[Ngữ văn 6 tập 2] Soạn Trình bày ý kiến về một vấn đề - Cánh Diều

Xuất bản: 19/07/2021 - Cập nhật: 23/07/2021 - Tác giả:

Soạn Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ Giáo dục.

Chủ đề: Soạn văn 6 sách Cánh Diều

Soạn Trình bày ý kiến về một vấn đề sách Cánh Diều

Hướng dẫn soạn văn 6 bài Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41 Ngữ văn 6 tập 2 sách Cánh Diều với gợi ý chi tiết giúp các em chuẩn bị tốt bài học trước khi tới lớp.

1. Định hướng

a) Có nhiều vấn đề của cuộc sống được nêu lên trong tác phẩm văn học. Trước vấn đề ấy, các em có thể phát biểu ý kiến, nêu lên những suy nghĩ, nhận xét; đưa ra lí lẽ và bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ cho ý kiến của mình.

b) Để trình bày ý kiến về một vấn đề, các em cần:

- Xác định vấn đề.

- Tìm ý và lập dàn ý.

- Thực hành trình bày ý kiến.

- Lưu ý những lỗi khi trình bày.

2. Thực hành

Bài tập: Sau khi học bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của U-xa-chốp, em thấy vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không? Hãy trình bày ý kiến của mình.

a) Chuẩn bị

- Nội dung bài thơ Gấu con chân vòng kiềng: Kể chuyện về chú gấu con hồn nhiên, vui nhộn, hài hước, nhưng chân vòng kiềng bị các con vật khác trong rừng trêu trọc, sau khi được mẹ gấu giải thích gấu con đã tự hào về đôi chân của mình.

- Xác định vấn đề trọng tâm cần có ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay không?

- Dự kiến các phương tiện hỗ trợ cho việc trình bày.

b) Tìm ý và lập dàn ý

*Tìm ý:

- Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng không hề có ý phê phán, chê bai gấu con có đôi chân vòng kiềng.

- Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.

- Ngoại hình không quan trọng bằng những giá trị của bản thân vì những ưu điểm, điểm mạnh vượt trội của mỗi người so với những người khác sẽ tạo ra có một cá tính riêng, dấu ấn riêng,giá trị không trộn lẫn với đám đông.

- Bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng: từ xưa cha ông ta đã có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/ Cái nết đánh chết cái đẹp"

- Không nên đánh giá một người bằng ngoại hình bởi những giá trị bên trong của bản thân sẽ tạo nên chúng ta.

- Không nên bình phẩm ngoại hình của người khác.

*Lập dàn ý:

- Mở bài: Ngoại hình có quan trọng hay không?

- Thân bài:

+Ý kiến: Ngoại hình không quan trọng.

+Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.

+Bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người"

  • Phẩm chất của gỗ là giá trị bên trong còn nước sơn là lớp chất phủ bên ngoài gỗ để làm tăng thêm vẻ đẹp cho tấm gỗ ấy.
  • Thế nhưng khi dùng đồ vật, người dùng khôn ngoan là người biết ưu tiên cho tính chất bền của đồ vật ấy, còn nước bên ngoài chỉ là phụ.
  • Ưu tiên tấm gỗ có phẩm chất tốt hơn bởi hình thức không quá quan trọng, dù đẹp đến đâu mà người sử dụng không thể sử dụng được thì cũng chỉ là một đồ bỏ đi.

→ Một người mà có vẻ bề ngoài đẹp mà tấm lòng không tốt thì không đáng được yêu quý, ngược lại, tuy bề ngoài không may mắn được đẹp mà có tấm lòng đẹp thì đáng được trân trọng.

+Hình thức đôi khi chỉ là yếu tố may mắn mà có còn tính nết là cả một quá trình rèn luyện và tính nết của con người quy định đó là kẻ xấu hay người tốt, là người đáng được trân trọng hay không.

+Không nên bình phẩm ngoại hình của người khác.

- Kết bài: Hình thức không phải là tất cả, con người ta coi trọng nhau là ở tính nết, cách sống, cách đối nhân xử thế. Hình thức chỉ là nhất thời chỉ có tấm lòng mới giúp cho người gần người hơn.

c) Nói và nghe

- Nói ngắn gọn về bài thơ Gấu con chân vòng kiềng

- Dựa vào dàn ý để trình bày ý kiến của mình.

- Sử dụng điệu bộ, cử chỉ và các phương tiện hỗ trợ phù hợp.

d) Kiểm tra và chỉnh sửa

- Người nói: Xem xét về nội dung và cách thức trình bày.

  • Đã nói hết các ý có trong bài đã làm chưa?
  • Còn thiếu nội dung nào?
  • Có mắc các lỗi về cách trình bày không?

- Người nge: Kiểm tra thông tin được người nói cung cấp.

Bài tham khảo

Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng mà chúng ta nói về chú gấu con hồn nhiên vui vẻ, thường xuyên bị các bạn trong rừng trêu trọc vì đôi chân vòng kiềng của mình. Vậy liệu ngoại hình có quan trọng hay không?

Những lời trêu ghẹo của mọi người về ngoại hình của gấu con đã khiến gấu con vô cùng xấu hổ, chạy về nhà, tủi thân và cậu cho rằng bản thân thật xấu xí. Mẹ gấu đã khuyên ngăn và giảng giải cho cậu hiểu rằng chân vòng kiềng này không phải xấu, nó là đặc điểm riêng. Thậm chí mẹ gấu còn chứng minh cho gấu con biết rằng tuy chân vòng kiềng nhưng gấu ông vẫn là người giỏi nhất vùng. Bản thân tôi thấy ý kiến ngoại hình không quan trọng là một ý kiến đúng.

Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người chúng ta. Bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng mà chúng ta thấy rõ nhất qua câu ca dao được ông cha ta truyền lại từ đời này qua đời khác:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

"Cái nết đánh chết cái đẹp"

Ở đây phẩm chất của gỗ là giá trị bên trong, nội tại của gỗ mà ta không thể nhìn bằng mắt thường còn nước sơn là lớp chất phủ bên ngoài gỗ để làm tăng thêm vẻ đẹp cho tấm gỗ ấy. Thế nhưng khi dùng đồ vật, người dùng khôn ngoan là người biết ưu tiên cho tính chất bền của đồ vật ấy, còn nước bên ngoài chỉ là phụ. Vậy thì nên ưu tiên tấm gỗ có phẩm chất tốt hơn bởi hình thức không quá quan trọng, dù đẹp đến đâu mà người sử dụng không thể sử dụng được thì cũng chỉ là một đồ bỏ đi, còn dù tấm gỗ xấu mà giúp ích cho người sử dụng thì đáng được trân trọng.

Vậy từ câu ca dao trên, chúng ta liên hệ với đời sống thì thấy rằng một người mà có vẻ bề ngoài đẹp mà tấm lòng không tốt thì không đáng được yêu quý. Ngược lại, tuy bề ngoài không may mắn được đẹp mà có tấm lòng đẹp thì đáng được trân trọng. Hình thức đôi khi chỉ là yếu tố may mắn mà có còn tính nết là cả một quá trình rèn luyện và tính nết của con người quy định đó là kẻ xấu hay người tốt, là người đáng được trân trọng hay không.

Cuối cùng, chúng ta không được bình phẩm, đánh giá ngoại hình của một ai đó. Điều dó sẽ biến bản thân chúng ta thành những kẻ xấu và khiến họ cảm thấy tự ti về bản thân. Cái mà chúng ta nên nhìn nhận ở một con người là qua cách họ ứng xử với bản thân và người khác chứ không phải là qua ngoại hình bên ngoài.

Vậy hình thức thực sự không phải là tất cả, con người ta coi trọng nhau là ở tính nết, cách sống, cách đối nhân xử thế. Hình thức chỉ là nhất thời chỉ có tấm lòng mới giúp cho người gần người hơn.

~/~

Với toàn bộ tài liệu hướng dẫn soạn Trình bày ý kiến về một vấn đề trang 41 Ngữ Văn 6 tập 2 sách Cánh diều, hi vọng các em sẽ chuẩn bị bài học tốt nhất trước khi tới lớp. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM