Soạn Thực hành Tiếng Việt bài 10 Ngữ Văn 6 tập 2 (Cánh Diều)

Xuất bản: 26/07/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn Thực hành Tiếng Việt bài 10 trang 97 Ngữ Văn 6 tập 2 (Cánh Diều) chi tiết, cụ thể giúp các em chuẩn bị tốt bài trước khi lên lớp.

Chủ đề: Soạn văn 6 sách Cánh Diều

Soạn Thực hành Tiếng Việt bài 10 Cánh Diều Ngữ Văn 6 tập 2

Hướng dẫn soạn văn 6 Thực hành Tiếng Việt bài 10 trang 97-98 Ngữ văn 6 tập 2 Cánh Diều. Đọc tài liệu tổng hợp kiến thức và gợi ý trả lời các câu hỏi để các em học sinh tham khảo.

Câu 1 trang 97 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Tìm các từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực âm nhạc được sử dụng trong bài viết Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thẳng. Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài, tính chất và bạn đọc của bài viết như thế nào?

Gợi ý:

- Tìm các từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực âm nhạc được sử dụng trong bài viết Phạm Tuyên và ca khúc mừng chiến thắng: nhạc phẩm, nhạc sĩ, hợp xướng, bài hát, thu thanh, giai điệu, ca từ, sáng tác...

- Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài âm nhạc của bài viết và cho người đọc thấy rõ được quá trình ra đời một bài hát, những thành phần của một bài hát,…

Câu 2 trang 97 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Ghi lại những từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực bóng đá ở bài báo Điều gì giúp bóng đã Việt Nam chiến thắng?. Các từ ngữ đó phủ hợp với đề tài, tính chất và bạn đọc của văn bản như thế?

Gợi ý:

- Những từ ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực bóng đá ở bài báo Điều gì giúp bóng đã Việt Nam chiến thắng?: bóng đá, cầu thủ, thi đấu, trận đấu, giải đấu, đội bóng, đội tuyển bóng đá, phòng ngự, tấn công, huấn luyện viên, chiến thuật.

- Các từ ngữ đó phù hợp với đề tài đá bóng của văn bản và cho bạn đọc rõ được thành công của đội tuyển Việt Nam, lí do giúp cho bóng đá Việt Nam chiến thắng.

Câu 3 trang 97 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Một lần, khi được hỏi về thời gian sáng tác bài hát, ông cười trả lời: "Tôi viết trong hai tiếng cộng cả cuộc đời! Bởi nêu không sống những ngày gian khổ, không nuôi khái vọng giải phóng dân tộc, làm sao cảm xúc có thể vỡ òa cùng ngày chiến thắng. Dễ có được như ngày hôm nay, chúng ta đã phải đổi bằng máu và nước mắt. ". (Nguyệt Cá)

a) Tìm trạng ngữ của câu mở đầu đoạn văn và cho biết: Vì sao tác giả không cần nêu đích xác ngày tháng như trong các văn bản Hồ Chí Minh và " Tuyên Ngôn Độc lập", Diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ (Sách Ngữ văn 6 tập 1, trang 90,94)?

b) Tìm trạng ngữ của câu thứ hai trong đoạn văn và cho biết: Nội dung trạng ngữ đó được giải thích ở những câu tiếp theo như thế nào? Cách viết này phù hợp với yêu cầu thể hiện nghĩa của văn bản (Trình bày sự kiện theo quan hệ nguyên nhân - kết quả) như thế nào?

Gợi ý:

a)

- Trạng ngữ của câu mở đầu đoạn văn: Một lần, khi được hỏi về thời gian sáng tác bài hát.

- Tác giả không cần nêu đích xác ngày tháng như trong các văn bản Hồ Chí Minh và “Tuyên ngôn Độc lập”Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ (sách Ngữ văn 6, tập một, trang 90, 94) vì ý nghĩa của bài viết là tập trung vào hoàn cảnh ra đời và phát hành của bài hát Như có Bác trong ngày đại thắng giúp người đọc nắm được cảm xúc vỡ òa của tác giả khi sáng tác bài hát, ý nghĩa bài hát đối với người dân Việt Nam.

b)

- Trạng ngữ của câu thứ hai trong đoạn văn: Bởi nếu không sống những ngày gian khổ, không nuôi khát vọng giải phóng dân tộc.

- Nội dung trạng ngữ đó được giải thích ở những câu tiếp theo cho người thấy được sự vỡ òa trong cảm xúc, nhấn mạnh ý để có được độc lập ngày hôm nay đã phải hi sinh biết bao xương máu.

- Cách viết này phù hợp với yêu cầu thể hiện nghĩa của văn bản (trình bày sự kiện theo mối quan hệ nguyên nhân – kết quả) ở chỗ trình bày rõ được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả của bài.

Câu 4 trang 9 Ngữ Văn 6 tập 2 Cánh Diều

Câu hỏi: Viết một đoạn văn ngắn khoảng 4-5 dòng nói về cảm xúc của em khi xem một buổi biểu diễn văn nghệ hoặc một cuộc thi thể thao.

Gợi ý:

Đến bây giờ, em vẫn không thể quên sự kịch tích và thú vị của trận đấu bán kết giải bóng đá châu Á giữa Việt Nam và Quatar. Các cầu thủ như Quang hải, Văn Thanh đã ghi bàn một cách xuất sắc đem về chiến thắng đưa Việt Nam tiến thẳng vào chung kết đầy oai phong. Em thật sự tự hào khi đội tuyển U23 Việt Nam đã giành chiến thắng trước đối thủ mạnh là đội tuyển U23 Quatar.

~/~

Hi vọng với phần hướng dẫn chi tiết soạn bài Thực hành Tiếng Việt bài 10 trang 97 Ngữ Văn 6 tập 2 (Cánh Diều) trên đây sẽ giúp các em nắm bài học tốt hơn. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM