Nghị luận Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng

Xuất bản: 24/09/2019 - Tác giả:

Nghị luận Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng, bàn về vấn đề sống đẹp và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ học đường hiện nay.

Bàn về vấn đề sống đẹp, thơ G. Bê-khê có câu: Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng. Đọc Tài Liệu tổng hợp và gửi đến các em dàn ý chi tiết và một số bài văn tham khảo nghị luận Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng, giúp các em làm bài tốt hơn.

Đề bài:

“Sống đẹp” đâu phải là những từ trống rỗng

Chỉ có ai bằng đấu tranh, lao động

Nhân lên vẻ đẹp cuộc đời

Mới là người sống cuộc sống đẹp tươi.

(G.Bê-khe)

Những vần thơ trên của G.Bê-khe gợi cho anh (chị) những suy nghĩ gì về yêu cầu và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ học đường hiện nay.

Lập dàn ý chi tiết:

I. Mở bài

- Từ trước tới nay, con người có rất nhiều quan điểm sống khác nhau.

- Nhà thơ Đức Bê-khe viết:

“Sống đẹp” đâu phải là những từ trống rỗng

Chỉ có ai bằng đấu tranh, lao động

Nhân lên vẻ đẹp cuộc đời

Mới là người sống cuộc sống đẹp tươi.

II. Thân bài

1. Thế nào là sống đẹp? Thế nào là người sống đẹp ?

- Sống đẹp là sống có lí tưởng đúng đắn, hoài bão cao cả.

- Người sống đẹp là người biết đặt lợi ích của dân tộc, đất nước lên trên hết; suốt đời phấn đấu, hi sinh cho dân, cho nước. Quan niệm sống : Mình vì mọi người, mọi người vì mình như lời Bác Hồ dạy là sống đẹp.

2. Chứng minh ý kiến

- Trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam có rất nhiều gương sống đẹp như danh tướng Trần Bình Trọng, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trung Trực... Ở thế kỉ XX có chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trần Đại Nghĩa, Tô Vĩnh Diện, Anh hùng Núp, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, út Tịch, Nguyễn Thị Định, Lê Thị Hồng Gấm... và hàng triệu thanh niên lên đường đánh Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

- Trong cuộc sống hoà bình có rất nhiều tấm gương đem hết tài đức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh. Các công trình thế kỉ như xây dựng nhà máy thuỷ điện, giàn khoan dầu khí, đường dây điện cao thế chạy suốt chiều dài đất nước, con đường Hồ Chí Minh nối hai miền Nam Bắc... đều là thành quả lao động của thế hệ trẻ Việt Nam.

III. Kết bài

- Thanh niên học sinh ngày nay cũng có rất nhiều ước mơ và khát vọng cao đẹp.

- Tuổi trẻ phải có ý chí và nghị lực, dũng cảm vượt khó, tiến công vào các lĩnh vực khoa học kĩ thuật tiên tiến để nâng cao trình độ hiểu biết, có đủ khả năng tạo dựng sự nghiệp cho bản thân và đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước.

- Để làm được điều đó, chúng ta phải biết sống đẹp như thi hào Bê-khe đã khẳng định.

>> Tham khảo thêm: Văn mẫu nghị luận: Ôi! Sống đẹp là thế nào, hỡi bạn

Bài văn mẫu nghị luận Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng

Nghị luận về sống đẹp - Bài số 1:

Có lẽ rằng trong cuộc sống của chúng ta luôn luôn băn khoăn về vấn đề “sống đẹp” là như thế nào. Sống đẹp cũng như những sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ có mối quan hệ mật thiết đối với nhau như thế nào.

“Sống đẹp” đâu phải là những từ trống rỗng

Chỉ có ai bằng đấu tranh, lao động

Nhân lên vẻ đẹp cuộc đời

Mới là người sống cuộc sống đẹp tươi.

Vậy, chúng ta nên hiểu sống đẹp là sống như thế nào và ý nghĩa của nó là gì? Sống đẹp được xem chính là sống có lí tưởng, hoài bão, có mục đích rõ ràng, cao cả. Và những người sống đẹp biết đặt lợi ích của Tổ quốc, cũng như là của dân tộc lên trên hết và họ suốt đời phấn đấu, hi sinh cho mục đích cao cả.

Trước hết, ta phải thấy được rằng ở những người sống đẹp tự nguyện cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành chủ quyền độc lập, đấu tranh để đòi lại tự do thiêng liêng của dân tộc, đất nước. Ta có thể nhận thấy được chính trong lịch sử Việt Nam, dường như cũng đã có biết bao tấm gương chiến đấu hi sinh chống quân xâm lược để bảo vệ non sông gấm vóc của tổ tiên. Qủa thực những tên tuổi của họ được lưu danh muôn thuở. Vẫn còn đó danh tướng Trần Bình Trọng nổi tiếng với câu nói tràn đầy khí phách trước quân thù đó chính là “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc”. Hay một Nguyễn Trung Trực, người anh hùng đất Lục tỉnh Nam Kỳ cũng như đã thật dõng dạc thét vang trước khi chết: Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây. Rồi cả tổng bí thư Trần Phú khi mà trước lúc bị thực dân Pháp xử tử hình còn hô vang khẩu hiệu cổ vũ tinh thần đồng bào đó chính là câu “Hãy giữ vững ý chí chiến đấu!”

Quả thật ta như thấy được đây chính là những con người sống đẹp, là những con người có tinh thần lao động siêng năng, sáng tạo và cũng rất mạnh dạn xóa bỏ những lạc hậu, phản động, và để có thể xây dựng những cái mới mẻ, tiến bộ. Để có thể làm cho xã hội không ngừng phát triển, đem lại cuộc sống giàu đẹp cho nhân dân. Có thể khẳng định được rằng Bác Hồ kính yêu là gương sáng về cuộc đời chiến đấu và lao động quên mình vì dân, vì nước. Bác Hồ cũng đã lấy chính hạnh phúc chung của dân tộc làm hạnh phúc của riêng mình.

Và ta như vẫn còn nhớ câu nói tâm huyết của Bác đã in sâu vào tâm khảm mỗi người dân đất Việt đó chính là câu “Tôi chỉ có một ham muốn tột bậc là đất nước ta được độc lập, tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Có thể thấy được ước muốn của Bác thật giản dị nhưng trong thời kỳ đó lại là một điều khát khao của cả một đất nước.

Hay còn chính trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, Anh hùng lao động Lương Định Của, Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân như cũng như đã đem hết tài năng và sức lực cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu để tìm ra nhiều giống lúa năng suất cao. Những thành quả nghiên cứu của Xuân dường như cũng đóng góp phần nâng cao đời sống nông dân và biến nước ta thành một trong những nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới. Ngay cả trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và thường mại, nhiều doanh nhân vừa có tài vừa có đức đang ngày đêm mang hết nhiệt tình và tài năng làm giàu cho đất nước, khẳng định một số thế mạnh của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Đối với họ dường như cũng không chỉ làm giàu cho cá nhân mà còn biết quan tâm tới quyền lợi chung của nhân dân, cũng như đất nước. Sống như vậy được coi là một lối sống đẹp.

Và chính tuổi trẻ học đường hôm nay cũng ôm ấp những ước mơ cao đẹp, luôn luôn hướng tới những chân trời rộng mở và như cũng đã khao khát được tiếp bước những thế hệ đi trước, biến ước mơ thành hiện thực. Tuổi trẻ bây giờ dường như càng phải dũng cảm vượt khó, tiến công vào các lĩnh vực khoa học tiên tiến như công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ thông tin… Ta như có thể nhìn được tương lai rộng mở nhưng thử thách, gian nan không phải ít, đòi hỏi chúng ta dường như cũng phải bền bỉ, kiên trì học tập, làm việc và phấn đấu để từ đó có đủ trí tuệ và khả năng tạo dựng sự nghiệp cho bản thân. Hơn nữa cũng phải đồng thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước giàu mạnh, và cũng như có thể xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Có được như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa, mới xứng đáng là sống đẹp như nhà thơ Bê-khe đã khẳng định là “Sống đẹp” và sự phấn đấu trong cuộc sống của tuổi trẻ.

Nghị luận Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng

Nghị luận về sống đẹp - Bài số 2:

Từ xưa đến nay, có rất nhiều người đã bày tỏ quan niệm của mình về cuộc sống. Hăm-lét, nhân vật nổi tiếng trong bi kịch của Sếcxpia từng băn khoăn, trăn trở trước câu hỏi: Sống hay không sống ? Paven Coocsaghin, người thanh niên cộng sản trong tác phẩm Thép đã tôi thế đấy của nhà văn Xô viết Nikolai Ostrovski đã khẳng định: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho ra sống… Thi hào Đức Bê-khe đưa ra quan niệm sống đẹp bằng những vần thơ cháy bỏng để cổ vũ cho những con người đang hăng say góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tươi sáng:

“Sống đẹp” đâu phải là những từ trống rỗng

Chỉ có ai bằng đấu tranh, lao động

Nhân lên vẻ đẹp cuộc đời

Mới là người sống cuộc sống đẹp tươi.

Vậy sống đẹp là sống như thế nào và ý nghĩa của nó là gì ? Sống đẹp là sống có lí tưởng, hoài bão, có mục đích rõ ràng, cao cả. Người sống đẹp biết đặt lợi ích của Tổ quốc, của dân tộc lên trên hết và họ suốt đời phấn đấu, hi sinh cho mục đích cao cả đó.

Trước hết, những người sống đẹp tự nguyện cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giành chủ quyền độc lập, tự do thiêng liêng của dân tộc, đất nước. Trong lịch sử Việt Nam, biết bao tấm gương chiến đấu hi sinh chống quân xâm lược để bảo vệ non sông gấm vóc của tổ tiên. Tên tuổi của họ được lưu danh muôn thuở. Danh tướng Trần Bình Trọng nổi tiếng với câu nói tràn đầy khí phách trước quân thù: Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc. Nguyễn Trung Trực, người anh hùng đất Lục tỉnh Nam Kỳ dõng dạc thét vang trước khi chết: Bao giờ nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây.

Tổng bí thư Trần Phú trước lúc bị thực dân Pháp xử tử hình còn hô vang khẩu hiệu cổ vũ tinh thần đồng bào, đồng chí: Hãy giữ vững ý chí chiến đấu! Võ Thị Sáu, người con gái Đất Đỏ mười sáu tuổi thà chết chứ không chịu hé răng khai một lời trước họng súng quân thù. Lê Văn Tám, em thiếu nhi Bến Nghé dũng cảm tự thiêu làm ngọn đuốc lao vào kho đạn của thực dân Pháp. Làm sao có thể kể hết những gương “sống đẹp” như Anh hùng Núp, Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý, Nguyễn Viết Xuân, Lê Thị Hồng Gấm, Út Tịch, Nguyễn Thị Định, Đặng Thuỳ Trâm… và hàng triệu thanh niên nam nữ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, Mà lòng phơi phới dậy tương lai trên mảnh đất Việt Nam “ra ngõ gặp anh hùng”!

Những con người sống đẹp là những con người có tinh thần lao động siêng năng, sáng tạo; mạnh dạn xóa bỏ những lạc hậu, phản động, xây dựng những cái mới mẻ, tiến bộ, làm cho xã hội không ngừng phát triển, đem lại cuộc sống giàu đẹp cho nhân dân. Bác Hồ kính yêu là gương sáng về cuộc đời chiến đấu và lao động quên mình vì dân, vì nước. Bác lấy hạnh phúc chung của dân tộc làm hạnh phúc của riêng mình. Câu nói tâm huyết của Bác đã in sâu vào tâm khảm mỗi người dân đất Việt: Tôi chì có một ham muốn tột bậc là đất nước ta được độc lập, tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

Trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp, Anh hùng lao động Lương Định Của, Anh hùng lao động Võ Tòng Xuân đã đem hết tài năng và sức lực cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu để tìm ra nhiều giống lúa năng suất cao, góp phần nâng cao đời sống nông dân và biến nước ta thành một trong những nước xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới. Trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và thường mại, nhiều doanh nhân vừa có tài vừa có đức đang ngày đêm mang hết nhiệt tình và tài năng làm giàu cho đất nước, khẳng định một số thế mạnh của Việt Nam trên thương trường quốc tế. Họ không chỉ làm giàu cho cá nhân mà còn biết quan tâm tới quyền lợi chung của nhân dân, đất nước. Sống như vậy là sống đẹp.

Ngày nay, thế hệ trẻ đang say sưa lao động trên khắp các công trình dựng xây đất nước như: công trình đường dây điện cao thế 500 kilôvôn chạy suốt chiều dài đất nước; những giàn khoan dầu khí trên biển Đông, những nhà máy thủy điện sông Đà, Trị An, Yaly, Thác Mơ… Hàng ngàn kỹ sư, hàng vạn thanh niên đang hăng say lao động trên tuyến đường Hồ Chí Minh nối liền hai miền Bắc – Nam ruột thịt.

Tuổi trẻ học đường hôm nay cũng ôm ấp những ước mơ cao đạp, luôn luôn hướng tới những chân trời rộng mở và khao khát được tiếp bước những thế hệ đi trước, biến ước mơ thành hiện thực. Tuổi trẻ phải dũng cảm vượt khó, tiến công vào các lĩnh vực khoa học tiên tiến như công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, công nghệ vật liệu mới và công nghệ thông tin… Tương lai rộng mở nhưng thử thách, gian nan không phải ít, đòi hỏi chúng ta phải bền bỉ, kiên trì học tập, làm việc và phấn đấu để từ đó có đủ trí tuệ và khả năng tạo dựng sự nghiệp cho bản thân; đồng thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước giàu mạnh, xây dựng xã hội công bằng, văn minh. Như vậy cuộc sống mới thực sự có ý nghĩa, mới xứng đáng là sống đẹp như nhà thơ Bê-khe đã khẳng định.

-/-

Trên đây là những gợi ý cơ bản cho cách làm một bài văn nghị luận Sống đẹp đâu phải là những từ trống rỗng. Vận dụng những kiến thức của bản thân kết hợp với dàn ý, các em hãy triển khai thành một bài văn chi tiết và hoàn chỉnh nhất theo văn phong và cách hiểu cũng như quan điểm riêng của mình. Chúc các bạn làm bài tốt !

Tuyển chọn Văn mẫu 12 hay nhất / Đọc Tài Liệu

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM