Câu chuyện về Nguồn gốc của loài người qua thơ Xuân Quỳnh có gì khác biệt

Xuất bản: 18/09/2021 - Cập nhật: 20/09/2021 - Tác giả:

Câu chuyện về Nguồn gốc của loài người qua thơ của tác giả Xuân Quỳnh có gì khác so với những câu chuyện về nguồn gốc của loài người mà em đã biết? Sự khác biệt ấy có ý nghĩa như thế nào.

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 8 trang 43 phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Chuyện cổ tích về loài người Kết nối tri thức với nội dung chính về: Sự khác biệt về nguồn gốc của loài người qua thơ Xuân Quỳnh.

Câu hỏi

Câu chuyện về Nguồn gốc của loài người qua thơ của tác giả Xuân Quỳnh có gì khác so với những câu chuyện về nguồn gốc của loài người mà em đã biết? Sự khác biệt ấy có ý nghĩa như thế nào.

Trả lời câu 8 trang 43 sgk Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức: 

Bài thơ kể về nguồn gốc loài người với nhiều yếu tố hoang đường, kì ảo (giống những truyện thần thoại và cổ tích) nhưng nhà thơ Xuân Quỳnh lại kể theo cách riêng: không phải người lớn mà là trẻ con được sinh ra trước nhất. Trẻ con chính là trung tâm của vũ trụ, vạn vật trên trái đất được sinh ra là vì trẻ em; những người thân như ông bà, bố mẹ được sinh ra là để chở che, yêu thương, nuôi dạy trẻ em khôn lớn thành người. Cách kể mang nét độc đáo của lời tâm tình từ trái tim một người mẹ dành tình cảm yêu mến cho trẻ thơ. Bài thơ gợi liên tưởng tới câu ca dao:

Sinh con rồi mới sinh cha

Sinh cháu trong nhà rồi mới sinh ông.

- Sự khác biệt mà tác giả Xuân Quỳnh xây dựng nhằm gửi gắm một số thông điệp:

+ Tới trẻ em: Hãy yêu thương những người thân trong gia đình, bởi họ đã dành cho các em những tình cảm tốt đẹp nhất. Tình cảm cần được thể hiện qua những lời nói, hành động, việc làm cụ thể, giản dị hằng ngày.

+ Tới các bậc làm cha mẹ: Hãy yêu tuhowng, chăm sóc và dành cho trẻ em những điều tốt đẹp nhất bởi các em chính là tương lai của cả gia đình, đất nước. Các em cần được sống trong môi trường tốt đẹp, được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ để khôn lớn, trưởng thành.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 8 trang 43 sgk Ngữ văn 6 tập 1 sách Kết nối tri thức về Câu chuyện về Nguồn gốc của loài người  qua thơ Xuân Quỳnh có gì khác biệt. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM