Soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc sách Cánh Diều

Xuất bản: 07/12/2022 - Tác giả:

Soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc sách Cánh Diều với hướng dẫn lập dàn ý, bài viết tham khảo thông qua việc trả lời câu hỏi trang 67-70 SGK.

Soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc - Cánh Diều

1. Định hướng

a) Biểu cảm về con người hoặc sự việc là nêu lên những tình cảm, cảm xúc và thái độ của em về con người hoặc sự việc nào đó. Cụ thể là trả lời câu hỏi: Trước con người hoặc sự việc ấy, tình cảm, cảm xúc của em như thế nào? Con người và sự việc có thể tốt, hoặc xấu, có thể có trong cuộc sống hoặc trong tác phẩm văn học

b. Để viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc, các em cần chú ý:

- Xác định được con người hoặc sự việc cần biểu cảm

- Giới thiệu hoặc tóm tắt về con người hoặc sự việc định biểu cảm

- Nêu lên tình cảm, cảm xúc và thái độ trước con người hoặc sự việc ấy: vui, buồn, trân trọng, căm giận, sót thương,…

- Viết bài văn biểu cảm theo một dàn ý hợp lí.

2. Thực hành - Soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc sách Cánh Diều

Bài tập: Viết bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong bài tản văn “Người ngồi đợi trước hiên nhà” của tác giả Huỳnh Như Phương.

a) Chuẩn bị

- Nội dung bài đọc hiểu Người ngồi đợi trước hiên nhà

+ Bài tản văn kể về số phận bất hạnh của dì Bảy có chồng đi tập kết ra Bắc. Vợ chồng dì Bảy mới lấy nhau vỏn vẹn có một tháng. Dì kiên nhẫn chờ chồng mình suốt 20 năm trời đến ngay cả khi dì biết chồng mình đã bỏ mạng ở chiến trường dì vẫn một lòng chung thủy không hề rung động trước bất kì ai.

- Những vẻ đẹp của người phụ nữ trong cuộc sống và đức hi sinh của người phụ nữ trong chiến tranh

+ Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, người mẹ Việt Nam bao đời nay đều âm thầm lau nước mắt tiễn chồng, tiễn con ra trận; chăm sóc những người con thương binh bằng những thứ cây nhà, lá vườn đơn sơ mà đậm tình nghĩa quê hương.

b) Tìm ý và lập dàn ý

- Câu chuyện về "Người ngồi đợi trước hiên nhà" đáng chú ý: Dì Bảy kiên nhẫn chờ chồng mình suốt 20 năm, ngay cả khi dì biết chồng mình đã bỏ mạng ở chiến trường dì vẫn một lòng chung thủy.

- Dì Bảy tiêu biểu cho những đức tính nào của người phụ nữ Việt Nam: hy sinh thầm lặng

- Em thấy biết ơn và khâm phục dì Bảy và những người phụ nữ đã hy sinh thầm lặng, làm hậu phương vững chắc để đổi lấy bình yên, độc lập cho đất nước

- Xã hội hay lớp người trẻ hiện nay nên ghi nhớ và biết ơn sự hy sinh đó.

* Lập dàn ý

- Mở bài:

+ Nêu ấn tượng chung về hình ảnh người phụ nữ trong tản văn Người ngồi đợi trước hiên nhà của Huỳnh Như Phương

- Thân bài:

+ Lần lượt trình bày nội dung bài viết theo một trật tự nhất định

  • Tóm tắt câu chuyện về người phụ nữ chờ chồng hai chục năm trong văn bản
  • Phát biểu cảm xúc, tình cảm, thái độ của em trước tính cách và phẩm chất của người phụ nữ ấy.
  • Phát biểu suy nghĩ về sự hi sinh thầm lặng, cao cả của những người phụ nữ trong các cuộc chiến tranh và trách nhiệm của xã hội trong việc ứng xử với những người như dì Bảy.

- Kết bài:

+ Nêu lên suy nghĩ và bài học của cá nhân em về hình ảnh người phụ nữ trong văn bản Người ngồi đợi trước hiên nhà

c) Viết

Tham khảo bài mẫu Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc

Đọc tản văn Người ngồi đợi trước hiên nhà của Huỳnh Như Phương, tôi mãi ấn tượng về nhân vật dì Bảy, người dì đại diện cho số phận biết bao người phụ nữ nơi hậu phương mòn mỏi chờ chồng, dành cả cuộc đời để hi sinh thầm lặng cho gia đình, cho quê hương, Tổ quốc.

Dì Bảy là một nhân vật đã để lại trong tôi nhiều sự thương mến và cảm phục. Dì lấy chồng khi mới 20 tuổi. Dượng Bảy lại phải đi tập kết và chiến đấu. Vậy là từ ngày cưới, cả hai vợ chồng dì chưa được ở cạnh nhau bao lâu. Họ gặp nhau chỉ qua những cánh thư. 20 năm sau, Dượng Bảy mới có thể nhờ người gửi chiếc nón bài thơ cho dì làm quà và để chứng tỏ tình cảm của mình, để an ủi những ngày chờ mong dài đằng đẵng. Thế nhưng, trước khi chiến tranh kết thúc khoảng mươi ngày, dượng Bảy đã mãi mãi ra đi nơi chiến trường, dì Bảy đã trở thành người phụ nữ góa chồng. Vậy là suốt hơn 20 năm chờ đợi, biết bao thương nhớ, biết bao buồn tủi, biết bao là những nỗi lo lắng, bồn chồn, cuối cùng dì vẫn không đợi được một hạnh phúc trọn vẹn.

Mất chồng, dì Bảy vẫn cứ lầm lũi ngồi bên bậc thềm, nhìn ra xa như trông đợi điều gì. Dì Bảy đã phải hi sinh hạnh phúc cá nhân mình vì nghĩa lớn. Tôi biết, không chỉ có dì Bảy, mà còn có rất nhiều người phụ nữ trên dải đất hình chữ S này cũng chung cảnh ngộ như dì. Họ đều đã hi sinh thầm lặng, cao cả cho cuộc kháng chiến, để đất nước được thống nhất và phát triển. Chúng ta, những thế hệ hôm nay phải biết ơn và làm được điều gì để đền đáp được công ơn đó.

Dì Bảy đã cho tôi hiểu về đức hi sinh của con người. Tôi tin rằng lớp người trẻ chúng tôi tôi và những thế hệ mai sau sẽ đều ghi nhớ công ơn của các thế hệ trước. Mong rằng chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại, sẽ không còn ai phải chịu cảnh ngộ, phải hi sinh như dì Bảy.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

Tham khảo việc kiểm tra chỉnh sửa các lỗi về viết ở Bài 6 mục d (trang 15)

-/-

Trên đây là gợi ý Soạn Viết bài văn biểu cảm về con người hoặc sự việc trang 67-70 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 Cánh Diều. Hy vọng với trọn bộ Soạn văn 7 Cánh Diều do Đọc tài liệu biên soạn sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM