Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Xuất bản: 01/04/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Bài nghị luận xã hội hay bàn về ý kiến: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến "Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn".

***

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết:

I. Mở bài:

Con người phải đối mặt, đương đầu với những khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

II. Thân bài:

1. Giải thích:

- Cuộc hành trình: chuyến đi dài, cách nói chỉ con đường đời, chặng đường, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện.

- Trì hoãn: chần chừ, do dự, thậm chí là trốn tránh.

Ý nghĩa câu nói: khẳng định trên đường đời, con người không thể chọn cách trốn tránh mà phải đối mặt, đương đầu với những khó khăn, thử thách để đi đến thành công.

2. Bàn luận:

- Để gặt hái được thành quả ngọt ngào nơi cuối chặng đường ấy đòi hỏi con người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và là những người bộ hành bền bỉ, kiên trì.

- Cuộc sống không chỉ thuận lợi mà có muôn vàn khó khăn, thử thách. Nếu chúng ta “trì hoãn” thì sẽ không thể vượt qua để đi đến thành công.

- Nếu sợ hãi, “trì hoãn”, trốn tránh, con người sẽ không bao giờ có thể bước đi, rời xa xuất phát điểm của mình; cuộc sống sẽ là sự dậm chân tại chỗ và không bao giờ có được thành quả.

- Đời người hữu hạn, nếu chần chừ, do dự sẽ bỏ lỡ thời gian, cơ hội quí giá để xây dựng cuộc sống và tìm kiếm thành công.

- Khi trì hoãn chúng ta không chỉ nảy sinh tâm lí phụ thuộc vào hoàn cảnh mà còn làm mất đi tinh thần hăng say, nhiệt huyết với công việc, mục tiêu.

- Dũng cảm đối mặt với khó khăn, thử thách, con người sẽ trưởng thành hơn, cuộc sống sẽ phong phú và ý nghĩa hơn.

- Tuy nhiên, trước những khó khăn, thử thách, con người cũng phải biết tự lượng sức mình tránh tình trạng “dã tràng xe cát biển Đông”

- Phê phán những người gặp khó khăn, thử thách là “trì hoãn”, không dám đương đầu, thậm chí là bỏ cuộc..

3. Bài học nhận thức và hành động

- Cần có những kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn của cuộc đời. Cần có ý chí, nghị lực để vượt qua những khó khăn, thực hiện ước mơ, hoài bão của cuộc đời.

- Cần có ý chí, nghị lực, có quyết tâm để thực hiện những ước mơ, những dự định đã đặt ra.

- Nỗ lực hết mình để khỏi phải ân hận, tiếc nuối.

- Cuộc sống của mỗi người là quý giá, vì vậy hãy sống sao cho không phải nuối tiếc vì những năm tháng sống hoài, sống phí.

III. Kết bài:

Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ. Đừng bao giờ bỏ cuộc trước khi bạn chưa nỗ lực gì.

Bài nghị luận mẫu Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Cuộc sống là những hành trình dài mà con người là những người du hành trên con đường ấy. Để đi đến được đích cuối cùng của thành công, hạnh phúc con người cần thực hiện những hành trình nhỏ và không ngừng bước về phía trước như ai đó từng nói “Sống tức là thực hiện cuộc hành trình không thể trì hoãn”.

“Hành trình” là chặng đường, mục tiêu sống mà con người sẽ đi, sẽ nỗ lực để thực hiện. Đó là một hành trình dài nơi chứa đựng rất nhiều những cơ hội nhưng cũng đầy rẫy những khó khăn, thử thách. Để gặt hái được thành quả ngọt ngào nơi cuối chặng đường ấy đòi hỏi con người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực và là những người bộ hành bền bỉ, kiên trì.

Cuộc sống chỉ thực sự ý nghĩa nếu như chúng ta biết nắm bắt những cơ hội, biết thực hiện những mục đích sống cao cả và dám sống, phấn đấu kiên trì cho những mục tiêu sống ấy. Mỗi cơ hội chỉ đến một lần, nếu không biết nắm bắt chúng ta sẽ mất đi cơ hội tốt để hoàn thiện, phát triển. Do đó, trên hành trình thực hiện mục tiêu lớn, con người cần liên tục cố gắng, là hành trình không thể trì hoãn mà phải kiên trì thực hiện.

Sau những cố gắng có thể chúng ta chưa thể nhìn thấy những thành quả hữu hình nhưng đừng vì vậy mà nản chí, từ bỏ con đường mình đang đi bởi tất cả tâm sức của chúng ta đã bỏ ra sẽ được kết tinh trong chính những trải nghiệm và góp phần làm nên những thành quả đẹp đẽ cuối cùng.

Trên hành trình đi đến thành công cũng có không ít những khó khăn, những thử thách khủng khiếp, nếu như vì nản chí từ bỏ hay dừng lại cuộc hành trình của mình thì chúng ta sẽ mãi không thể thực hiện được mục tiêu của mình, hoặc thực hiện được nhưng mất rất nhiều thời gian. Sống là không ngừng vươn lên, không ngừng hoàn thiện và khẳng định mình, cuộc sống cũng chỉ thực sự có ý nghĩa khi con người có mục tiêu và biết nỗ lực cho mục tiêu của mình.

Khi trì hoãn chúng ta không chỉ nảy sinh tâm lí phụ thuộc vào hoàn cảnh mà còn làm mất đi tinh thần hăng say, nhiệt huyết với công việc, mục tiêu. Việc thực hiện lại những mục tiêu sau thời gian trì hoãn sẽ làm mất thêm thời gian khởi động và dễ làm nảy sinh tâm trạng chán nản, muốn bỏ cuộc.

Chẳng hạn để đạt được kết quả học tập xuất sắc với vốn kiến thức phong phú, hiểu biết sâu rộng thì học sinh cần không ngừng học tập, rèn luyện trong suốt thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Chúng ta sẽ không thể giỏi lên trong ngày một ngày hai dù chúng ta có cố gắng như thế nào mà cần tích lũy dần dần. Trong quá trình học tập cũng cần đảm bảo sự liên tục, đều đặn bởi nếu gián đoạn việc học sẽ gây hổng kiến thức và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Như vậy, trong cuộc sống cũng như trong học tập, để hoàn thiện và phát triển mình chúng ta cần không ngừng tiến lên phía trước, dẫu có những chông gai nhưng thành quả chúng ta đạt được sẽ hoàn toàn xứng đáng với những gì chúng ta đã bỏ ra.

» Tham khảo thêmTop 10+ bài nghị luận hay nhất Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Các bạn vừa tham khảo xong phần hướng dẫn lập dàn ý chi tiết cho bài văn nghị luận xã hội bàn về ý kiến: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn. Hi vọng các bạn đã xác định được những luận điểm và luận cứ chính cho bài viết của mình, có thêm những ý văn hay để triển khai cho bài viết hay hơn. Chúc các bạn làm bài tốt !

Tuyển tập Văn mẫu 12 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Nghị luận xã hội: Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM