Suy nghĩ của bản thân về thế hệ thanh niên trong những tháng năm bom rơi đạn nổ

Xuất bản: 27/03/2019 - Tác giả:

Viết đoạn văn thể hiện suy nghĩ của bản thân về thế hệ thanh niên trong những tháng năm bom rơi đạn nổ trong trích đoạn Nhật ký Đặng Thùy Trâm

Đề bài: Suy nghĩ của bản thân về thế hệ thanh niên trong những tháng năm “bom rơi đạn nổ” trong trích đoạn Nhật ký Đặng Thùy Trâm

14.7 [169]

Hôm nay là ngày sinh của ba, mình nhớ lại ngày đó giữa bom rơi đạn nổ. Mới hôm qua một tràng pháo bất ngờ đã giết chết năm người và làm bị thương hai người. Mình cũng nằm trong làn đạn lửa của những trái pháo cực nặng ấy. Mọi người còn chưa qua cái ngạc nhiên lo sợ. Vậy mà mình vẫn như xưa nay, nhớ thương, lo lắng và suy tư đè nặng trong lòng. Ba má và các em yêu thương, ở ngoài đó ba má và các em làm sao thấy hết được cuộc sống ở đây. Cuộc sống vô cùng anh dũng, vô cùng gian nan, chết chóc hy sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm. Vậy mà người ta vẫn bền gan chiến đấu. Con cũng là một trong muôn nghìn người đó, con sống chiến đấu và nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống vì ngày mai của dân tộc. Ngày mai trong tiếng ca khải hoàn sẽ không có con đâu. Con tự hào vì đã dâng trọn đời mình cho Tổ quốc.”

(Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm, NXB Hội Nhà văn, 2016, tr.160)

Từ nội dung trên, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về thế hệ thanh niên trong những tháng năm “bom rơi đạn nổ”.

Đây là câu hỏi trong đề thi khảo sát lớp 12 môn Ngữ văn hôm nay. Để làm được đề này các em cần xác định:

Xác định vấn đề:

Thế hệ thanh niên trong những năm “bom rơi đạn nổ” là thế hệ thanh niên trong thời kì chiến tranh, là một thế hệ thanh niên anh dũng của Tổ quốc.

Phân tích vấn đề

*Biểu hiện:

Cuộc sống vô cùng anh dũng, vô cùng gian nan, chết chóc hy sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm. Vậy mà người ta vẫn bền gan chiến đấu. Con cũng là một trong muôn nghìn người đó, con sống chiến đấu và nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống vì ngày mai của dân tộc. Ngày mai trong tiếng ca khải hoàn sẽ không có con đâu. Con tự hào vì đã dâng trọn đời mình cho Tổ quốc.

=> Những thanh niên trẻ trung, tràn đầy sức sống và nghị lực, khi tổ quốc vẫy gọi họ tham chiến bằng tấm lòng nhiệt huyết, trẻ trung, lạc quan. Họ sẵn sàng bỏ lại sau lưng mọi mối tình cảm ràng buộc, mọi ước mơ riêng, lí tưởng hoài bị riêng để thực hiện lý tưởng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

*Suy nghĩ và bình luận

- Thế hệ trẻ thanh niên trong những năm “bom rơi đạn nổ” là những con người dũng cảm, họ không ngại cuộc sống gian khổ, thậm chí phải đối mặt với cái chết cũng không hề chùn bước.

- Liên hệ bản thân: Bài học về tình yêu quê hương đất nước, nghị lực trong cuộc sống.

Tham khảo đoạn văn mẫu sau:

Thế hệ trẻ chúng ta đang sống trong hòa bình, độc lập nhưng đó là sự đánh đổi của biết bao thế hệ thanh niên trong những tháng năm “bom rơi đạn nổ” đã phải đổ bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của họ. Thời đó, lớp lớp thanh niên lao vào cuộc chiến tranh không phải vì nghĩa vụ mà là niềm ao ước, là niềm vinh dự mà họ cảm thấy phải dành cho bằng được. Họ sống trong tình cảnh "chết chóc hy sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm" nhưng tinh thần và ý chí thì mãi mãi "bền gan chiến đấu" kể cả việc "ngã xuống vì ngày mai của dân tộc". Đó là qúa khứ đáng tự hào về những người nghe theo tiếng gọi của tổ quốc, sẵn sàng bỏ lại sau lưng mọi mối tình cảm ràng buộc, mọi ước mơ riêng, lí tưởng riêng để thực hiện lý tưởng chung nhất “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Qúa khứ đã qua đi nhưng để lại chính là bài học về lý tưởng, lối sống của thanh niên thời chiến mà mỗi thế hệ trẻ chúng ta hiện nay cần học tập và giữ gìn. Chúng ta học tập là để hành động, để lao động và cống hiến sức mình cho Tổ quốc thân yêu.

Xem ngay: Đáp án đề thi khảo sát môn Văn lớp 12 THPT Hà Nội năm 2019 

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM