Tập đọc: Chị em tôi trang

Xuất bản: 06/08/2019

Soạn bài Tập đọc: Chị em tôi trang 61 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 do Đọc tài liệu biên soạn sẽ giúp các em hiểu hơn về nội dung bài học đồng thời chuẩn bị tốt hơn cho việc học trên lớp.

Soạn bài Tập đọc: Chị em tôi lớp 4 trang 61 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn các nội dung chính: hướng dẫn đọc bài, nội dung, ý nghĩa bài câu chuyện Chị em tôi và gợi ý trả lời câu hỏi trang 61 SGK. Các em học sinh cùng theo dõi để có thể chuẩn bị bài tốt nhất trước khi tới lớp nhé.

Soạn bài Tập đọc: Chị em tôi lớp 4 trang 61 SGK Tiếng Việt 4 tập 1


Hướng dẫn đọc bài

Đọc lưu loát cả bài. Chú ý đọc đúng các từ ngữ dễ mắc lỗi phát âm. Biết đọc bài với giọng kể nhẹ nhàng, hóm hỉnh, phù hợp với việc thể hiện tính cách, cảm xúc của các nhân vật.

Chú thích

- Tặc lưỡi: bật lưỡi thành tiếng để tỏ ý bỏ qua, dù còn phân vân, áy náy
- Yên vị: ngồi yên vào chỗ
- Giả bộ: giả vờ
- Im như phỗng: không động cựa hoặc nói năng gì, như một bức tượng
- Cuồng phong: gió to, bão. Nghĩa trong bài: cơn giận
- Ráng (tiếng Nam Bộ): cố gắng

Tập đọc: Chị em tôi trang 59 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Kiến thức cần nhớ

Nội dung của bài Chị em tôi

Câu chuyện về hai chị em. Người chị hay nói dối bố là đi học nhóm, nhưng thực ra là đi xem chiếu bóng. Người em cố tình rủ bạn vào rạp chiếu bóng để khiến chị tỉnh ngộ. Người chị biết lỗi với bố, từ đó không bao giờ nói dối nữa.

Ý nghĩa câu chuyện Chị em tôi

Cô chị hay nói dối đã tỉnh ngộ nhờ sự giúp đỡ của cô em. Câu chuyện khuyên học sinh không được nói dối. Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin, sự tín nhiệm, lòng tôn trọng của mọi người với mình.

Gợi ý trả lời câu hỏi SGK trang 61

Câu 1 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Cô chị nói dối ba đi đâu ?

Gợi ý trả lời

Cô chị nói dối ba là xin phép đi học nhóm.

Câu 2 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận ?

Gợi ý trả lời

Vì cô chị cũng là một người con rất thương ba mình. Biết người ba tin tưởng ở con cái vậy mà cô chị thường xuyên nói dối. Như vậy là đã phụ lòng tin và tình thương của ba nên cô chị cảm thấy ân hận.

Câu 3 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối ?

Gợi ý trả lời

Cô em muốn chọc tức chị để chị thôi nói dối.

Cách chọc tức của người em cũng nhẹ nhàng mà hóm hỉnh. Khi biết chị mình hay nói dối với ba cô em cũng bắt chước cô chị. Vào rạp chiếu bóng giả vờ không thấy chị. Cô chị thấy em xin phép ba đi tập văn nghệ mà lại vào rạp chiếu bóng nên tức giận bỏ về. Về đến nhà cô chị mắng em, thì người em vẫn thủng thẳng trả lời là đi tập văn nghệ. Câu trả lời ấy làm người chị càng tức giận hơn. Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à ? Cô em vẫn giả bộ ngây thơ trả lời lại : Ủa, chị cũng ở đó sao ? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà ! Cô chị sững sờ trước câu nói của người em. Vì chính chị mới là người đáng trách hay nói dối ba.

Câu 4 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4 tập 1) : Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ ?

Gợi ý trả lời  

Cách làm của cô em giúp chị tỉnh ngộ là vì : Chỉ ra được cái thói xấu của người chị. Nếu không thay đổi cô em cũng sẽ bắt chước theo thì thật là tai hại. Làm chị mà không gương mẫu, không làm cho ba mẹ vui, không làm điều tốt cho em mình noi theo thì không xứng đáng làm người con, người chị trong nhà.

***

Soạn bài Tập đọc: Chị em tôi lớp 4 trang 59 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 được tổng hợp chi tiết phía trên, chúc các em học sinh chuẩn bị bài thật tốt trước khi lên lớp và hiểu được ý nghĩa, sự đáng quý của đức tính thật thà qua câu chuyện.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM