Soạn sử 7 bài 5 Chân trời sáng tạo : Phong trào cải cách tôn giáo

Xuất bản: 07/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn sử 7 bài 5 Chân trời sáng tạo, gợi ý hướng dẫn trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 24, 25 SGK Lịch sử 7 CTST về phong trào cải cách tôn giáo ở Tây Âu.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn sử 7 Chân trời sáng tạo Bài 5: Phong trào cải cách tôn giáo, giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp một cách đầy đủ nhất.

Soạn lịch sử lớp 7 bài 5 Chân trời sáng tạo

Tài liệu giải bài tập lịch sử 7 bài 5 Chân trời sáng tạo chi tiết:

Mở đầu bài học

Trong thời kì trung đại, Thiên Chúa giáo chi phối toàn bộ đời sống tinh thần của xã hội, tuy nhiên đến thời kì Phục hưng, Giáo hội lại đàn áp những tư tưởng tiến bộ. Vì thế, giai cấp tư sản muốn “cải cách” lại tổ chức giáo hội. Các nhà cải cách đã phê phán những hành vi sai trái của giáo hội, dẫn đến sự phân chia đạo Ki-tô thành hai giáo phái là Thiên Chúa Giáo và Tân giáo. Phong trảo Cải cách tôn giáo đã tác động thuận lợi đến sự phát triển kinh tế của giai cấp tư sản.

1. Nguyên nhân của phong trào Cải cách tôn giáo

Câu hỏi trang 24 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Vì sao xuất hiện phong trào cải cách tôn giáo?

- Tại sao việc nhà thờ bán "thẻ miễn tội" lại châm ngòi cho phong trào Cải cách tôn giáo bùng nổ?

Trả lời:

- Nguyên nhân xuất hiện phong trào Cải cách tôn giáo:

+ Thời kì Phục hưng, Giáo hội Thiên Chúa giáo công khai đàn áp những tư tưởng tiến bộ, trở thành một thế lực cản trở bước tiến của xã hội. Vì thế, giai cấp tư sản đang lên muốn thay đổi và "cải cách" lại tổ chức Giáo hội.

+ Năm 1517, do cần tiền, Giáo hội cho phép tự do bán "thẻ miễn tội", sự kiện này làm bùng nên phong trào Cải cách tôn giáo.

- Việc nhà thờ bán "thẻ miễn tội" lại châm ngòi cho phong trào Cải cách tôn giáo bùng nổ bởi lẽ đối với một bộ phận người dân đây là một hành động kiếm tiền trắng trợn, là trò lừa bịp của Giáo hội. Theo Giáo hội,  "thẻ miễn tội" có thể xoá bỏ mọi "tội lỗi" cho con người, điều này đi ngược lòng tin vào Chúa Trời của mọi người. Mọi người tin rằng số phận con người do Chúa quyết định, chỉ cần lòng tin vào Chúa là sẽ được cứu vớt, tốn kém cũng không cần thiết, việc bỏ ra một ít tiền mua thẻ miễn tội không giải quyết được gì. Đây là một hành động chỉ nhằm để chuộc lợi của Giáo hội.

2. Nội dung và tác động của cải cách tôn giáo đối với xã hội Tây Âu

Câu hỏi trang 25 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

- Nội dung cơ bản của các cuộc cải cách tôn giáo là gì? Theo em, tư liệu 5.2 và 5.3 thể hiện nội dung nào của cải cách?

- Xã hội châu Âu đã có những thay đổi gì từ phong trào Cải cách tôn giáo?

Trả lời:

* Nội dung cơ bản của các cuộc cải cách tôn giáo:

- Công khai phê phán những hành vi sai trái của Giáo hội

- Chống lại việc Giáo hội tùy tiện giải thích Kinh Thánh.

- Phủ nhận vai trò của Giáo hội, Giáo hoàng

- Chủ trương không thờ tranh tượng, xây dựng một Giáo hội đơn giản, thuận lợi và tiết kiệm thời gian.

* Theo em, tư liệu 5.2 và 5.3 thể hiện nội dung chủ trương không thờ tranh tượng, xây dựng một Giáo hội đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian của phong trào Cải cách tôn giáo.

* Những biến đổi của xã hội châu Âu từ phong trào Cải cách tôn giáo:

- Đạo Ki-tô đã bị chia thành hai giáo phái: Cựu giáo là Thiên Chúa giáo và Tân giáo là tôn giáo Tin Lành.

- Các thế lực bảo thủ đã đàn áp những người theo Tân giáo dẫn đến tình trạng bất ổn trong xã hội và châm ngòi cho cuộc chiến tranh nông dân ở Đức năm 1524.

- Phong trào đã tác động thuận lợi đến hoạt động phát triển kinh tế của tư sản. Hầu hết các thành phố theo đạo Tin Lành có nền kinh tế phát triển hơn so với các thành phố theo Công giáo.

Luyện tập - vận dụng

Câu hỏi 1 trang 25 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Tại sao nói cải cách tôn giáo là một phong trào chống lại chế độ phong kiến Tây Âu?

Trả lời:

Trong thời kì trung đại, giai cấp phong kiến lấy Kinh thánh của đạo Thiên Chúa giáo làm cơ sở tư tưởng chính thống của mình và dựa vào Giáo hội để thống trị nhân dân về mặt tinh thần.

=> Chính vì vậy, phong trào Cải cách tôn giáo được coi là một phong trào chống lại chế độ phong kiến Tây Âu.

Câu hỏi 2 trang 16 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Sưu tầm tư liệu về Mác-tin Lu-thơ và tư tưởng cải cách của ông.

Trả lời:

Martin Luther sinh năm 1483, tại thành Eisleben, trong một gia đình nghèo. Năm 1501, ông vào trường Ðại học Erfurt để học luật khoa. Ông là một sinh viên xuất sắc, hay nói chuyện và tranh luận, rất có tài xã giao và âm nhạc. Ông tốt nghiệp sau một thời gian hết sức ngắn ngủi. Năm 1506, ông thình lình quyết định vào tu viện, trở thành một tu sĩ gương mẫu và rất sùng đạo. Một ngày kia trong năm 1508, đang khi đọc thơ Rô-ma, ông thình lình được soi sáng và ông thấy rằng phải được cứu rỗi bởi tin cậy Ðức Chúa Trời qua Ðấng Christ, chớ chẳng phải bởi nghi lễ, phép bí tích và phép khổ hạnh của Giáo hội. Sự thấy này đã thay đổi cả cuộc đời ông và cả dòng lịch sử. Năm 1508, ông làm giáo sư tại trường Ðại học Wittenberg, và giữ địa vị ấy cho đến khi qua đời năm 1546.

Ông là người khởi xướng ra phong trào cải cách tôn giáo ở Đức. Ông đã lên án những hành vi tham lam và đồi bại của Giáo hoàng, chỉ trích mạnh mẽ những giáo lí giả dối của Giáo hội, đòi bãi bỏ những thủ tục, lễ nghi phiền toái, đòi quay về với giáo lí Ki-tô nguyên thủy. Năm 1517, ông đã viết “Luận văn 95 điều” dán trước cửa nhà thờ của trường đại học vitenbec tố cáo việc mua bán thẻ miễn tội hồi đó. Trong “Luận văn 95 điều” ông cho rằng việc mua bán thẻ miễn tội là giả dối, chỉ làm lợi cho những người lợi dụng nó. Ông cho rằng chỉ cần lòng tin vào Đức Chúa là sẽ được cứu vớt, ngay cả những nghi lễ phức tạp, tốn kém cũng không cần thiết. Phong trào đòi cải cách tôn giáo ở Đức đã diễn ra rất quyết liệt. Rất nhiều người nông dân đã ủng hộ những tư tưởng của ông và xảy ra xung đột với giáo hội. Đến năm 1555, những tư tưởng của Luther đã được công nhận. Tôn giáo cải cách của Luther từ Đức đã lan sang nhiều nước Châu Âu khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn sử 7 bài 5 Chân trời sáng tạo : Phong trào cải cách tôn giáo do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM