Sự kiện chính, lời người kể chuyện, lời nhân vật trong Chiến thắng Mtao Mxây

Xuất bản: 13/08/2022 - Cập nhật: 15/08/2022 - Tác giả:

Chỉ ra những sự kiện chính, lời người kể chuyện, lời nhân vật trong văn bản Chiến thắng Mtao Mxây. Câu hỏi 1 trang 25 SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trong nội dung Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Chỉ ra những sự kiện chính, lời người kể chuyện, lời nhân vật trong văn bản Chiến thắng Mtao Mxây.

(Câu hỏi 1 trang 25 SGK Ngữ Văn 10 Cánh Diều)

Trả lời

* Những sự kiện chính trong văn bản gồm:

- Trận chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây:

  • Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến nhưng hắn bỡn cợt chưa chịu giao chiến ngay.
  • Hiệp đấu đầu tiên: Hai bên múa khiên Mtao Mxây múa trước tỏ ra yếu ớt, kém cỏi. Đến lượt Đăm Săn, chàng tỏ ra mạnh mẽ và tài giỏi hơn hẳn nhưng vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên ⇒ Đăm Săn đã đâm trúng Mtao Mxây nhưng không đâm thủng được áo giáp của hắn.
  • Hiệp thứ hai: Được trời giúp, Đăm Săn đã ném chày trúng tai Mtao Mxây và áo giáp của hắn rơi loảng xoảng. Đăm Săn đã giết chết Mtao Mxây

- Sự kiện Đăm Săn ăn mừng chiến thắng

  • Đăm Săn chiến thắng Mtao Mxây khiến tôi tớ của Mtao Mxây bái phục và đi theo mình. Dân làng trong làng Mtao Mxây ngưỡng mộ và theo Đăm Săn về làng mới.

* Lời người kể chuyện: là những phần giới thiệu về bối cảnh, người kể truyện là người biết tất cả. Ví dụ:

- Nhà Mtao Mxây đầu sàn hiên đẽo hinh Mặt Trăng, đầu cầu thang đếo hình chim ngói. Ngôi nhà của lão tù trưởng nhà giàu này trông quả thật là đẹp. Cầu thang rộng một lá chiếu, người nối đuôi nhau lên xuống mà khiêng một chẻ đuế vẫn không sợ chật.

- Thế là Mtao Mxây phải đi ra. Bà con xem, khiến hắn tròn như đầu cú, gươm hắn óng ảnh như cái cầu vồng. Trông hắn dữ tọn như một vị thần, Hắn đóng một cái khổ sọc gấp bỏ múi, mặc một cái áo dây nút, đi từ nhà trong ra nhà ngoài, dáng tần ngần do dự, mỗi bước mỗi đắn đo, giữa một đám đông mịt mù như trong sương sớm.

+ Đăm Săn rung khiên múa. Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô. Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây. Còn Mtao Mxây thi bước cao bước thấp chạy hết bãi tây sang bãi đông.

+ Thế là Đăm Săn lại múa. Chàng múa trên cao, gió như bão... Chàng vừa chạy vừa ngủ mộng thấy ông Trời.

+ Đăm Săn bừng tỉnh, chộp ngay một cái chày mòn,... Cuối cùng hắn ngã lăn quay ra đất.

...

*Lời nhân vật: lời nhân vật trong văn bản là những câu được thể hiện bởi tên nhân vật được in đậm ở đầu câu và dấu gạch ngang

- Đăm Săn - Bở diễng, bây giờ ngươi lại chạy, ta đuổi coi!

- Mtao Mxây - Ta sợ ngươi đàm ta khi ta đang đi lắm.

- Ông trời - Thế ư, cháu? Vậy thì cháu lấy một cái chày mòn ném vào vành tai hắn là được.

- Tôi tớ - Đánh chiêng nào, thưa ông?

- Dân làng - Không đi sao được! Nhưng bác ơi, xin bác chờ chúng tôi cho lợn ăn cái đã.

- Dân trong nhà - Không đi sao được! Tù trưởng chúng tôi đã chết, lúa chúng tôi đã mục, chúng tôi còn ở với ai?

*Chi tiết thần kì trong đoạn trích:

- Một lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh. Một lần xốc tới nữa, chàng vượt một đồi lồ ô, Chàng chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây.

- Chàng múa trên cao, gió như bão. Chàng múa dưới thấp, gió như lốc. Chòi lẫm đổ lăn lóc. Cây cối chết rụi. Khi chàng múa dưới thấp, vang lên tiếng đĩa khiên đồng.

- Khi chàng múa trên cao, vang lên tiếng đĩa khiên kênh. Khi chàng múa chạy nước kiệu, quả núi ba lần rạn nút, ba đồi tranh bật rễ bay tung.

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi 1 trang 25 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: "Chỉ ra những sự kiện chính, lời người kể chuyện, lời nhân vật trong văn bản Chiến thắng Mtao Mxây". Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 10 tại nhà dễ dàng hơn.

- Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM