Suy nghĩ của em về tình bạn tuổi học trò

Xuất bản: 05/06/2019 - Tác giả: Giangdh

[Văn mẫu 9] Nêu suy nghĩ của em về một tình bạn tuổi học trò để làm rõ lên thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý mà hồn nhiên trong sáng nhất mà mỗi con người chúng ta khi cắp sách đến trường đều cảm nhận được

Nêu suy nghĩ của em về một tình bạn tuổi học trò để làm rõ lên thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý mà hồn nhiên trong sáng nhất mà mỗi con người chúng ta khi cắp sách đến trường đều cảm nhận được

Đề bài

: Nêu suy nghĩ của em về tình bạn tuổi học trò

-----------

Bài văn của học sinh chuyên văn nêu suy nghĩ về tình bạn tuổi học trò

Trong cuộc đời mỗi con người, từng trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc khác nhau, vui, buồn, giận hờn. Mỗi cảm xúc đó đến từ những người khác nhau ta gặp trong cuộc sống, họ có thể là người yêu, là người thân trong gia đình, là hàng xóm láng giềng. Có lẽ tình cảm ngây thơ trong sáng nhất là tình bạn tuổi học trò. Thứ tình cảm nhẹ nhàng như nắng ban mai vậy.

Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở bên động viên, nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai… là tình cảm giữa người với người trong sáng, không vụ lợi, không phân biệt cao thấp, thông minh hay tài giỏi. Nó đến từ cảm xúc tự nhiên trong trái tim.

Trong cuộc sống, nếu ta có một tình bạn đẹp là ta đã có một niềm hạnh phúc lớn lao. Nó là niềm vui, là chỗ dựa tinh thần to lớn cho ta vượt qua những khó khăn, gian khổ, vươn tới ước mơ, lí tưởng. Ngoài đời rất nhiều tấm gương về tình bạn đẹp như: Lưu Bình – Dương Lễ, Bá Nha- Tử Ki. Đó toàn là những tình bạn tri âm, thuỷ chung.

Ở trường lớp, ta có những người bạn thân thiết cùng giúp nhau học tập, mỗi người học hỏi từ bạn bè những cách sống tốt, những điều hay lẽ phải để hoàn thiện bản thân mình hơn. Thật là tốt khi không biết làm một bài tập mà có bạn bè ở bên giảng dạy, không hiểu tha hồ quất mắng cho bằng hiểu thì thôi. Khi buồn có thể ôm nó mà khóc hả hê. Ở bên cạnh là bạn có thể sống là chính mình. Cùng nhau mang những đồ ăn ngon ra lớp tự tập lại ăn uống. Hay khi có chuyện vui có thể hét lên hạnh phúc mà chẳng cần quan tâm lễ nghi phép tắc. Cứ sống la mình, cùng lớn lên và sẻ chia tất cả mọi chuyện trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng gặp được những người bạn tốt để ta có thể học tập tốt. Mà đôi khi ta chơi nhầm bạn, ta chơi thật lòng, nhưng họ lại lừa rối ta vu lợi. Hoặc lôi kéo ta theo con đường sai trái. Dủ ta bỏ học, tập hút thuốc lá, trộm tiền của cha mẹ, ăn cắp xung quanh. Dân gian ta có câu: “ giàu vì bạn”, “ nghèo vì bạn”, bạn bè có thể cho ta rất nhiều niềm vui, hạnh phúc, giúp ta thành công, tiến bộ. Nhưng cũng có người lợi dụng tình bạn để trực lợi. Vui vẻ thì góp mặt, bạn khó khăn thì quay mặt đi.

Sống trong cùng một lớp, luôn trân thành, tin cậy, toàn trong, bảo vệ lẫn nhau. Nhưng bảo vệ không có nghĩa là che đậy khuyết điểm, đồng tình với những việc làm chưa tốt. Bạn mình làm sai, mình nên nói cho bản mình hiểu để sửa chữa, nếu chỉ vì sợ nói ra bạn sẽ buồn, sẽ không chơi với mình nữa thì sai rồi, làm như vậy chỉ hai bạn mình thôi. Bạn không học bài nên bị điểm kém thì nên phê bình, an ủi để lần sau bạn cố gắng hơn. Chỉ có cùng tiến bộ, cùng nhau đi lên, cùng nhau bước trên một con đường thì tình bạn đấy mới tồn tại
lâu bền. Có thể có những lúc hiểu lầm nhau, mà cãi nhau liền mấy ngày, nhưng rồi lại thân thiết và làm lành như xưa. Tuổi học trò mà, đi đâu cũng có bạn, đi vệ sinh, đi lao động, mua nước, đi dao, nơi nào có bạn thì nơi đó có tôi. Chỉ cần tôi buồn là ngay lập tức bạn xuất hiện.

Nhưng càng ngày xã hội càng phát triển, điện thoại, máy tính lên ngôi, đến trường không ai còn quan tâm đến ai nữa. Buồn đăng một dòng trang thái, ai cũng vào like và bình luận, hoặc nhắn tin hỏi thăm nhau, trong khi đang ngôi cùng trong một lớp. Thật đáng buồn. Nhưng nhờ chiếc điện thoại mà có nhiều bạn gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, trao đổi bài với nhau nhiều hơn.

Tình bạn vốn là thứ tình cảm cao quý, thiêng liêng từ xưa đến nay ôn cha ta đã rất coi trọng, trân trọng. Mỗi người cần xây dựng cho mình những tình cảm bạn bè thân thiết để giúp đỡ nhau trong cuộc sống của về vật chất lẫn tinh thần. Tình bạn tuổi học đường là tình bạn hồn nhiên, đẹp đẽ, và trong sáng nhất. Mỗi người hãy xây dựng cho mình một tình bạn đẹp để động viên, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM