Soạn Lịch sử 7 bài 2 Chân trời sáng tạo : Các cuộc phát kiến địa lí

Xuất bản: 07/09/2022 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn Lịch sử 7 bài 2 Chân trời sáng tạo thông qua gợi ý hướng dẫn trả lời toàn bộ nội dung câu hỏi trang 14 - 16 SGK Lịch sử 7 CTST về hành trình và hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời các câu hỏi soạn sử 7 Chân trời sáng tạo Bài 2: Các cuộc phát kiến địa lí, giúp các em chuẩn bị bài học trước khi đến lớp một cách đầy đủ nhất.

Soạn lịch sử lớp 7 bài 2 Chân trời sáng tạo

Tài liệu giải bài tập lịch sử 7 bài 2 Chân trời sáng tạo chi tiết:

Mở đầu bài học

Những mặt hàng tơ lụa và hương liệu của phương Đông kích thích trí tưởng tượng của người châu Âu về một phương Đông giàu có. Khoảng thế kỉ XV, họ bắt đầu tìm đường vượt đại dương sang phương Đông bất chấp hiểm nguy. Lịch sử gọi đó là những cuộc phát kiến địa lí. Ở bài học này, các em sẽ tìm hiểu về những chuyến hải trình khám phá đó đã diễn ra như thế nào và để lại hệ quả gì cho thế giới của chúng ta?

- Từ giữa thế kỉ XV, do yêu cầu phát triển của sản xuất, nên các thương nhân cần rất nhiều vàng bạc, nguyên liệu và thị trường mới. Những mặt hàng tơ lụa, hương liệu của Phương Đông đã kích thích thương nhân châu Âu.

- Người châu Âu bắt đầu tìm những con đường biển để sang phương Đông bất chấp nguy hiểm, vượt trùng dương xa xôi với hi vọng tìm được những "mảnh đất có vàng".

- Những chuyến hải trình đó đã tìm ra những vùng đất mới, những con người mới mà trước đây chưa ai biết tới, đưa nền kinh tế thương nghiệp châu Âu phát triển mạnh mẽ.

1. Hành trình của một số cuộc phát kiến địa lí

Câu hỏi trang 14 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Dựa vào lược đồ 2.1 và thông tin trong bài, em hãy:

- Miêu tả trên lược đồ đường đi của các cuộc phát kiến địa lí. Kể tên những địa danh được các nhà thám hiểm đặt tên trên những chuyến hải trình của họ.

- Sự kết nối đường biển giữa châu Á và châu Âu, giữa châu Âu và châu Mỹ liên quan cụ thể đến những cuộc phát kiến địa lí nào? Chuyến đi nào kết nối tất cả các châu lục lại với nhau?

Hình 2.1 trang 14 Lịch sử 7 bài 2 Lược đồ các cuộc phát kiến địa lí

Trả lời:

- Những cuộc phát kiến địa lí xuất phát từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, vượt đại dương tìm đường sang phương Đông.

+ Năm 1487, Đi-a-xơ đi từ Bồ Đào Nha xuống điểm cực Nam của châu Phi, điểm đó ông đặt tên là Mũi Bão Tố, sau gọi là mũi Hảo Vọng.

+ Năm 1492, Cô-lôm-bô tìm đường từ Tây Ban Nha qua Phương Đông. Thuyền đi từ phía tây, đến đảo Xan Xan-va-đô, Cuba và Hi-xpa-ni-ô-la và nhầm tưởng đây là Ấn Độ.

+ Năm 1498, Ga-ma đã từ Bồ Đào Nha qua điểm cực nam của châu Phi, cập bến Ca-li-cút và tới Ấn Độ.

+ Năm 1519, Ma-gien-lan từ Tây Ban Nha tìm đường tới đảo gia vị Ma-lu-cu. Ông đi qua điểm cực nam của châu Mỹ tới đại dương được ông đặt tên là Thái Bình Dương, sau ông bị thiệt mạng tại Phi-lip-pin, những người còn lại về đến Tây Ban Nha vào năm 1522.

- Cuộc phát kiến địa lí của Ma-gien-lan và Cô-lôm-bô liên quan đến việc kết nối đường biển giữa châu Âu và châu Mỹ.

- Cuộc phát kiến địa lí của Đi-a-xơ, Ga-ma và Ma-gien-lan liên quan đên việc kết nối đường biển giữa châu Âu và châu Á.

- Chuyến đi của Ma-gien-lan đã kết nối tất cả các châu lục lại với nhau, trở thành chuyến đi vòng quanh trái đất đầu tiên trong lịch sử loài người.

2. Hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí

Câu hỏi trang 16 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST

Em hãy trình bày hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí.

Trả lời:

Hệ quả của các cuộc phát kiến địa lí:

- Hệ quả tích cực:

+ Đem lại cho con người những hiểu biết về Trái Đất hình cầu, về những vùng đất mới, tuyến đường mới, dân tộc mới…

+ Thúc đẩy sự trao đổi kinh tế, văn hóa giữa các châu lục (hàng hóa, cây trồng, ngôn ngữ..)

+ Thị trường thế giới được mở rộng, thúc đẩy sự ra đời của chủ nghĩa tư bản.

- Ảnh hưởng tiêu cực:

+ Sự ra đời của chủ nghĩa thực dân và nạn cướp bóc thuộc địa.

+ Nảy sinh nạn buôn bán nô lệ da đen.

+ Thổ dân châu Mỹ và nền văn hóa của họ bị hủy diệt.

Luyện tập - vận dụng

Câu hỏi 1 trang 16 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: Mô tả hành trình của các cuộc phát kiến địa lí thế kỉ XV - XVI theo các mục dưới đây.

Tên các cuộc phát kiến địa líThời gian khởi hànhCon đường đã đi quaKết quả
????

Trả lời:

Tên các cuộc phát kiến địa líThời gian khởi hànhCon đường đã đi quaKết quả
Cuộc phát kiến của Đi-a-xơ1487Từ Bồ Đào Nha xuống điểm cực Nam của châu PhiTìm ra mũi cực Nam của châu Phi - mũi Hảo Vọng

Cuộc phát kiến địa lí của Cô-lôm-bô

1492Từ Tây Ban Nha về phía tây, đến đảo Xan Xan-va-đô, Cuba và Hi-xpa-ni-ô-la.Tìm ra châu Mỹ
Cuộc phát kiến địa lí của Va-xco-đơ Ga-ma1498Từ Bồ Đào Nha qua điểm cực nam của châu Phi, cập bến Ca-li-cút ở Ấn ĐộTìm ra Ấn Độ, kết nối đường biển giữa châu Âu và châu Á
Cuộc phát kiến địa lí của Ma-gien-lan1519Từ Tây Ban Nha qua cực nam châu Mỹ tới Thái Bình Dương, đến Phi-lip-pin và trở về Tây Ban Nha năm 1522Kết nối tất cả các châu lục lại với nhau, hoàn thành chuyến đi vòng quanh trái đất đầu tiên của nhân loại

Câu hỏi 2 trang 16 SGK Lịch sử và Địa lí 7 CTST: 

Một trong những hệ quả của phát kiến địa lí thế kỉ XV - XVI là sự ra đời của chủ nghĩa thực dân và quá trình xâm chiếm thuộc địa. Em hãy tìm hiểu thêm Việt Nam đã bị xâm lược và trở thành thuộc địa của các nước nào?

Trả lời:

Ảnh hưởng từ một trong những hệ quả của phát kiến địa lí thế kỉ XV - XVI là sự ra đời của chủ nghĩa thực dân và quá trình xâm chiếm thuộc địa, đến thế kỉ XVIII, Việt Nam bị thực dân Pháp xâm lược và trở thành thuộc địa của Pháp.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung soạn sử 7 bài 2 Chân trời sáng tạo : Các cuộc phát kiến địa lí do Đọc Tài Liệu biên soạn, tổng hợp. Các em có thể dùng làm tài liệu tham khảo trong quá trình chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM