một ngày đầu tiên đi học ý nghĩa và tốt đẹp như thế.

Suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học mẫu 4

Khi là học sinh, kỉ niệm về ngày đầu tiên đến trường mang trong mình một giá trị không thể nào quên được. Trong truyện "Tôi đi học", Thanh Tịnh đã tài tình thể hiện những cảm xúc của ngày đầu đáng nhớ ấy. Trong ngày đầu tiên đi học, nhân vật "tôi" tràn đầy cảm giác hồi hộp và lo lắng. Nhìn quanh, thế giới xung quanh như đang thay đổi khiến cậu bé sợ hãi. Khi bước vào trường, cậu thấy cảnh tượng lạ lùng, to lớn hơn những gì cậu từng thấy. Trong đám đông, cậu cảm thấy mình như lạc lõng. Tuy nhiên, khi vào lớp, cảm giác sợ sệt của cậu đã tan biến và cậu bắt đầu cảm thấy tự tin hơn, cậu cảm nhận những vật xung quanh là của riêng mình. Từ đó, "tôi" chia tay với thế giới gia đình và bước chân vào một thế giới mới. Trong truyện ngắn "Tôi đi học", Thanh Tịnh đã tạo nên một câu chuyện đơn giản mà không có nhiều nhân vật, không có những đối thoại ồn ào, không có những tình huống cam go quyết liệt. Nhưng chính sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng được xây dựng trên cơ sở những hoài niệm rất thực và tinh tế đã khiến truyện trở nên hấp dẫn. Những tâm lý tinh vi, những dòng văn giản dị giàu cảm xúc, và lối cảm nhận nghệ thuật đặc sắc làm nổi bật truyện ngắn này.

Suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học mẫu 5

Cảm giác hồi hộp và bồn chồn đầy trong lòng khi ngồi trong lớp, cảm thấy một mùi hương lạ phả vào mũi. Tôi nhìn xung quanh và thấy những hình ảnh treo trên tường rất thú vị. Tôi nhìn xuống ghế và nhận ra đó là của riêng mình, nhìn người bạn nhỏ cạnh bên không cảm thấy xa lạ mà quen thuộc tự nhiên... Đôi lúc tôi nhìn một con chim bay qua và thèm muốn nó... Tôi vươn tay lên bàn và nhắm mắt lẩm nhẩm đánh vần bài viết "Tôi đi học". Tiếng phấn của thầy giáo đã đánh thức tôi khỏi giấc mơ. Thanh Tịnh đã sử dụng trang hồi ức của mình để diễn tả các kỉ niệm, cảm xúc, và tâm trạng hồi hộp, bỡ ngỡ của nhân vật "tôi" trong buổi đầu tiên đến trường, mô tả theo thứ tự thời gian và không gian: trước hết là buổi sáng sớm mẹ dắt tôi đi trên con đường làng, sau đó là đứng giữa sân trường, nghe tiếng trống và ông đốc đọc tên và chỉ dẫn, cuối cùng là khi thầy giáo trẻ dẫn tôi vào lớp học.

Văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh là một tác phẩm thơ tràn đầy kỉ niệm về thời thơ ấu, về những ngày đầu tiên vào trường. Giọng văn nhẹ nhàng, truyền cảm, giúp người đọc lắng đọng và đọng lại trong kí ức của chính mình. Tôi đi học là một nỗi niềm, một sự bồi hồi trong lòng, làm cho ta nhớ mãi những thời khắc ngọt ngào đó. Những ký ức tuyệt vời đó thật sâu sắc và đẹp đẽ. Mỗi khi mùa thu về, lá phủ đường, trời xám xịt, lại khiến lòng ta nao nức với những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường.

-/-

Các em vừa tham khảo những gợi ý cơ bản của Văn mẫu 7 có thể giúp ích trong quá trình làm bài văn nêu suy nghĩ của em về văn bản Tôi đi học. Hi vọng cùng với việc kết hợp những ý kiến, quan điểm cá nhân phù hợp, các em sẽ có được một bài văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt môn Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM