Sự hình thành liên kết σ và liên kết π khác nhau như thế nào?

Xuất bản: 05/01/2023 - Tác giả:

Sự hình thành liên kết σ và liên kết π khác nhau như thế nào? Câu 3 trang 61 SGK Hóa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống với hướng dẫn trả lời.

Hướng dẫn trả lời câu 3 trang 61 SGK Hóa 10 thuộc Bài 12: Liên kết cộng hóa trị - Chương 3: Liên kết hóa học - SGK Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống..

Câu hỏi: Sự hình thành liên kết σ và liên kết π khác nhau như thế nào?

Trả lời:

a) Liên kết σ

- Liên kết σ được hình thành do sự xen phủ giữa hai obitan hóa trị của hai nguyên tử tham gia liên kết dọc theo trục liên kết.

- Tính chất của liên kết σ là đối xứng qua trục liên kết, các nguyên tử tham gia liên kết quay quanh trục liên kết. Liên kết σ bền hơn các loại liên kết khác.

b) Liên kết π

- Liên kết π  là liên kết được hình thành do sự xen phủ giữa hai obitan hóa trị của 2 nguyên tử tham gia liên kết ở hai bên trục liên kết (xen phủ bên).

- Tính chất của liên kết π là không có tính đối xứng trục, nên hai nguyên tử tham gia liên kết không có khả năng quay quanh trục liên kết và kém bền hơn các liên kết khác.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời câu 3 trang 61 SGK Hóa 10 Kết nối tri thức. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải hóa 10 Kết nối tri thức với cuộc sống mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM