Soạn Tập làm một bài thơ tự do lớp 8 KNTT tập 2

Xuất bản: 07/10/2023 - Tác giả:

Soạn Tập làm một bài thơ tự do lớp 8 KNTT tập 2 bao gồm: trả lời câu hỏi SGK trang 49-51 Ngữ văn 8 KNTT, viết bài tham khảo

Từ việc tham khảo Sách giáo viên Ngữ văn 8 tập 2 Kết nối tri thức, Đọc tài liệu sẽ giúp các em Soạn văn 8 Tập làm một bài thơ tự do KNTT chính xác nhất.

Gợi ý trả lời các câu hỏi Soạn Tập làm một bài thơ tự do trang 49-51 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2 Kết nối tri thức chi tiết, đầy đủ.

1. Trước khi viết

a. Xác định đề tài, cảm xúc

- Đề tài: Nhà trường, gia đình, thiên nhiên, chiến tranh, tình yêu

- Cảm xúc: biết ơn, yêu thương, ghét bỏ, tự hào.

b. Lựa chọn hình ảnh biểu đạt cảm xúc

- Lựa chọn hình ảnh: ngôi nhà thân thương, hình ảnh bố mẹ, ông bà, anh chị em, cánh đồng, khu vườn, dòng sông quê,...

- Biểu đạt cảm xúc: niềm xúc động, tình yêu thương, lòng kính trọng,...

c. Gieo vần, bắt nhịp

- Tạo nhịp điệu linh hoạt: ngắt nhịp các câu theo mạch cảm xúc với độ dài ngắn khác nhau, chủ yếu dựa trên nội dung cần biểu đạt.

- Gieo vần linh hoạt, kết hợp vần bằng, trắc: kết hợp vần chân, vần lưng, vần liền, vần cách, tùy theo sự xuất hiện của các từ ngữ với mạch cảm xúc và nội dung, không gò ép.

2. Viết

- Hình dung về hình ảnh trung tâm của bài thơ và cảm xúc chủ đạo của em, để cho dòng cảm xúc trôi chảy theo sự vận động của hình ảnh.

- Viết câu thơ đầu tiên diễn tả ấn tượng, cảm xúc nổi bật về đối tượng. Trong trường hợp viết bài thơ có vẫn, em hãy tuỳ theo cảm hứng của mình để gieo vẫn chân hoặc vẫn lưng phù hợp. Nhịp thơ có thể ngắt linh hoạt, biểu đạt được cảm xúc của em trước đối tượng.

- Từ dòng thơ đầu tiên, em hãy diễn tả cảm xúc theo các phương diện khác nhau của hình ảnh hoặc sự vận động của hình ảnh. Chẳng hạn, em có thể miêu tả chi tiết các đặc điểm của đối tượng và ghi lại cảm xúc về những đặc điểm đó, hoặc ghi lại cảm xúc về quá trình vận động của đối tượng.

- Để biểu đạt cảm xúc, việc lựa chọn các từ ngữ, hình ảnh phù hợp rất quan trọng. Em có thể lựa chọn những từ tượng thanh, tượng hình; những biện pháp tu từ như so sánhnhân hoá, ẩn dụ, điệp ngữ,

- Để tạo dư âm cho phần kết thúc, em có thể nêu cảm nghĩ của mình về sự vật, hiện tượng; nêu ý nghĩa, thông điệp mà em muốn gửi tới người đọc qua bài thơ.

3. Chỉnh sửa

Chỉnh sửa là một công việc quan trọng để hoàn thiện bài thơ. Vì vậy, em hãy đọc kĩ và đối chiếu với yêu cầu chung của bài thơ tự do, xem bài thơ của em đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó chưa. Em có thể sử dụng bảng sau đây để kiểm tra:

Yêu cầu đối với bài thơ tự do
Hình thức nghệ thuậtVần trong bài thơ: có thể có vần, vần gieo linh hoạt (vần chân, vần lưng, vần liền, vần cách), có thể không vần.
Nhịp thơ linh hoạt, phù hợp với cảm xúc.
Hình ảnh sinh động.
Biện pháp tu từ đa dạng, phong phú.
Từ ngữ đặc sắc
Nội dungCảm xúc chân thực
Ý nghĩa, thông điệp sâu sắc.

4. Bài thơ tự do tham khảo

Con cò

Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò
Nhưng trong lời mẹ hát
Có cánh cò đang bay:

“Con cò bay la
Con cò bay lả
Con cò Cổng Phủ
Con cò Đồng Đăng…”
Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn
Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ

“Con cò ăn đêm
Con cò xa tổ
Cò gặp cành mềm
Cò sợ xáo măng…”

Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi, chớ sợ
Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng

Trong lời ru của mẹ thấm hơi xuân
Con chưa biết con cò con vạc
Con chưa biết những cành mềm mẹ hát
Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân

-/-

Hi vọng với phần nội dung hướng dẫn Soạn Tập làm một bài thơ tự do lớp 8 KNTT tập 2 mà Đọc tài liệu cung cấp, các em sẽ chuẩn bị bài thật tốt trước khi tới lớp. Xem thêm các bài soạn khác của lớp 8 tại: Soạn văn 8 Kết nối tri thức cùng Đọc nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM