Tập đọc: Kì diệu rừng xanh trang 75

Xuất bản: 11/07/2019 - Tác giả:

Soạn bài Tập đọc: Kì diệu rừng xanh trang 75 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn đầy đủ từ nội dung chuẩn bị cho tới nội dung luyện tập sau khi kết thúc bài.

Soạn bài Tập đọc: Kì diệu rừng xanh trang 75 Sách Tiếng Việt lớp 5 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn các nội dung chính: Hướng dẫn đọc bài, nội dung chính của Kì diệu rừng xanh và hướng dẫn giải bài tập SGK trang 76.

Tập đọc: Kì diệu rừng xanh trang 75 SGK Tiếng Việt 5 tập 1


Hướng dẫn đọc bài

- Đọc trôi chảy toàn bài.
- Đọc diễn cảm bài văn với giọng tả nhẹ nhàng, cảm xúc ngưỡng mộ trước vẻ đẹp của rừng.
- Khi đọc chú ý nội dung từng đoạn với giọng điệu, sắc thái khác nhau.
+ Đoạn 1: Cảnh vật được miêu tả qua một loạt liên tưởng - cần giọng đọc khoan thai thể hiện thái đỗ ngỡ ngàng, ngưỡng mộ.
+ Đoạn 2: Đọc nhanh hơn nữa ở những câu miêu tả hình ảnh thoắt ẩn, thoắt hiện của muông thú.
+ Đoạn 3: Đọc thong thả ở những câu cuối miêu tả vẻ đẹp mơ mộng của cánh rừng trong sắc vàng mênh mông.

Kiến thức cần nhớ

Nội dung chính của bài tập đọc Kì diệu rừng xanh là: Cảm nhận được vẻ đẹp kì thú của rừng, tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ của tác giả đối với vẻ đẹp của rừng.

Hướng dẫn giải bài tập SGK

Câu 1 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Những cây nám rừng đã khiến tác giả có những liên tưởng thú vị gì? Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh vật đẹp thêm như thế nào?

Hướng dẫn trả lời

- Tác giả đã thấy vạt nấm rừng như một thành phố nấm, mỗi chiếc nấm nhỏ một lâu đài kiến trúc tân kì, bản thân mình như một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung điện lúp xúp dưới chân.

- Nhờ những liên tưởng ấy mà cảnh đẹp trở nên huyền hoặc, kì ảo như một thế giới cổ tích.

Câu 2 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? Sự có mặt của chúng mang lại vẻ đẹp gì cho cảnh rừng?

Hướng dẫn trả lời

- Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như tia chớp. Những con chồn sóc với chùm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo. Mấy con mang vàng hệt như mùa lá khộp đang ăn cỏ non. Những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó.

- Sự xuất hiện của chúng thoắt ẩn, thoắt hiện làm cho cảnh rừng trở nên sinh động, làm cho rừng đầy những bất ngờ và thú vị.

Câu 3 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Vì sao rừng khộp được gọi là "giang sơn vàng rợi"?

Hướng dẫn trả lời

"Vàng rợi": màu vàng ngời sáng, rực rỡ, đều khắp, rất đẹp mắt. Rừng khộp được gọi là "giang sơn vàng rợi" vì có sự hòa quyện của rất nhiều sắc vàng trong một không gian rộng lớn. Lá úa vàng như cảnh mùa thu. Những sắc vàng động đậy; mấy con mang vàng, chân vàng giẫm lên thảm lá vàng và sắc nắng cũng rực vàng trên lưng nó…

Câu 4 (trang 76 sgk Tiếng Việt 5): Hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên.

Hướng dẫn trả lời

- Vẻ đẹp của rừng qua cái nhìn của tác giả thật kì diệu.

- Bài văn hay và đẹp khiến em yêu mến hơn những cánh rừng và mong muốn mọi người chung sức bảo vệ thiên nhiên.

- Khu rừng mà tác giả miêu tả đẹp như một khu vườn cổ tích, em ao ước một lần mình được lạc vào thế giới diệu kì ấy.

***

Với nội dung soạn bài Tập đọc: Kì diệu rừng xanh trang 75 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1, hi vọng các thầy cô, các em bậc phụ huynh sẽ giúp các con đọc - hiểu bài Kì diệu rừng xanh và từ đó rút ra bài học quý giá đối với thiên nhiên.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM