Soạn Lịch sử 6 bài 17 : Đấu tranh bảo tồn và phát triển văn hóa... (Chân trời sáng tạo)

Xuất bản ngày 17/08/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn soạn sử 6 bài 17 trang 85 sgk Chân trời sáng tạo, gợi ý trả lời các câu hỏi kiến thức về cuộc đấu tranh bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa của nhân dân Việt Nam thời Bắc thuộc.

Tài liệu hướng dẫn soạn sử 6 bài 17 trang 85 sgk Lịch sử và địa lí 6 theo chương trình SGK mới bộ Chân trời sáng tạo giúp các em hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa của nhân dân Việt Nam thời Bắc thuộc.

Mục tiêu cần đạt:

  • Nắm được những nét chính của cuộc đấu tranh về văn hóa, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc ta thời Bắc thuộc

I. Trả lời câu hỏi phần kiến thức mới bài 17 sách Chân trời sáng tạo

Ở phần này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu và trả lời các câu hỏi kiến thức có trong nội dung học lý thuyết bài soạn sử 6 sgk Chân trời sáng tạo bài 17.

1. Câu hỏi trang 85 sgk Chân trời sáng tạo

  • Những biểu hiện nào cho thấy chính sách đồng hóa của các triều đại phong kiến phương Bắc đối với nước ta đã thất bại?
  • Phong tục ăn trầu theo ghi chép của Lê Quý Đôn (tư liệu 17.3) có từ thời kì nào trong lịch sử Việt Nam? Hiện nay phong tục này còn không?

Gợi ý trả lời:

  • Biểu hiện cho chính sách đồng hóa của các triều đại phong kiến phương Bắc đối với nước ta là thất bại:

- Người Việt vẫn nghe - nói, truyền lại cho con cháu tiếng mẹ đẻ

- Những tín ngưỡng truyền thống như thờ cúng tổ tiên, thờ các vị thần tự nhiên,... tiếp tục được duy trì.

- Bảo tồn phong tục tập quán Việt như tục nhuộm răng, ăn trầu, búi tóc, xăm mình, làm bánh trưng, bánh giày,...

  • Phong tục ăn trầu theo ghi chép của Lê Quý Đôn (tư liệu 17.3) vào năm 304 thuộc thế kỉ thứ IV trong lịch sử Việt Nam. Hiện nay phong tục này còn nhưng không được phổ biến, chỉ các cụ già ở một số vùng còn ăn trầu, thế nhưng trầu cau vẫn được gìn giữ một cách trân trọng. Điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một nét văn hóa tốt đẹp mãi lưu truyền.

2. Câu hỏi trang 86 sgk Chân trời sáng tạo

  • Nhân dân ta đã làm gì để phát triển văn hóa dân tộc trong hơn ngàn năm Bắc thuộc?

Gợi ý trả lời:

Nhân dân ta đã tiếp thu có chọn lọc văn hóa Trung Quốc trong thời Bắc thuộc:

- Phật giáo, Đạo giáo du nhập vào nước ta thời kì này, hòa quyện cùng với tín ngưỡng dân gian

- Tiếp thu chữ Hán nhưng sử dụng tiếng Việt dùng âm Việt để đọc chữ Hán, tạo cơ sở hình thành vốn từ Hán - Việt ngày càng phong phú, đặc sắc

- Tiếp thu kĩ thuật tiến bộ của Trung Quốc: làm giấy, dệt lụa, kĩ thuật bón phân bắc trong trồng trọt và nhiều sản phẩm thủ công khác.

II. Hướng dẫn trả lời câu hỏi Luyện tập và vận dụng

1. Câu hỏi 1 luyện tập trang 87 sgk Chân trời sáng tạo

  • Theo em, tại sao khoảng thời gian từ năm 179 TCN đến năm 938 được gọi là thời Bắc thuộc?

Gợi ý trả lời:

Khoảng thời gian từ năm 179 trước Công nguyên đến năm 938 được gọi là thời Bắc thuộc vì đây là khoảng thời gian Việt Nam bị cai trị bởi các triều đình Trung Quốc, nghĩa là thuộc địa của Trung Quốc.

2. Câu hỏi 2 luyện tập trang 87 sgk Chân trời sáng tạo

  • Những phong tục tập quán nào của người Việt được bảo tồn suốt thời Bắc thuộc và vẫn có mặt trong đời sống văn hóa hằng ngày của chúng ta ngày nay?

Gợi ý trả lời:

Những phong tục tập quán của người Việt được bảo tồn suốt thời Bắc thuộc và vẫn có mặt trong đời sống văn hóa hằng ngày của chúng ta ngày nay là:

- Thờ cúng tổ tiên

- Tổ chức mở hội hằng năm

- Ăn trầu, chôn người chết trong quan tài...

3. Câu hỏi 3 luyện tập trang 87 sgk Chân trời sáng tạo

  • Quan sát hình 17.5 và 17.6, em hãy cho biết yếu tố văn hóa nào du nhập từ bên ngoài đã được nhân dân tiếp thu có chọn lọc?

Hinh 17.5, 17.6 Chuong Thanh Mai, khay gom Lach Truong

Gợi ý trả lời:

Yếu tố văn hóa du nhập từ bên ngoài đã được nhân dân tiếp thu có chọn lọc đó là: hoa văn Đông Sơn kết hợp bởi nghệ thuật tạo hình Trung Quốc.

4. Câu hỏi 4 vận dụng trang 87 sgk Chân trời sáng tạo

  • Theo em, tiếng nói có vai trò như thế nào trong việc gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc? Em có suy nghĩa gì về hiện tượng nhiều học sinh "pha" tiếng nước ngoài vào tiếng Việt khi giao tiếp?

Gợi ý trả lời:

Tiếng nói có vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc. Tiếng nói, chữ viết tiếng Việt có nguồn gốc bản địa, được cha ông ta sáng tạo, gìn giữ, cải tiến trong hành trình tạo dựng cuộc sống, phát triển cộng đồng xã hội. Trải qua các triều đại lịch sử, qua những giai đoạn phát triển, tiếng Việt đã trở thành hồn cốt của dân tộc, có sức sống lâu bền trong tâm hồn, lối sống, tư duy của con người Việt Nam.

-/-

Các em vừa tham khảo nội dung chi tiết bài hướng dẫn soạn sử 6 bài 17: Đấu tranh bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc thời Bắc thuộc thuộc bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo. Hi vọng tài liệu sẽ giúp các em có thể hiểu và nắm chắc nội dung bài học hơn thông qua những lời giải chi tiết cụ thể. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM