[Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều] Soạn Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ

Xuất bản: 15/07/2021 - Cập nhật: 23/07/2021 - Tác giả:

Soạn Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ sgk Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều trang 20 được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục.

Chủ đề: Soạn văn 6 sách Cánh Diều

Soạn Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ trang 20 Ngữ văn 6 tập 2 sách Cánh Diều với gợi ý chi tiết giúp các em chuẩn bị tốt bài học trước khi tới lớp.

1. Định hướng - Soạn Viết bài văn kể lại một trả nghiệm đáng nhớ

(SGK trang 20 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều)

a) Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ là kể lại một việc làm, một hoạt động, một tình huống.... mà người viết đã trực tiếp trải qua. Trong bài viết, người kể thường xưng "tôi" - ngôi thứ nhất.

b) Các lưu ý khi kể lại một trải nghiệm đáng nhớ:

- Xác định một sự việc, một tình huống hoặc hoạt động đáng nhớ mà em đã trực tiếp trải qua hoặc tham gia. Ví dụ: một chuyến tham quan, một lần mắc lỗi,...

- Ghi lại các chi tiết cụ thể gắn với địa điểm, thời gian, con người, hành động, suy nghĩ, cảm xúc,...

- Ghi lại bài học kinh nghiệm mà em rút ra được sau trải nghiệm đó.

2. Thực hành - Soạn Viết bài văn kể lại một trả nghiệm đáng nhớ

Bài tập: Viết bài văn (khoảng 2 trang) kể lại một chuyến đi đáng nhớ của em

a) Chuẩn bị trang 21 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

- Đọc và xác định yêu cầu của bài tập:

 • Kiểu bài: Viết bài văn dưới hình thức kể lại câu truyện của chính mình.
 • Nội dung: Kể lại một chuyến đi đáng nhớ của em.
 • Dung lượng: khoảng 2 trang.

- Xác định chuyến đi mà em nhớ và có nhiều kỉ niệm mà em muốn kể lại gì. (Tham quan, đi du lịch...)

b) Tìm ý và lập dàn ý trang 22 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

- Chuyến đi diễn ra trong hoàn cảnh nào

 • Đi tham quan/du lịch ở đâu
 • Thời gian đi: đi du lịch dịp nghỉ hè, nghĩ lễ hoặc đi tham quan nhân ngày kỉ niệm nào đó.
 • Đi với ai: Đi du lịch cùng gia đình; đi tham quan cùng trường lớp.

- Chuyến đi diễn ra thế nào?

 • Nhớ lại trong chuyến đi em đã gặp được ai hay sự việc, hoạt động nào trong chuyến đi để lại ấn tượng cho em.

- Cảm nhận của em về chuyến đi như thế nào?

 • Em thấy vui về chuyến đi. Chuyến đi giúp gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình/trong tường lớp.
 • Em được tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa trong chuyến đi.

- Lập dàn ý:

+ Mở bài: Giới thiệu khái quát về chuyến đi đáng nhớ mà em muốn kể

+ Thân bài:

 • Nêu lí do có chuyến đi đáng nhớ: do nhà trường tổ chức đi tham quan nhân ngày kỉ niệm nào đó hoặc do gia đình tổ chức đi nhân dịch nghỉ lễ/nghỉ hè.
 • Kể lại hành trình chuyến đi theo trình tự thời gian diễn ra.
 • Kể lại sự việc đáng nhớ, để lại ấn tượng cho em trong chuyến đi

+ Kết bài:

 • Khái quát ngắn gọn về điều đáng nhớ trong chuyến đi của em. Nêu lên bài học mà em học được trong chuyến đi này.

c) Viết trang 22 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

- Viết bài văn hoàn chỉnh dựa trên dàn ý đã lập. Trong bài viết lưu ý sử dụng các từ nghĩ diễn tả hành động, cảm xúc của em để diễn tả cảm xúc của em khi kể về chuyến đi đáng nhớ của mình.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa trang 22 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

- Kiểm tra lại bài viết xem có sai chính tả, ngữ pháp hay không. Xem lại cách dùng từ, viết câu trong bài đã hợp lý hay chưa, có cần chỉnh sửa gì hay không?

- Chỉnh sửa: Chỉnh sửa lại các phần lỗi hoặc những câu chưa hợp lý và em đã xác định trong bước kiểm tra.

Bài tham khảo

Bài 1

Kỳ nghỉ hè vừa qua, em cùng gia đình đi tham quan vịnh Hạ Long. Đã lâu lắm rồi em mới có một kì nghỉ hè thoải mái như thế này.

Để chuẩn bị cho chuyến đi em đã sắp xếp quần áo, đồ ăn uống... từ ngày hôm trước. Ô tô khởi hành từ lúc 5 giờ 30 sáng, gia đinh em đã có mặt tại điểm tập trung từ lúc năm giờ. Cứ tưởng mình đến sớm hơn cả không ngở đã có nhiều gia đình khác đến trước, bố em cầm trên tay chiếc túi du lịch to, mẹ thì cầm túi đồ ăn uống, còn em và bé Mi khoác trên vai chiếc ba lô nhỏ xíu đựng một số thứ lặt vặt. Dọc đường bộ từ Hà Nội đến Quảng Ninh, trước mắt em là cả một bức tranh sơn thuỷ hùng vĩ đầy cảm xúc. Ô tô luồn lách qua những chiễ cầu và núi đá nhỏ, sau hơn một tiếng thì đoàn du lịch bắt đầu xuống se để đi tàu thuỷ tham quan các hang động. Từ những vòm đá cao nhất rủ xuống những dải thạch nhũ cột băng pha trộn đủ mọi màu sắc của cầu vồng, em nghe nói hang đẹp nhất là hàng Đầu gỗ. Đây là cung điện với nhiều gian phòng ngoắt ngoéo, chỉ một giọt nước nhẹ rơi xuống từ những dải nhũ đá cũng đủ phá vỡ sự im lặng.

Thế là cả buổi sáng, em cùng gia đình chỉ tham quan hang động, mọi người bắt đầu chụp nhanh cảnh đẹp ở đây rồi vội vàng lên xe đến nhà nghỉ. Cả đoàn xuống xe lấy hành lý của mình chờ bác trưởng đoàn liên hệ phòng nghỉ, có những bé chỉ khoảng tầm lớp hai, lớp ba chạy lon ton ở vườn hoa. Riêng bé Mi thì nghịch nhất tí thì lại đuổi bạn làm cho mẹ nhắc nhở liên tục nhưng nó chẳng nghe, cứ thích nô đùa chạy nhảy với các bạn. Chà! Sao bác trưởng đoàn liên hệ gì mà lâu thế, cả đoàn đang định vào gặp thì từ xa, mấy anh hướng dẫn viên đã cầm chìa khoa phát cho từng người.

Buổi chiều cả nhà em ra vườn hoa chụp ảnh làm kỷ niệm rồi lên núi ngay gần nhà nghỉ “Thăng Long” ngắm cảnh, mẹ bảo cả nhà chụp mấy pô nhân lúc trời đẹp, riêng em và bé Mi được chụp riêng hai kiểu, lúc chụp nó bảo:

- Nè, Em hơi bị ăn ảnh đấy nhé!

Em trả lời:

- Xì! Chưa chắc.

Nghe vậy chú chụp ảnh bảo:

- Thôi hai cháu đừng cãi nhau nữa, chú thấy đứa nào cũng ăn ảnh cả.

Thế là hai đứa tranh nhau, cuối cùng mặt đứa nào cũng ngố trong ảnh. Chụp xong, cả nàh ra chợ mua ca, tôm gọi là đực sản nghỉ hè. Chà! Chợ Hạ Long sầm uất hơn cả Hà Nội. Ngay từ đầu chợ hàng loạt quầy bán dưa hấu, cá tôm, thịt... được xếp bày hàng chào khách. Nhưng gian tôm, cá là gian đông nhất vì ở đây phần lớn khách du lịch muốn mua quà nhân dịp đi nghỉ mát. Em và mẹ quan sát hàng quần áo trẻ em cạnh quầy bánh kẹo thì khá đông người mua nhất là những bác phụ huynh mua cho con mình mặc. Có hai em chạy lăng nhăng nên bị mẹ mắng, thấy vậy em liền bảo mẹ phải trông bé Mi cẩn thận kẻo lại bị lạc. Buổi tối, những chiếc đèn thắp sáng mọi nơi, em cùng mẹ và bé Mi ra ăn chè ở quán, cạnh khách sạn nơi mà gia đình em đang ở. Còn bố thì đọc báo, xem tivi ở phong nghỉ.Thời gian trôi qua, cả đoàn bắt đầu lên đường về Hà Nội.

Sức hấp dẫn của vịnh Hạ Long đã khiến cho nới đây quanh năm luôn là điểm hội tụ của khách du lịch trong và ngoài nước. Mọi người đều đến đây tham quan, nghỉ ngơi, tắm biển... Ai cũng thấy khoan khoái, hài lòng trước vẻ đẹp kì quan của thế giới.

Bài 2:

Cứ hai năm một lần, trường em lại tổ chức thi cắm trại hè cho học sinh vào mỗi dịp nghỉ hè tới. Các bạn học sinh lớp sáu, lớp bảy náo nức chuẩn bị cho buổi cắm trại có khi trước đến hàng tuẩn lễ. Chả là, các em ấy mới vào trường cấp 2 nên háo hức với các hoạt động mới. Năm vừa rồi em học lớp bảy và trại hè đã trở thành một kỷ niệm khó quên.

Buổi sáng hôm đó trời thật đẹp! Mùa hè nhưng trời không có nắng, gió mát dịu. Những cơn gió nhẹ làm vơi đi những giọt mồ hôi trên trán mỗi bạn nam. Bắt đầu từ sáng sớm, chúng em đã tập trung ở nhà bạn Duy Anh để cùng nhau chuyển ngôi nhà của lớp đến trường. Tụi con trai hí hửng lắm vì đó là thành quả của cả một tuần mà. Ra tới trường, chúng em tiến hành dựng trại ngay. Vừa dựng xong cổng trại, thì chúng em nhận được hiệu lệnh ở lại còn tất cả tập trung cho lễ khai mạc của trường.

Màn duyệt nghi thức diễn ra trang trọng và buổi cắm trại chính thức được bắt đầu sau lời tuyên bố của thày hiệu trưởng. Lễ khai mạc diễn ra nhanh chóng. Các lớp được trở về khu vực cắm trại của mình. Hội ý xong, lớp em chia thành ba nhóm. Một nhóm chuẩn bị cho màn thi văn nghệ, một nhóm hoàn thiện trại và trang trí. Nhóm còn lại chuẩn bị nội vụ cho bữa ăn trưa. Thế là chúng em hồ hởi mỗi người một việc.

Hơn một tiếng trôi qua, chúng em nhận được liên tiếp hai tin mừng. Màn thi văn nghệ của lớp em được ban giám khảo cho số điểm cao nhất và ngôi nhà của lớp cũng đã được các bạn nam năng nổ làm xong. Khuôn viên sân trước trại được thiết kế y như một ngôi nhà. Từ cổng đi vào có vườn cây, ao cá, có nhà sàn, lại có cả một khu chung cư cao tầng, bên cạnh là một khu liên hợp thể thao. Đây rõ ràng là sản phẩm của Bình cận, bởi nó là đứa vừa tôn trọng tính hiện đại lại vừa luôn đề cao tính dân tộc mà. Sâu vào bên trong (phần lều trại) các bạn nam đã thiết kế nó y như một mái nhà mà chỉ bằng những vật liệu giản đơn là tre với tàu dừa. Phần trang trí mới tuyệt làm sao. Các "nàng" đã vận dụng hết các mẹo cắt hoa học được từ báo "Mực tím" để tạo nên một bức tranh đa màu sắc và trông đẹp mắt vô cùng.

Thoáng cái, buổi sáng đầy bổ ích đã trôi qua. Bữa trưa đã được các bạn nữ bày sẵn với đồ ăn ngọt và hoa quả. Một bữa liên hoan nhẹ diễn ra vui vẻ, xen lẫn tiếng hát, tiếng vỗ tay và tiếng cười đùa không ngớt.

Đầu buổi chiều, chúng em xếp thành hai hàng hát vang những bài ca truyền thống để đón mừng các thày cô vào thăm và chấm trại. Cả một ngày chờ đợi, thời gian hồi hộp nhất cũng đã đến khi cô tổng phụ trách lên công bố kết quả cắm trại trước toàn trường, lời cô dõng dạc:

Hôm nay, trại của các chi đội đều rất đẹp. Điều đó chứng tỏ các em có một sự chuẩn bị công phu. Nhưng để chọn ra ba trại đẹp nhất thì ban giám khảo quyết định chọn chi đội 8E, 9D và 7A (lớp em). Trại của mỗi chi đội lại có một vẻ riêng. 7A có khuôn viên trại hợp lý nhất. Trại của 8E lại độc đáo và gây ấn tượng hơn cả. Còn 9D, ngôi nhà của các em chứng tỏ một sự cố gắng vượt sức rất nhiều. Nhưng cuộc thi nào cũng phải có người giải nhất. Ban giám khảo sau khi cân nhắc, quyết định trao giải nhất, nhì, ba lần lượt cho chi đội 8E, 7 A và 9D.

Cả trường vỗ tay rộn vang không ngớt. Cô lại tiếp: mặc dù 8E nhất phần thi trại nhưng cộng tổng điểm ngày hôm nay, giải nhất toàn diện đã thuộc về chi đội 7A!

Cả lớp đều phân khởi, vỗ tay reo mừng không ngớt. Buổi cắm trại hè đã thành công. Đối với chúng em điều quan trọng không phải là đã dành được giải nhất. Mà điều quan trọng là tinh thần đoàn kết của tập thể lớp 7A thân yêu.

Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề tại đây: Kể về chuyến nghỉ hè đáng nhớ nhất của em

~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn Viết bài văn kể lại một trải nghiệm đáng nhớ trang 20 Ngữ Văn 6 tập 2 sách Cánh diều, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM